Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là bệnh lý nguy hiểm về đường hô hấp, gây tổn thương nghiêm trọng và không thể phục hồi cho lá phổi, việc điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chỉ nhằm kiểm soát các triệu chứng và giảm thiểu tối đa những Xử trí bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ổn định

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

dieu-tri-benh-viem-phoi-tac-nghen-man-tinh

Hình ảnh phế quản viêm mạn tính

Trên thực tế, hiện nay chưa có phương pháp điều trị bệnh, hay đúng hơn là không thể phục hồi những thiệt hại cho phổi. Phần hơn những phương pháp điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chỉ có thể kiểm soát triệu chứng, giảm nguy cơ biến chứng và đợt kịch phát, duy trì và dẫn dắt hoạt động trong cuộc sống cho người bệnh.

Điều trị giảm các yếu tố nguy cơ

Đa phần người bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính có nguyên nhân từ sử dụng thuốc lá, vì vậy ngưng thuốc lá là phương pháp điều trị độc nhất có hiệu quả để làm giảm yếu tố nguy cơ. Ngưng thuốc lá càng sớm thì người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính càng nhanh chóng có thể cải thiện đường khí.

dieu-tri-benh-viem-phoi-tac-nghen-man-tinh.jpg1

Người bị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính thường ho và khó thở

Một số thuốc có tác dụng tốt cho người bệnh như kháng sinh dự phòng, dùng liên tục không có hiệu quả trên tần suất xuất hiện những đợt bộc phát cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Một số chất chống oxy hóa: N-acetylcystein có tác dụng làm giảm tần suất xuất hiện những đợt bộc phát cấp hoặc có thể có vai trò trong điều trị những bệnh nhân có những đợt bộc phát cấp tái phát.

Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cần kết hợp với tập luyện:

Như đã nói ở trên, mục tiêu chính của điều trị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính là giảm những triệu chứng, việc tập luyện hô hấp, tập thở sẽ giúp người bệnh cải thiện chất lượng sống và nâng cao các hoạt động về thể chất cũng như tinh thần.

Liệu pháp oxy thường được chỉ định ở bệnh nhân tắc nghẽn mạn tính trong gai đoạn bệnh nặng.

Phòng bệnh viêm phổi tắc nghẽn mạn tính

dieu-tri-benh-viem-phoi-tac-nghen-man-tinh.jpg2

Thực hiện khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo phát hiện bệnh giai đoạn sớm nhất

Vì hiện tại, điều trị viêm phổi tắc nghẽn mạn tính chỉ có tác dụng giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh, vì vậy công tác phòng ngừa bệnh cần được chú trọng nhiều hơn:

Vì phần lớn các trường hợp mắc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính đều có nguyên nhân từ thuốc lá, do đó bỏ thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá là một phương pháp phòng bệnh

Tránh tiếp xúc với khói, hoá chất và bụi

Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tiếp xúc với người bệnh

Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để đảm bảo loại bỏ kịp thời các yếu tố nguy cơ, đồng thời có phương pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan