Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Nguyên nhân và biện pháp điều trị đau mỏi vai gáy

Nguyên nhân và biện pháp điều trị đau mỏi vai gáy

Bệnh đau mỏi vai gáy có thể đến với bất kỳ người nào, theo thống kê mới nhất, hiện nay có khoảng 33% dân số ngoài độ tuổi 30 mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ, đau mỏi vai gáy. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh đau mỏi vai gáy là vô cùng quan trọng, để hiểu thêm về bệnh đau mỏi vai gáy mời bạn tham khảo bài viết sau.

1. Đau mỏi vai gáy là gì?

Nguyên nhân và biện pháp điều trị đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy là những cơn đau nhức, tê mỏi toàn bộ vùng cổ và vai gáy (ảnh minh họa)

Đau vai gáy là một dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về cơ xương khớp, phổ biến nhất là thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh đặc trưng bởi những cơn đau nhức, tê mỏi toàn bộ vùng cổ và vai gáy, triệu chứng của đau mỏi vai gáy từ đơn giản đến phức tạp.

Lúc đầu có thể chỉ đau ở 1 khu vực nhưng dần dần cơn đau lan sang cả cánh tay, khủy tay, vùng cổ gây nên cảm giác đau đớn, nặng nề, khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày và bất kỳ ai cũng có thể bị đau mỏi vai gáy.

2. Nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy có thể là những cơn đau thoáng qua nhưng cũng có thể gây ra những cơn đau gây cảm giác đau đớn nặng nề cho người bệnh, thông thường đau mỏi vai gáy do các nguyên nhân sau:

2.1. Sai tư thế trong sinh hoạt

Trong sinh hoạt hàng ngày, việc bạn duy trì các tư thế như ngủ gối đầu cao, ngủ gục trên bàn… là nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy. Nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trong một tư thế nhiều giờ liên tiếp, hay ngủ trưa trong những tư thế không thoải mái khiến cho khớp vai, khớp cổ bị ảnh hưởng.

Bệnh lý về xương khớp

các bệnh lý về xương khớp là nguyên nhân của đau mỏi vai gáy như: thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, loãng xương, gai cột sống ở cổ…

nguyên nhân đau mỏi vai gáy

Đau mỏi vai gáy có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào hay gặp chủ yếu ở dân văn phòng và những người làm công việc ít vận động (ảnh minh họa)

2.2. Những người cao tuổi

Quá trình lão hóa nhanh khiến lưu lượng máu lưu thông đến các bộ phận của cơ thể suy giảm dần, mạch máu không còn dẻo dai như trước, quá trình trao đổi khí oxy trong cơ thể diễn ra chậm hơn. Việc này dẫn đến lượng máu nuôi cơ thể bị giảm sút, trong đó có các vùng vai gáy, dẫn đến đau mỏi.

2.3. Một số nguyên nhân khác

Trong hoạt động thể dục thể thao, vung tay với lực quá lớn khiến cho các cơ tại vùng vai bị tổn thương và viêm khớp dạng thấp

3. Một số phương pháp điều trị đau mỏi vai gáy

Khi nhận thấy có những cơn đau mỏi vai gáy bất thường và kéo dài, người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống để thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm kiểm tra chụp cộng hưởng cột sống cổ… để xác định chính xác vị trí cột sống tổn thương hoặc dây thần kinh bị chèn ép. Từ đó có những biện pháp điều trị đau mỏi vai gáy đúng cách và kịp thời.

Ngoài ra có thể phòng ngừa bệnh đau mỏi vai gáy bằng cách:

3.1. Thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày

Ngồi đúng tư thế, không nên ngồi quá lâu, thỉnh thoảng phải đi lại, thay đổi tư thế, tránh để các dây thần kinh ở cổ, vai gáy bị chèn ép dẫn đến đau mỏi; không làm các động tác mạnh đến vùng cổ; cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học.

điều trị đau mỏi vai gáy

Đến gặp bác sĩ ngay khi có những cơn đau mỏi vai gáy bất thường và kéo dài (ảnh minh họa)

3.2. Đi khám bác sĩ định kỳ

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bệnh đau mỏi vai gáy là bình thường, và chủ quan không chữa trị. Tuy nhiên các bạn không biết rằng những biến chứng nguy hiểm của chứng đau mỏi vai gáy ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng vận động và tâm lý người bệnh, bạn nên gặp bác sĩ định kỳ hàng năm để được tư vấn cách phòng ngừa bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital