Dịch vụ đo pH trở kháng thực quản 24h

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thu Hằng

Bác sĩ Gây mê hồi sức

Trên thực tế, các biểu hiện của trào ngược dạ dày dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác dẫn tới việc chẩn đoán và điều trị khó khăn. Đặc biệt nhiều trường hợp điều trị nhiều năm liền nhưng không khỏi do không biết chính xác nguyên nhân. Phương pháp hiện đại đo pH thực quản với sự hỗ trợ của máy đo pH trở kháng thực quản 24 giờ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân dựa trên số cơn trào ngược axit, tính chất của cơn trào ngược, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật này cũng như đối tượng chỉ định, quy trình thực hiện và những lưu ý cần nắm được.

Menu xem nhanh:

1. Đo pH trở kháng thực quản 24h là gì?

Đo pH trở kháng thực quản 24 giờ là xét nghiệm dùng để đánh giá độ pH hay lượng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản trong vòng 24h. Xét nghiệm này thường được sử dụng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh trào ngược axit dạ dày thực quản (GERD).

Đo pH trở kháng thực quản 24h là gì

Hình ảnh máy đo pH trở kháng thực quản 24h

2. Những trường hợp nên đo pH trở kháng thực quản 24h

Những trường hợp nên:

– Người bệnh nghi ngờ có bệnh lý trào ngược thực quản, có các triệu chứng như ợ nóng, đau ngực, ho khan kéo dài.

– Đánh giá hiệu quả của việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản.

– Bệnh nhân GERD không đáp ứng hoặc không đáp ứng hoàn toàn với liệu pháp ức chế acid bằng thuốc ức chế bơm proton PPI.

– Thực hiện trước khi phẫu thuật chống trào ngược.

– Đánh giá bệnh nhân có các triệu chứng GERD không điển hình: đau ngực không rõ nguyên nhân, ho mạn tính, khàn tiếng,…

Những trường hợp cần cân nhắc khi đo pH trở kháng 24h:

– Người bệnh bị các bệnh lý tai mũi họng không đặt được ống thông qua mũi

– Người bệnh mắc các bệnh lý hẹp tắc thực quản

– Bệnh nhân khẳng định/nghi ngờ có bệnh lý thực quản gây cản trở việc đặt catheter, tiền sử mổ cắt đoạn thực quản, đang nghi ngờ hoặc chẩn đoán ung thư thực quản, xuất huyết tiêu hóa trên, xơ gan (giãn tĩnh mạch)

– Phụ nữ có thai

– Bệnh nhân có bệnh lý tim mạch và hô hấp nghiêm trọng

– Bệnh nhân có bệnh lý tâm thần kinh không làm theo hướng dẫn của kỹ thuật viên

**Lưu ý:

– Quyết định thực hiện đo pH trở kháng thực quản 24 giờ sẽ được bác sĩ đưa ra dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân.

– Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc đang sử dụng, bao gồm cả thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và thực phẩm chức năng, trước khi thực hiện xét nghiệm.

trường hợp nên đo pH trở kháng thực quản 24h

Hình ảnh người bệnh trong quá trình thực hiện dịch vụ đo pH trở kháng thực quản 24h

3. Quy trình đo pH trở kháng thực quản 24 giờ

Để tiến hành do pH trở kháng thực quản 24 giờ, người bệnh và bác sĩ cần thực hiện các bước chuẩn bị trước, trong quá trình xét nghiệm và theo dõi sau khi xét nghiệm.

3.1. Chuẩn bị trước khi đo

Để thực hiện xét nghiệm thực quản này, người thực hiện bắt buộc phải có chứng chỉ hoàn thành lớp tập huấn đo pH 24 giờ (bác sĩ được đào tạo và có giấy chứng nhận, điều dưỡng, kỹ thuật viên được huấn luyện).

Các thiết bị, dụng cụ, thuốc bao gồm:

– Hệ thống máy đo pH thực quản 24h

– Máy tính cài phần mềm liên quan

– Máy đo trở kháng xác định vị trí cơ thắt thực quản dưới

– Thuốc gây tê, catheter, băng có lỗ

Người bệnh cần tuân thủ:

Trước khi thực hiện xét nghiệm pH trở kháng thực quản trong vòng 24 giờ người bệnh cần ngừng sử dụng các loại thuốc sau:

– Trước 1 ngày: Ngưng dùng thuốc Antacid (Phosphalugel, Varogel).

– Trước 3 ngày: Ngưng dùng thuốc Prokinetic (Domperidon, Metochlopamide, Itopride, Mosapride) và kháng H2 (Ranitidin, Famotidine).

– Trước 7 ngày: Ngưng dùng thuốc ức chế bơm proton hoặc P-CAB.

– Nhịn ăn uống trong khoảng 4-6 giờ trước quá trình làm thủ thuật.

– Trong trường hợp người bệnh đã thực hiện nội soi dạ dày hoặc đại tràng trước đó, kỹ thuật viên sẽ tiến hành thực hiện khi bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, sau ăn tối thiểu 1 giờ.

– Người bệnh cần chuẩn bị hồ sơ bệnh án và phiếu chỉ định xét nghiệm.

3.2. Thực hiện đo pH trở kháng thực quản 24 giờ

Quá trình xét nghiệm đo pH trở kháng 24 giờ được thực hiện theo các bước sau đây:

– Bệnh nhân sẽ được xịt Lidocain spray 10% vào mũi

– Ống thông có gắn cảm biến đo pH được đặt qua đường mũi xuống thực quản bệnh nhân. Kỹ thuật viên luồn catheter qua mũi xuống thực quản, cố định catheter vào cánh mũi và mang tai và hướng dẫn người bệnh cách sử dụng máy.

– Đầu cảm biến được đặt ở vị trí phía trên cơ thắt tâm vị 5cm

– Cảm biến sẽ được kết nối với bộ ghi nhớ dữ liệu để kiểm tra hoạt động.

– Ống thông được cố định trên da, đồng thời quấn qua tai và gắn vào máy ghi dữ liệu nhỏ mà người bệnh đeo ngang thắt lưng, được giữ cố định bằng dây đeo qua vai. Điều này sẽ không gây vướng víu mà bệnh nhân vẫn sinh hoạt được bình thường.

– Người bệnh được bác sĩ yêu cầu ghi nhật ký thói quen hàng ngày trong quá trình xét nghiệm như đồ ăn thức uống, thời gian kéo dài; các triệu chứng ợ nóng, trào ngược, ho, đau họng…

– Người bệnh sẽ quay trở lại phòng khám vào ngày hôm sau (sau 24h). Bác sĩ tháo ống thông, tải dữ liệu từ máy tính để xem xét sự thay đổi nồng độ acid trong suốt khoảng thời gian 24 giờ.

– Trong trường hợp kết quả dữ liệu cho thấy người bệnh bị GERD hoặc một vấn đề khác, bác sĩ sẽ thông báo và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh.

Quy trình đo pH trở kháng thực quản 24 giờ

Quy trình đo pH trở kháng thực quản 24 giờ tại TCI

4. Câu hỏi thường gặp khi đo pH trở kháng thực quản 24 giờ

4.1. Cần lưu ý gì khi đo pH trở kháng 24h?

Dưới đây là một số điều quan trọng cần lưu ý dành cho người bệnh:

– Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất, hãy tuân thủ mọi hướng dẫn từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế về việc chuẩn bị cho quá trình đo và cách ghi chú thông tin để giúp bác sĩ đánh giá đúng tình trạng của bạn

– Theo dõi và ghi chép mọi hoạt động trong quá trình đo: Ghi chép lại mọi hoạt động liên quan đến thói quen ăn uống, việc uống nước, việc nằm và thức dậy, cũng như bất kỳ triệu chứng nào như đau ngực, cảm giác nóng rát, hoặc khó chịu trong vùng ngực hoặc họng.

– Không ăn hoặc uống một số thực phẩm và đồ uống cụ thể: Tránh ăn hoặc uống các loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến kết quả đo như rượu, cafein, thực phẩm chua, thức ăn cay nồng, và thuốc lá.

4.2. Đo pH trở kháng thực quản 24 giờ sau bao lâu thì có kết quả?

Đo pH trở kháng thực quản 24 giờ sẽ được các bác sĩ phân tích dữ liệu và đọc kết quả sau 24 giờ.

4.3. Đo pH trở kháng thực quản 24 giờ có gây biến chứng không?

Kỹ thuật đo pH 24 giờ là một kỹ thuật tương đối an toàn, ít xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, người bệnh có thể có gặp phải một số trường hợp tại chỗ như: ho, đau, nuốt vướng, khạc ra ít máu hoặc chảy máu mũi mức độ nhẹ do đặt và lưu catheter.

5. Những lý do khiến bệnh nhân lựa chọn đo pH trở kháng thực quản 24h tại Thu Cúc TCI

Dịch vụ pH trở kháng thực quản 24h tại Thu Cúc TCI được nhiều bệnh nhân tin tưởng, đánh giá cao và nhận xét tích cực, hài lòng nhờ những yếu tố sau đây:

5.1. Độ chính xác cao

Đo pH thực quản 24h được xem là “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán GERD, phương pháp này cung cấp thông tin chi tiết về tần suất, thời gian và mức độ trào ngược axit trong suốt 24 giờ, kể cả khi ngủ. Nhờ vậy, bác sĩ có thể đánh giá chính xác mức độ nghiêm trọng của bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

5.2. An toàn và ít xâm lấn

Quy trình thực hiện đơn giản, bệnh nhân chỉ cần nuốt một ống thông nhỏ qua mũi, sau đó sinh hoạt bình thường trong 24 giờ. Ống thông sẽ ghi lại dữ liệu về độ pH và trở kháng thực quản, sau đó được bác sĩ phân tích và đưa ra kết quả.

5.3. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

Được đào tạo chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh lý tiêu hóa. Luôn học hỏi, cập nhật và ứng dụng kỹ thuật tân tiến trong công tác khám chữa bệnh, nhằm nâng cao trải nghiệm của người bệnh.

5.4. Trang thiết bị máy móc

Được nhập khẩu từ Mỹ, ứng dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo xâm lấn tối thiểu trong suốt quá trình thực hiện.

5.5. Quy trình chăm sóc

Quy trình chăm sóc trong và sau đo trở kháng thực quản 24h tại TCI rất được chú trọng. Bệnh nhân được chăm sóc tận tình, chu đáo để đảm bảo quá trình hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu biến chứng và mang lại hiệu quả trong điều trị.

đo pH trở kháng thực quản 24h tại Thu Cúc TCI

Trang thiết bị máy móc tại TCI được nhập khẩu, ứng dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo xâm lấn tối thiểu trong suốt quá trình thực hiện

Đo pH trở kháng thực quản trong 24 giờ là một phương pháp quan trọng trong chẩn đoán và quản lý bệnh trào ngược dạ dày. Việc tuân thủ đúng hướng dẫn và ghi chú thông tin một cách chi tiết sẽ giúp đảm bảo kết quả đo  và giúp bác sĩ có cái nhìn toàn diện về tình trạng của bệnh nhân.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital