Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Điều trị nâng đỡ tăng chất lượng sống cho người bệnh ung thư

Điều trị nâng đỡ tăng chất lượng sống cho người bệnh ung thư

Với những tiến bộ trong điều trị ung thư, nhiều trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và tăng chất lượng sống cho người bệnh. Trường hợp ông Nguyễn Văn T., 73 tuổi, Hà Nội là một ví dụ.

Từng từ chối điều trị vì mặc cảm

 

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều triệu chứng khiến người bệnh buồn phiền và mặc cảm.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều triệu chứng khiến người bệnh buồn phiền và mặc cảm.

Ông T bị chẩn đoán ung thư đại tràng xích ma, đã được phẫu thuật tại một bệnh viện tại Hà Nội làm hậu môn nhân tạo. Sau 4 tháng, ông được nối đại tràng và truyền 12 đợt hóa chất. Cho tới năm 2013, ông bị tái phát và phải xạ trị 22 mũi, sau đó bệnh nhân từ chối không xạ trị tiếp.
Những ngày đầu khi mới nhập viện tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân Nguyễn Văn T trong tình trạng da tái nhợt, đi không vững, khó đại tiện, ung thư đại tràng đã di căn tới dương vật khiến hậu môn và dương vật bị “sùi súp lơ”, dịch thải và máu ứ ra từ hậu môn, có mùi hôi,… Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị huyết áp cao.
Vì tình trạng bệnh của mình khiến ông rất ngại ngùng không muốn tiếp xúc với người khác. Mặc dù được sử ủng hộ và động viên của các thành viên trong gia đình, ông miễn cưỡng tới bệnh viện, nhưng lại từ chối không cho bác sĩ chăm sóc và điều trị.

Điều trị nâng đỡ tăng chất lượng sống cho bệnh nhân

 

Sự ân cần, chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng là một phần quan trọng giúp bệnh nhân vơi đi mặc cảm, thêm lạc quan và có niềm tin vào điều trị.

Sự ân cần, chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng là một phần quan trọng giúp bệnh nhân vơi đi mặc cảm, thêm lạc quan và có niềm tin vào điều trị.

Nhờ sự thuyết phục nhẹ nhàng, ân cần của các bác sĩ, điều dưỡng, cuối cùng ông T cũng đồng ý để bác sĩ chăm sóc và điều trị.
Theo ThS.BS Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Singapore, các bác sĩ thống nhất, bệnh nhân sẽ được điều trị nâng đỡ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật sắp tới.
Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn, ngừng sử dụng thuốc đường miệng, đồng thời theo dõi huyết áp 3 giờ/ lần. Sau đó, bệnh nhân được truyền dinh dưỡng. Đối với phần hậu môn và dương vật bị sùi do di căn, các điều dưỡng tích cực lau rửa bằng kháng sinh và thay băng hàng ngày.
Sau quá trình điều trị nâng đỡ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt hơn, Bệnh viện Thu Cúc đã kết hợp với một bệnh viện liên kết để hội chẩn, phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo chống tắc ruột. Đồng thời, các bác sĩ phẫu thuật khối u di căn dương vật để cầm máu.

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Sau khi sức khỏe ổn định và có đầy đủ kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,… bệnh nhân tiếp tục được điều trị hóa chất tại Bệnh viện Thu Cúc.
Kết thúc liệu trình, bệnh nhân chỉ còn đau ít và chảy ít dịch; Hậu môn nhân tạo thông tốt, không còn mùi hôi; Người bệnh cũng không còn buồn nôn và nôn như trước. Nhờ đó, ông T cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn; Ngoài ra, bệnh nhân ăn uống được, tăng được 6kg sau điều trị.
Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore như PGS.TS.BS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội nghiên cứu ung thư Singapore, TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, TS.BS Zee Ying Kiat, TS.BS Pactricia Kho,… Đây là đội ngũ bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm và điều trị cho hàng ngàn trường hợp ung thư trên thế giới.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital