Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp – Những điều cần biết

Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp – Những điều cần biết

Khám tổng quát định kỳ đem lại nhiều lợi ích cho cả người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên khi lựa chọn dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp, người lãnh đạo cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ càng.

1. Tổng quan về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp

Vấn đề tổ chức và sử dụng dịch vụ khám sức khỏe tổng quát cho người lao động được tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

1.1. Cơ sở pháp lý của khám sức khỏe công ty

Trong Thông tư 14/2013/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành về hướng dẫn khám sức khỏe có quy định rõ: Người sử dụng lao động có trách nhiệm bắt buộc tổ chức khám tổng quát sức khỏe cho người lao động. Tần suất khám định kỳ 1-2 lần 1 năm tùy theo ngành nghề, lĩnh vực lao động và các yếu tố liên quan khác.

Tổng quan về dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp

Người sử dụng lao động có trách nhiệm tổ chức khám tổng quát sức khỏe định kỳ cho NLĐ

Mục đích

Việc khám định kỳ nhằm kiểm tra tình trạng thể lực của người lao động đảm bảo đủ điều kiện làm việc. Các vấn đề bất thường và bệnh lý nghề nghiệp được phát hiện sớm để điều trị kịp thời. Sức khỏe người lao động nhờ đó được đảm bảo. Giá trị nhân lực của doanh nghiệp được nâng cao.

Chi phí

Chi phí tổ chức khám sức khỏe do người hay tổ chức sử dụng lao động chi trả toàn bộ. Người lao động không bỏ thêm chi phí gì ngoại trừ các dịch vụ phát sinh ngoài gói khám.

Nội dung khám

Khi tổ chức khám doanh nghiệp, các danh mục kiểm tra phải đảm bảo đầy đủ theo quy định của Thông tư 14. Ngoài ra, tùy theo đặc thù ngành nghề mà công ty có thể bổ sung các nội dung khác.

Cơ sở pháp lý của khám sức khỏe công ty

Các danh mục khám phải đảm bảo đầy đủ theo quy định của Thông tư 14

1.2. Yêu cầu với cơ sở cung cấp dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp

Không phải cơ sở y tế nào cũng đủ thẩm quyền cung cấp dịch vụ này. Theo Thông tư 14, cơ sở đủ điều kiện phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

Về nhân sự

Bác sĩ thăm khám phải có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh. Bác sĩ kết luận phải có chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm thực tế ít nhất 54 tháng. Đồng thời được ủy quyền kết luận và ký giấy khám sức khỏe bằng văn bản.

Đối với doanh nghiệp có nhân viên là người nước ngoài, bác sĩ khám và kết luận phải là bác sĩ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sỹ y khoa trở lên. Cần có người phiên dịch nếu bác sĩ khó giao tiếp với người lao động đó.

Về cơ sở vật chất

Cơ sở y tế phải có phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa theo quy định của Bộ y tế. Ngoài ra có đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế theo thông tư 14 ban hành.

Yêu cầu với cơ sở cung cấp dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp

Cơ sở y tế phải có phòng khám lâm sàng, cận lâm sàng từng chuyên khoa

Về hồ sơ thủ tục

Bệnh viện cung cấp dịch vụ phải có đủ giấy phép hoạt động khám chữa bệnh, danh mục cơ sở vật chất và trang thiết bị. Đồng thời công khai phạm vi hoạt động chuyên môn và thủ tục khám sức khỏe.

2. Dịch vụ khám định kỳ doanh nghiệp có gì?

Về cơ bản, dịch vụ khám định kỳ doanh nghiệp có 02 hình thức.

2.1. Khám sức khỏe doanh nghiệp nội viện

Sau khi hoàn thiện thủ tục, hồ sơ sức khỏe tại cơ sở y tế, người lao động sẽ lần lượt tiến hành thăm khám theo quy trình sau:

– Khám tổng quát: Đo lường chỉ số cơ bản như BMI, huyết áp, nhịp tim,…để đánh giá mức độ cân đối của cơ thể.

– Khám lâm sàng: Bác sĩ tiến hành khám từng chuyên khoa nội, ngoại, mắt, răng hàm mặt,… để kiểm tra chức năng hoạt động của hệ cơ quan. Với lao động nữ sẽ bổ sung khám phụ khoa.

– Xét nghiệm: Bao gồm xét nghiệm mẫu máu và nước tiểu. Các chỉ số máu cho phép phát hiện các bệnh lý về máu. Kết quả kiểm tra nước tiểu giúp bác sĩ tầm soát chức năng của gan, thận, hệ bài tiết,…

Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp có gì?

Người lao động được thực hiện lấy mẫu máu xét nghiệm

– Chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng: Bằng các kỹ thuật như chụp X-quang tim phổi, siêu âm ổ bụng,… bác sĩ phát hiện các dấu hiệu bất thường nơi ổ bụng và các tạng.

– Kết thúc, từng cán bộ nhân viên được bác sĩ tổng hợp kết quả, chẩn đoán và tư vấn sức khỏe.

Xuyên suốt buổi khám, đội ngũ điều hướng tại bệnh viện sẽ hướng dẫn và tư vấn cho doanh nghiệp sao cho quá trình khám nhanh chóng và hiệu quả nhất.

2.2. Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp lưu động

Ngoài dịch vụ khám tại viện, hiện một số bệnh viện cũng cung cấp gói tầm soát sức khỏe cho người lao động ngay tại trụ sở công ty. Có 2 hình thức cơ bản:

Lấy mẫu xét nghiệm lưu động

Bệnh viện sẽ đến tận công ty để lấy mẫu và đưa về xét nghiệm. Kết quả sẽ được trả trong buổi khám của nhân viên tại viện. Quá trình này giúp tiết kiệm thời gian làm việc cho công ty, vì thời gian trả kết quả xét nghiệm thường kéo dài từ 60 – 90 phút (chiếm phần lớn tổng thời gian trong quy trình thăm khám).

Khám lưu động

Với dịch vụ này, cơ sở y tế sẽ đến tận văn phòng công ty để khám sức khỏe. Sử dụng gói này thường là doanh nghiệp ở tỉnh xa, sở hữu số lượng nhân sự lớn. Họ gặp bất lợi về di chuyển, ăn ở, thời gian khi khám.

Khám sức khỏe lưu động

Dịch vụ khám sức khỏe lưu động tại văn phòng công ty

Bệnh viện sẽ đưa xe chuyên dụng có đầy đủ thiết bị, nhân sự tới công ty để trực tiếp thăm khám. Quy trình tầm soát vẫn đảm bảo đầy đủ các bước như khám nội viện. Tuy nhiên, tùy theo đặc thù sắp xếp khu vực kiểm tra, mà các danh mục khám sẽ thay đổi phù hợp và tiện lợi cho cán bộ nhân viên.

3. Bí quyết cho doanh nghiệp tổ chức khám định kỳ hiệu quả – tiết kiệm

Một số bí quyết giúp cho lãnh đạo và doanh nghiệp không mất quá nhiều thời gian đắn đo khi tổ chức tầm soát định kỳ:

– Chọn địa chỉ thăm khám: Nên chọn địa chỉ uy tín, công khai hoạt động trên phương tiện thông tin

– Chất lượng khám chữa: Bệnh viện tin cậy luôn tự hào quảng bá những bác sĩ giỏi nhất, chuyên môn nhất. Doanh nghiệp chỉ cần tìm hiểu và lựa chọn

Bí quyết cho doanh nghiệp tổ chức khám định kỳ hiệu quả - tiết kiệm

Doanh nghiệp nên lựa chọn bệnh viện quy tụ những bác sĩ giỏi nhất, chuyên môn nhất

– Chi phí khám: Công ty nên tìm những cơ sở y tế có chương trình ưu đãi dành cho dịch vụ khám định kỳ, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên, cần cân đối với gói tầm soát sức khỏe. Tránh tham rẻ mà chất lượng không đảm bảo.

– Dịch vụ: Doanh nghiệp ở xa nên chọn khám lưu động để tiết kiệm tiền bạc. Cán bộ nhân viên vẫn thoải mái vì được tầm soát ngay tại văn phòng.

– Đội ngũ hỗ trợ: Một bệnh viện chuyên nghiệp sẽ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Họ hỗ trợ đầy đủ, tận tình xuyên suốt toàn bộ quá trình khám giúp doanh nghiệp yên tâm, tin tưởng.

Hy vọng với những phân tích và gợi ý trên, những lãnh đạo sẽ có thêm cho mình hiểu biết và kinh nghiệm. Từ đó sử dụng dịch vụ khám doanh nghiệp thành công, như ý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan