Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Điều cần biết về nang hoàng tuyến thuộc u nang buồng trứng

Điều cần biết về nang hoàng tuyến thuộc u nang buồng trứng

Những khối u nang buồng trứng hầu hết là những nang lành tính. Bệnh thường gặp khá nhiều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, chiếm tỷ lệ 3,6% trong số các bệnh phụ khoa. Trong đó, nang hoàng tuyến là loại nang thuộc u nang buồng trứng cơ năng, cũng là một trong những dạng u nang cần chú ý.

1. Nang hoàng tuyến là gì?

Trước hết, để tìm hiểu về nang hoàng tuyến, chúng ta cần hiểu rõ về u nang buồng trứng. U nang buồng trứng tồn tại và phát triển một cách bất thường trên hoặc nằm bên trong buồng trứng. Đây là những khối u có chứa dịch đặc, chất rắn như bã đậu.

U nang buồng trứng thường được phát hiện thông qua việc siêu âm buồng trứng. Đây là phương pháp chẩn đoán qua hình ảnh, không xâm lấn, cho kết quả chính xác về vị trí, phân loại u qua cấu trúc, theo dõi sự tăng trưởng cũng như sự phát triển của khối u để giúp bác sĩ và người bệnh thống nhất, đưa ra quyết định can thiệp xử lý bằng phương án phẫu thuật hay dùng thuốc.

Giống như một số loại u khác, u nang buồng trứng cũng được phân loại để dễ dàng theo dõi và điều trị tốt hơn. U được chia thành u nang buồng trứng cơ năng và u nang buồng trứng thực thể. Các nang cơ năng buồng trứng được xác định là những nang lành tính, hình thành, sau đó phát triển tại bề mặt buồng trứng, đa phần là trong và sau quá trình trứng rụng. Thường sau một hoặc vài chu kỳ kinh, nang buồng trứng cơ năng có khả năng tự biến mất.

U nang buồng trứng được phân thành 3 loại để dễ dàng theo dõi và điều trị tốt hơn, gồm: Nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoàng tuyến

U nang buồng trứng được phân thành 3 loại để dễ dàng theo dõi và điều trị tốt hơn, gồm: Nang bọc noãn, nang hoàng thể, nang hoàng tuyến

Có 3 loại u nang cơ năng, bao gồm:

– Nang bọc noãn: Là nang noãn không vỡ khi đã trưởng thành. Đồng thời, đây cũng là những trường hợp không xảy ra hiện tượng rụng trứng. Nang trứng cứ tiếp tục phát triển và có thể tăng kích thước tới 8cm. Đây cũng là lý do làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

– Nang hoàng thể: Sau quá trình phóng noãn, hoàng thể vẫn phát triển bình thường. Từ đó, các nang với lớp vỏ mỏng, bên trong có chứa dịch hình thành, có thể khiến chị em cảm thấy đau do xuất huyết bên trong hoặc ngoài nang.

Nang hoàng tuyến: Thường gặp nhiều nhất ở đối tượng bệnh nhân bị thai trứng, có ung thư nguyên bào nuôi. Nang xảy ra trong khi có rất nhiều nang noãn bị HCG kích thích chứ không chỉ có một nang như bình thường. Các nang này không phóng noãn và dần bị hoàng thể hóa. Nang là loại nang thường xuất hiện ở cả hai bên buồng trứng, vậy nên triệu chứng của nang cũng rõ ràng hơn.

2. Những dấu hiệu nhận biết nang bị hoàng thể hóa? Có nguy hiểm không?

Nhiều người cho rằng nang hoàng tuyến là dạng u nang buồng trứng cơ năng, vì vậy không có triệu chứng nào đặc biệt để nhận biết. Tuy nhiên không phải như vậy.

2.1. Những dấu hiệu nhận biết nang hoàng tuyến?

Như chia sẻ, các nang bị hoàng thể hóa chỉ xuất  hiện khi nồng độ HCG trở nên cực cao. Điều này đồng nghĩa khi kích thích từ nồng độ hCG kết thúc, nang bị hoàng thể hóa sẽ dần thoái triển, cụ thể là sau khoảng 2 kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, những nang này chỉ có thể phát hiện khi chị em đi khám phụ khoa định kỳ hoặc vô tình phát hiện khi đang thực hiện kiểm tra một vấn đề bất thường nào khác. Tuy nhiên, khi nang phát triển quá lớn, một số triệu chứng sau đây sẽ giúp người bệnh chủ quan hơn trong việc nắm bắt tình trạng sức khỏe:

– Tiểu nhiều, thường xuyên do khối u đang phát triển lớn và chèn ép vào bàng quang.

– Đau bụng.

– Chu kỳ, vòng kinh bắt đầu trở nên không đều.

– Thay đổi cân nặng đột ngột, cụt thể là tăng cân, thừa cân.

Những nang này chỉ có thể phát hiện khi chị em đi khám phụ khoa hoặc vô tình phát hiện khi đang thực hiện kiểm tra một vấn đề bất thường nào khác, ít bộc lộ bằng triệu chứng đặc biệt

Những nang này chỉ có thể phát hiện khi chị em đi khám phụ khoa hoặc vô tình phát hiện khi đang thực hiện kiểm tra một vấn đề bất thường nào khác, ít bộc lộ bằng triệu chứng đặc biệt

Nếu nang phát triển quá lớn, trường hợp xoắn, vỡ là không thể tránh khỏi. Lúc này, triệu chứng của bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều.

– Những cơn đau bụng dữ dội xuất hiện và có thể lan sang cả vùng chậu.

– Cảm giác mệt mỏi và nôn nao.

– Có thể chảy máu âm đạo mặc dù không đang trong thời gian hành kinh.

Bởi vậy, việc thăm khám thường xuyên, kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ là rất cần thiết để kịp thời nắm rõ những vấn đề bất thường tại nang buồng trứng, sự xuất hiện và phát triển của nang bị hoàng thể hóa.

2.2. Nang hoàng tuyến có phải dạng nang buồng trứng nguy hiểm?

Nang hoàng tuyến có thể tự tiêu nhỏ khi không còn chịu sự tác động từ nồng độ HCG. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa chị em có thể chủ quan, không chú ý tới việc cải thiện và điều trị. Cụ thể, nang bị hoàng thể hóa vẫn có thể phát triển nếu nồng độ HCG ngày càng tăng cao.

Như những thông tin được biết, nang bị hoàng thể hóa vẫn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sinh lý của người phụ nữ, kể cả khi nó là u nang lành tính.

– Kinh nguyệt rối loạn, chu kỳ kinh không ổn định.

– Ảnh hưởng đến đường niệu, làm cho phụ nữ cảm thấy khó khăn, khó chịu khi tiểu tiện.

– Nang biến chứng, phát triển và bị vỡ, chảy máu, khiến cho âm đạo ra máu bất thường và làm ảnh hưởng tới các cơ quan khác gần vị trí vỡ nang.

– Trong trường hợp nghiêm trọng, việc các nang bị hoàng thể hóa phát triển có thể khiến người bệnh bị băng huyết, nứt, vỡ tử cung và dẫn tới nguy cơ phát triển ung thư tế bào nuôi.

Nang hoàng tuyến là dạng nang có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, vì vậy chị em không nên chủ quan

Nang hoàng tuyến là dạng nang có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng, vì vậy chị em không nên chủ quan

Đặc biệt, với phụ nữ đang mang thai, nang bị hoàng thể hóa gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi. Nếu không được kiểm soát, chú ý thường xuyên, nang bị hoàng thể hóa có thể là nguyên nhân khiến cho thai nhi chậm phát triển, thai phụ dễ bị sảy thai, thai lưu và thậm chí còn ảnh hưởng tới khả năng mang thai ở những lần tiếp theo.

3. Việc điều trị các nang bị hoàng thể hóa thuộc u nang buồng trứng diễn ra thế nào?

Đối với những chị em không thường xuyên thực hiện khám, kiểm tra sức khỏe phụ khoa, việc phát hiện và điều trị u nang bị hoàng thể hóa khá phức tạp. Thậm chí, khi đã phát hiện được, khối u này có thể đã phát triển và nguy cơ gây ra những biến chứng khó lường.

Đối với các nang bị hoàng thể hóa, bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh áp dụng phương pháp trị bệnh chửa trứng hay có thể là u nguyên bào nuôi. Việc chọc hút nang trứng được khuyến cáo không nên thực hiện ở trường hợp này, tránh để nang bị vỡ và dịch từ đây có thể gây viêm, dính, nhiễm trùng trong đường ruột, nhiều cơ quan xung quanh.

Các phương pháp điều trị thông thường với các chị em phụ nữ là hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ tử cung cho những trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, bên cạnh việc điều trị theo các phương pháp chuyên khoa, chị em cũng có thể áp dụng thêm một số lưu ý sau để cải thiện sức khỏe cho bản thân mình:

– Bổ sung trong thực đơn mỗi ngày đủ các chất dinh dưỡng, phù hợp với tình trạng phát triển của bệnh.

– Nếu có thai, thai phụ cần thực hiện khám thai từ những mốc tuần sớm. Khám thai định kỳ đều đặn, lắng nghe tư vấn, giải pháp của bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp mẹ đảm bảo được thai kỳ khỏe mạnh tốt hơn.

– Thực hiện đầy đủ những lưu ý chăm sóc sau phẫu thuật, chửa trứng theo sự chỉ định và những hướng dẫn của bác sĩ.

– Cần chú ý hơn đến kế hoạch sinh nở, nên tránh sinh nhiều con hoặc mang thai quá gần nhau.

– Nên thực hiện tái khám và kiểm tra định kỳ để có thể nắm rõ được số lượng và kích thước qua từng giai đoạn của nang bị hoàng thể hóa.

Với những thông tin cần biết, hy vọng chị em phụ nữ đã có thể hiểu rõ hơn về nang hoàng tuyến – một dạng u nang cơ năng thuộc bệnh lý u nang buồng trứng. Chị em nên sớm có kế hoạch điều trị nếu đang mắc bệnh, tránh để nang phát triển, làm giảm chất lượng sức khỏe, chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital