Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp bao gồm những gì?

Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp bao gồm những gì?

Nguồn nhân lực được xem là tài sản quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp. Hiểu rõ điều đó, dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp đang dần trở nên phổ biến của các cơ sở y tế nhằm đồng hành cùng công ty bảo vệ sức khỏe nguồn lực của mình.

1. Khám sức khỏe doanh nghiệp là gì?

Khám sức khỏe doanh nghiệp là loại hình được tổ chức bởi các công ty, doanh nghiệp cho người lao động của mình thăm khám bệnh tại các cơ sở y tế. Việc khám sức khỏe lao động sẽ giúp kiểm soát sức khỏe và ứng phó kịp thời các bệnh tật, mang lại hiệu quả năng suất lao động một cách tốt nhất.

dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp

Khám sức khỏe doanh nghiệp là hoạt động ý nghĩa được Nhà nước bảo vệ và khuyến khích

Theo Thông tư số 14/2013/TT – BHYT ngày 06/05/2013 của Bộ Y tế, các cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất 1 lần/năm và 6 tháng/1 lần với trường hợp làm công việc nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm. Hoạt động này mang lại rất nhiều lợi ích cho cả người lao động và doanh nghiệp.

Khám sức khỏe doanh nghiệp mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ sở hữu lao động và nhân viên.

Đối với người lao động

Khi tham gia khám sức khỏe doanh nghiệp, người lao động sẽ được hưởng mọi đặc ân, phúc lợi của của doanh nghiệp đem lại. Việc khám sức khỏe cho người lao động sẽ giúp phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác các bệnh lý ở giai đoạn khởi phát, tránh nguy cơ phát triển thành các bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư… Các y bác sĩ sẽ đọc kết quả, đưa ra phác đồ xử trí sớm những bất thường trong cơ thể để điều trị kịp thời, có hiệu quả cao. Điều này vô cùng quan trọng để người lao động nắm rõ tình hình sức khỏe bản thân, dựa vào đó để thay đổi, điều chỉnh thói quen sinh hoạt khoa học hợp lý.

Đối với doanh nghiệp

Ngoài những lợi ích đem lại cho người lao động, doanh nghiệp cũng được hưởng lợi từ chính hoạt động tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên của mình. Điều này thể hiện trách nhiệm cũng như giá trị đơn vị người lao động làm việc. Khám sức khỏe doanh nghiệp chính là cầu nối giúp gắn kết doanh nghiệp và nhân viên, gia tăng gắn kết nội bộ, giúp lãnh đạo công ty nắm rõ được tình trạng sức khỏe nhân viên mà điều chỉnh khối lượng công việc sao cho phù hợp.

dịch vụ khám sức khỏe công ty

Khám sức khỏe cho nhân viên mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó, đây cũng là chiêu thức giúp doanh nghiệp thu hút được nhiều nhân sự, chiêu mộ nhân tài đến với công ty. Bảo vệ sức khỏe người lao động cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp bởi khi người lao động nhận thấy giá trị của bản thân ở công ty, họ tự khắc sẽ điều chỉnh bản thân, nâng cao hiệu suất làm việc, và giảm thiểu trường hợp tai nạn nghề nghiệp.

2. Dịch vụ khám sức khỏe cho doanh nghiệp

Khám sức khỏe dành cho doanh nghiệp là dịch vụ phổ biến hiện nay tại bất kỳ cơ sở y tế nào.

2.1. Quy trình khám sức khỏe doanh nghiệp

Dưới đây là thủ tục khám sức khỏe cho doanh nghiệp:

B1: Làm thủ tục, nhận hồ sơ thăm khám ở quầy lễ tân

B2: Khám thể lực chung: đo chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, huyết áp, nhịp thở…

B3: Khám lâm sàng toàn diện: Thực hiện thăm khám theo các chuyên khoa nội, ngoại, da liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, phụ khoa…

B4: Khám cận lâm sàng bắt buộc: Xét nghiệm máu, nước tiểu theo các chỉ số đăng ký

B5: Khám cận lâm sàng khác và chẩn đoán hình ảnh: Chụp X quang, siêu âm…

B6: Bác sĩ đọc kết quả và tư vấn cho từng nhân viên (theo yêu cầu)

B7: Trả hồ sơ về Doanh nghiệp

2.2. Giá dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp

Thông thường, các gói khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên tại công ty thường bao gồm các danh mục sau: xét nghiệm máu và nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp X-quang,…), nội khoa, tai-mũi-họng, khám da liễu…

Các gói khám dành cho khám sức khỏe công ty đa phần đều giống nhau, tuy nhiên người lao động sẽ phải tự chi trả thêm dịch vụ phát sinh ngoài gói khám. Chẳng hạn, danh mục khám nội soi NBI thông thường không có trong gói khám sức khỏe doanh nghiệp nên cá nhân nào muốn khám thêm phải tự chi trả thêm.

2.3. Dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp đang phổ biến hiện nay

Khám sức khỏe doanh nghiệp hiện đang là dịch vụ phổ biến bởi Nhà nước ngày càng chú trọng đến người lao động – nguồn lực chủ yếu mang lại kinh tế cho đất nước.

dịch vụ khám sức khỏe cho nhân viên

Nhân viên y tế hỗ trợ lấy máu tận nơi

Lấy máu tận nơi: Dịch vụ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm tại chính doanh nghiệp hiện đang được các bệnh viện và các cơ sở y tế áp dụng vì tính hữu dụng của nó. Việc bệnh viện đến tận nơi lấy máu giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, quy trình nhanh chóng mà vẫn đảm bảo công việc cần hoàn thiện.

Hỗ trợ thực hiện thăm khám lưu động: Đây là dịch vụ khá phổ biến trong những năm gần đây khi các chủ xí nghiệp, doanh nghiệp bắt đầu chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe nguồn nhân lực. Với dịch vụ hỗ trợ thăm khám lưu động, bệnh viện cung cấp các thiết bị y tế hiện đại nhất giúp hỗ trợ người lao động phát hiện các dấu hiệu bệnh lý và điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyến biến phức tạp.

dịch vụ khám sức khỏe cho doanh nghiệp

Thăm khám lưu động trở thành dịch vụ phổ biến hiện nay được các chủ doanh nghiệp khá ưa chuộng

Xây dựng gói khám đặc thù theo từng doanh nghiệp: Mỗi doanh nghiệp đều có đặc thù riêng theo từng ngành nghề. Chính vì vậy, bệnh viện xây dựng gói khám sức khỏe linh động để phù hợp với từng lao động. Ví dụ, đối với lao động thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc, gói khám thường bao gồm các danh mục khám như xét nghiệm, siêu âm, nội soi, chụp X-quang để chẩn đoán sâu, phát hiện ra bệnh nghề nghiệp và điều trị kịp thời, tránh rủi ro tai nạn nghề nghiệp.

Thực hiện chụp ảnh và quay video chất lượng cao cho doanh nghiệp: Hiện nay, các bệnh viện tư thường tặng kèm  miễn phí bộ ảnh và video chất lượng cao giúp doanh nghiệp lưu giữ lại các khoảnh khắc đẹp trong hoạt động khám sức khỏe định kỳ. Việc làm này mang lại lợi thế cho doanh nghiệp để giữ chân nhân sự và chiêu mộ người mới.

3. Những lưu ý chung khi đăng ký dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp

Sau đây là những lưu ý chung khi chủ doanh nghiệp muốn đăng ký khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên của mình:

  • Tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng địa chỉ thăm khám phù hợp, uy tín đảm bảo mang lại chất lượng dịch vụ y tế cao cấp phục vụ cho cán bộ công nhân viên.
  • Lựa chọn đăng ký danh mục khám để phù hợp với đặc thù nghề nghiệp của công ty.
  • Dặn dò nhân viên những lưu ý cần thiết trước khi buổi lấy mẫu xét nghiệm diễn ra
  • Khuyến khích toàn thể nhân viên và Ban lãnh đạo mặc đồng phục công ty vào ngày khám sức khỏe để thực hiện quay chụp video, lưu giữ kỷ niệm đẹp.

Hy vọng thông qua bài viết trên đã cung cấp cho quý vị thông tin hữu ích về các dịch vụ có trong gói khám sức khỏe doanh nghiệp để lựa chọn cho công ty mình một địa chỉ thăm khám phù hợp, uy tín, bảo vệ tốt nguồn lực của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan