Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Điểm danh 7 nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới

Điểm danh 7 nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới

Theo các bác sĩ, bụng dưới là nơi  tập trung của các bộ phận như đại tràng, manh tràng, ruột thừa, ruột non, tụy, thận, bàng quang, niệu quản, tử cung, buồng trứng, tuyến tiền liệt… Triệu chứng đau nhói bụng dưới thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Đây là tín hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nội khoa nguy hiểm nhưng lại dễ bị bỏ qua. Vậy, đâu là nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới?

1. Rối loạn tiêu hóa

Đây là nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới thường gặp nhất. Người bệnh bị đau bụng dưới âm ỉ hay dữ dội theo từng cơn. Các hiện tượng đi kèm là trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đại tiện táo hoặc lỏng… Nguyên nhân chính gây rối loạn tiêu hóa là do ăn uống không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

ối loạn tiêu hóa, viêm ruột thừa, viêm bàng quang, sỏi thận, phụ nữ có thai, các bệnh phụ khoa… là những nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới thường gặp

Rối loạn tiêu hóa, viêm ruột thừa, viêm bàng quang, sỏi thận, phụ nữ có thai, các bệnh phụ khoa… là những nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới thường gặp.

2. Viêm ruột thừa

Ruột thừa nằm ở vùng bụng dưới (khoảng 1/3 khoảng cách từ rốn đến xương chậu bên trái). Đau nhói ở bụng dưới có thể là triệu chứng của viêm ruột thừa. Ngoài đau bụng dưới bên phải người bệnh còn có các triệu chứng như nôn mửa, sốt, rối loạn tiêu hóa…

Nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới rất đa dạng

Đau nhói bụng dưới do nhiều nguyên nhân khác nhau

3. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang được xem là nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới hàng đầu. Khi bị viêm bàng quang, người bệnh thường có biểu hiện đau bụng dưới, đau nhói, đau quặn hoặc đau âm ỉ kèm tiểu đau buốt, đi tiểu nhiều, nước tiểu có màu đục, đôi khi có máu và mủ.

4. Nhiễm khuẩn đường tiết niệu

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng đau nhói bụng dưới. Người bệnh bị đau bụng dưới kèm theo nước tiểu đục và có mùi hôi, tiểu buốt, tiểu rắt.

5. Sỏi tiết niệu

Bệnh sỏi tiết niệu có thể gây đau âm ỉ hoặc dữ dội tại vùng bụng dưới. Cơn đau có thể lan ra sau lưng. Bên cạnh đau bụng dưới, người bệnh còn có hiện tượng tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có những dấu hiệu bất thường khác.

6. Bệnh phụ khoa là nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới

Đau nhói bụng dưới ở nữ giới còn có nguyên nhân từ các bệnh phụ khoa. Có thể kể đến một số bệnh có liên quan, như: U nang buồng trứng, viêm vòi trứng, viêm vùng tiểu khung…

7. Phụ nữ có thai, mang thai ngoài tử cung

Trong suốt thời gian mang thai, nhiều thai phụ gặp phải những cơn đau nhói ở bụng dưới do tử cung co thắt và sự lớn dần lên của tử cung. Theo các bác sĩ, đau nhói bụng dưới khi mang thai là hiện tượng bình thường, không cần quá lo ngại. Tuy nhiên, nếu đau bụng dữ dội và kèm theo đó là những dấu hiệu bất thường khác, thai phụ cần đi khám để bảo đảm sự an toàn cho cả mẹ và con.

Người bệnh cần thăm khám tại cơ sở y tế để xác định nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới

Người bệnh cần thăm khám tại cơ sở y tế khi có triệu chứng đau bụng dưới

Khi mang thai ngoài tử cung, phôi thai nằm ngoài tử cung, vòi trứng thậm chí là ruột gây nên những cơn đau quặn thắt vùng bụng dưới. Do đó, khi bị đau nhói ở bụng dưới, bạn cũng nên lưu tâm đến trường hợp này.

Trên đây là 7 nguyên nhân gây đau nhói bụng dưới thường gặp nhất. Có thể thấy triệu chứng đau ở phần bụng dưới liên quan đến nhiều cơ quan và bệnh lý khác nhau. Do đó, khi xuất hiện các cơn đau này, hãy đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital