Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Điều trị HPV như thế nào? có ung thư cổ tử cung

Điều trị HPV như thế nào? có ung thư cổ tử cung

HPV có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có ung thư cổ tử cung. Điều trị HPV như thế nào là vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm.Có hơn 100 loại Human Papilloma Virút – HPV. Hầu hết trường hợp nhiễm HPV không gây nguy hiểm, 1 số gây mụn cóc sinh dục, và một số HPV nguy cơ cao có thể làm thay đổi tế bào cổ tử cung, dẫn đến ung thư đó là HPV túyp 16 và 18.
Dieu trị HPV nhu the nao

Có hơn 100 loại Human Papilloma Virút – HPV.

Cách điều trị HPV

Trong khi không có cách điều trị HPV, rất may mắn là tình trạng này có thể tự biến mất. Nếu HPV không biến mất, người bệnh cần một số phương pháp điều trị.

  • Điều trị HPV dương tính, không có triệu chứng: Nếu xét nghiệm cho kết quả HPV dương tính không có nghĩa là bạn cần điều trị ngay, bác sĩ có thể yêu cầu theo dõi chặt chẽ. Người bệnh có thể phải làm thêm xét nghiệm Pap để quan sát các tế bào cổ tử cung. Nếu kết quả cho thấy người bệnh bị nhiễm những loại HPV có nguy cơ cao, họ sẽ phải làm xét nghiệm Pap thường xuyên hoặc soi cổ tử cung để quan sát vùng cổ tử cung, âm đạo và âm hộ.
  • Điều trị HPV dương tính, có triệu chứng: giải pháp tốt cho điều trị hiện nay là đốt các sang thương bằng laser CO2. Việc loại các sang thương bằng điều trị bằng laser CO2 hay đốt điện chỉ loại bỏ được các nốt sùi chứ không tiêu diệt được virút, sau đó các sang thương cũng dễ phát triển trở lại, vì vậy vẫn phải tiếp tục theo dõi và điều trị cho đến khi hết hẳn. Cần nhớ rằng: do thời gian ủ bệnh của virút kéo dài đến 8 tháng, nên nhất thiết phải theo dõi đến hết thời gian ủ bệnh mới xác định bệnh khỏi hẳn, tức là sau 8 tháng.
Điều trị HPV như thế nào

HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung

Ngoài phương pháp trên, đối với các tổn thương sùi mào gà ở âm hộ, âm đạo có thể chấm dung dịch trichloactic axít, chấm đến khi nốt sùi chuyển màu trắng là được, tuyệt đối không chấm dung dịch trichloactic axít lên những nốt sùi ở cổ tử cung hay trong lỗ hậu môn, vì không kiểm soát được mức độ tổn thương loét niêm mạc do thuốc mà chọn giải pháp đốt laser CO2 hay đốt điện là tốt nhất vì kiểm soát được sang thương trong điều trị.
Có thể dùng dung dịch Podophyllotoxine 20 – 25% bôi lên những nốt sùi nhỏ lẻ ở âm hộ, bôi thuốc để từ 1 – 3 giờ phải rửa sạch để tránh loét xuống phần da lành, tuần bôi 1 lần. Thuốc này cũng không được bôi vào các sang thương ở trong âm đạo, cổ tử cung và trong hậu môn. Đối với phụ nữ mang thai, trường hợp tổn thương nhiều ở âm hộ – âm đạo cũng rất nguy hiểm vì những đám sùi sẽ chảy máu khó cầm khi đẻ đường dưới hoặc khi thai nhi lọt qua âm đạo sẽ bị lây nhiễm.

Phòng ngừa vi rút HPV

Điều trị HPV

Trẻ gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi, chưa có quan hệ tình dục nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung

Để phòng nhiễm HPV, cũng như nguy cơ ung thư cổ tử cung, trẻ gái và phụ nữ trẻ từ 9-26 tuổi, chưa có quan hệ tình dục nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung. Hiện nay đã có vắc xin bảo vệ phụ nữ chống lại các loại HPV nguy cơ cao nhất là 16 và 18. Ngoài ra, vắc xin cũng giúp chống lại các loại HPV 6 và 11 gây ra mụn cóc sinh dục. Vắc xin dùng với 3 liều trong 6 tháng, liều thứ 2 cách liều thứ nhất 2 tháng và liều thứ 3 cách liều thứ nhất là 6 tháng, sau chích tạo miễn dịch bảo vệ được 4 – 5 năm.
Ngoài ra, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như:

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con
  • Chung thủy với 1 bạn tình
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital