Điều trị nâng đỡ tăng chất lượng sống cho người bệnh ung thư

Với những tiến bộ trong điều trị ung thư, nhiều trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và tăng chất lượng sống cho người bệnh. Trường hợp ông Nguyễn Văn T., 73 tuổi, Hà Nội là một ví dụ.

Từng từ chối điều trị vì mặc cảm

 

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều triệu chứng khiến người bệnh buồn phiền và mặc cảm.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể gây ra nhiều triệu chứng khiến người bệnh buồn phiền và mặc cảm.

Ông T bị chẩn đoán ung thư đại tràng xích ma, đã được phẫu thuật tại một bệnh viện tại Hà Nội làm hậu môn nhân tạo. Sau 4 tháng, ông được nối đại tràng và truyền 12 đợt hóa chất. Cho tới năm 2013, ông bị tái phát và phải xạ trị 22 mũi, sau đó bệnh nhân từ chối không xạ trị tiếp.
Những ngày đầu khi mới nhập viện tại Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân Nguyễn Văn T trong tình trạng da tái nhợt, đi không vững, khó đại tiện, ung thư đại tràng đã di căn tới dương vật khiến hậu môn và dương vật bị “sùi súp lơ”, dịch thải và máu ứ ra từ hậu môn, có mùi hôi,… Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị huyết áp cao.
Vì tình trạng bệnh của mình khiến ông rất ngại ngùng không muốn tiếp xúc với người khác. Mặc dù được sử ủng hộ và động viên của các thành viên trong gia đình, ông miễn cưỡng tới bệnh viện, nhưng lại từ chối không cho bác sĩ chăm sóc và điều trị.

Điều trị nâng đỡ tăng chất lượng sống cho bệnh nhân

 

Sự ân cần, chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng là một phần quan trọng giúp bệnh nhân vơi đi mặc cảm, thêm lạc quan và có niềm tin vào điều trị.

Sự ân cần, chu đáo của các bác sĩ, điều dưỡng là một phần quan trọng giúp bệnh nhân vơi đi mặc cảm, thêm lạc quan và có niềm tin vào điều trị.

Nhờ sự thuyết phục nhẹ nhàng, ân cần của các bác sĩ, điều dưỡng, cuối cùng ông T cũng đồng ý để bác sĩ chăm sóc và điều trị.
Theo ThS.BS Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Singapore, các bác sĩ thống nhất, bệnh nhân sẽ được điều trị nâng đỡ để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật sắp tới.
Bệnh nhân được yêu cầu nhịn ăn, ngừng sử dụng thuốc đường miệng, đồng thời theo dõi huyết áp 3 giờ/ lần. Sau đó, bệnh nhân được truyền dinh dưỡng. Đối với phần hậu môn và dương vật bị sùi do di căn, các điều dưỡng tích cực lau rửa bằng kháng sinh và thay băng hàng ngày.
Sau quá trình điều trị nâng đỡ, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt hơn, Bệnh viện Thu Cúc đã kết hợp với một bệnh viện liên kết để hội chẩn, phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo chống tắc ruột. Đồng thời, các bác sĩ phẫu thuật khối u di căn dương vật để cầm máu.

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Đội ngũ bác sĩ hàng đầu Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc

Sau khi sức khỏe ổn định và có đầy đủ kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh,… bệnh nhân tiếp tục được điều trị hóa chất tại Bệnh viện Thu Cúc.
Kết thúc liệu trình, bệnh nhân chỉ còn đau ít và chảy ít dịch; Hậu môn nhân tạo thông tốt, không còn mùi hôi; Người bệnh cũng không còn buồn nôn và nôn như trước. Nhờ đó, ông T cảm thấy vui vẻ, lạc quan hơn; Ngoài ra, bệnh nhân ăn uống được, tăng được 6kg sau điều trị.
Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ giỏi từ các bệnh viện lớn của Singapore như PGS.TS.BS Ang Peng Tiam – Phó chủ tịch hiệp hội nghiên cứu ung thư Singapore, TS.BS Lim Hong Liang – Trưởng khoa Ung thư học và Huyết học, Bệnh viện Đại học Tổng hợp Singapore, TS.BS Zee Ying Kiat, TS.BS Pactricia Kho,… Đây là đội ngũ bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm và điều trị cho hàng ngàn trường hợp ung thư trên thế giới.

Từ khóa:
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân