Phụ nữ sau sinh mổ cần phải được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để vết mổ nhanh chóng phục hồi, mẹ nhanh lấy lại sức. Tuy nhiên, bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung, các mẹ cũng cần kiêng một số nhóm thức ăn. Vậy đẻ mổ kiêng ăn gì?
Menu xem nhanh:
1. Đẻ mổ cần kiêng ăn gì?
Sau quá trình sinh mổ, ruột của người phụ nữ dễ bị kích ứng. Hoạt động của ruột cũng như dạ dày không được ổn định, vì vậy hệ tiêu hóa cũng trở nên kém hơn. Vậy nên, những thực phẩm khó tiêu, gây ra tình trạng táo bón, đầy hơi, kích thích dạ dày là những thực phẩm mà phụ nữ nên tránh ở giai đoạn phục hồi sau sinh mổ.
Cụ thể, dưới đây là những thực phẩm mà các mẹ tuyệt đối không nên sử dụng trong quá trình phục hồi sau sinh mổ:
– Nhóm thực phẩm tính hàn: Các loại ốc, nghêu, sò, hến, thịt ếch, các loại đậu đỗ như đỗ xanh, đỗ đen, giá đỗ,… cà tím, khổ qua, rau đay, rau muống,… Theo quan điểm Đông y, những thực phẩm tính hàn không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu, những người đang cần phục hồi, cải thiện tổn thương sau khi đẻ mổ.
– Nhóm đồ nếp, những thực phẩm dễ để lại sẹo như xôi, gạo nếp, hải sản, lòng trắng trứng, thịt bò, gà,… Nhóm này có khả năng kích thích, đẩy nhanh quá trình sản sinh collagen mới, tạo thành sẹo lồi. Hơn nữa, những thực phẩm này cũng khiến cho vết thương lâu lành hơn, dễ bị viêm nhiễm, mưng mủ, làm cho các mô sợi collagen của tế bào da bị xáo trộn, khiến cho sẹo càng trở nên tệ hơn.
– Nhóm những thực phẩm tăng cường sắc tố melanin, gây mất thẩm mỹ cho vết sẹo: Melanin là hắc sắc tố tồn tại trên tế bào da. Tuy nhiên, khi bạn bổ sung quá nhiều thực phẩm kích thích đẩy mạnh quá trình phát triển hắc sắc tố, sẹo mổ đẻ của bạn sẽ trở nên mất thẩm mỹ.
– Những thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ: Đồ ăn chiên xào, da động vật, nội tạng động vật, móng giò, thịt mỡ,… là những thực phẩm mà chị em sau sinh mổ không nên dung nạp thường xuyên. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho quá trình phục hồi vết thương, cũng sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa bình thường của hệ tiêu hóa, dạ dày.
– Nhóm thực phẩm cay nóng: Ớt, tiêu,… là những thực phẩm chị em nên cho vào “danh sách đen” ngay sau khi đặt câu hỏi đẻ mổ kiêng ăn gì. Điều này không tốt cho việc cải thiện sắc tố da, quá trình phục hồi tự nhiên của vết thương. Đồng thời, những thực phẩm này cũng không tốt cho việc ổn định hệ nội tiết sau sinh cũng như hoạt động của ruột, dạ dày.
– Những thực phẩm nhiều muối, tái, sống, dễ gây kích ứng cũng là những thực phẩm mà chị em nên tránh. Tốt nhất, đối với những mẹ bỉm có cơ địa nhạy cảm, không nên ăn hải sản để tránh bị dị ứng, kích ứng, ảnh hưởng đến khả năng phục hồi của vết mổ.
2. Bên cạnh đẻ mổ kiêng ăn gì, sau sinh mổ mẹ nên ăn những thực phẩm nào?
Mẹ bỉm sau sinh mổ nên tăng cường bổ sung những thực phẩm tốt cho quá trình phục hồi của vết thương. Những thực phẩm này cũng giúp cho sức khỏe của các mẹ được ổn định sớm hơn, không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ.
– Bổ sung đường đỏ: Đường đỏ có lợi cho hệ tiêu hóa, cũng giúp kích thích sữa về. Đặc biệt, đường đỏ có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm để giúp mẹ bỉm có thực đơn đa dạng hơn.
– Cá chép: Cá chép rất giàu protein, giúp kích thích hoạt động của tử cung, rút ngắn thời gian mẹ sau sinh ra sản dịch.
– Lòng đỏ trứng gà: Cũng như cá chép, lòng đỏ trứng gà chứa nhiều protein tốt cho quá trình phục hồi vết thương của sản phụ sau sinh. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng dễ tiêu hóa, hạn chế được tình trạng táo bón, dễ kết hợp với một số loại thực phẩm khác, giúp các mẹ có những bữa ăn hợp khẩu vị hơn.
Tăng cường các loại trái cây: Các loại trái cây giàu vitamin B, C rất tốt cho hệ miễn dịch, đề kháng tự nhiên và cải thiện tốt sức khỏe, vết mổ của phụ nữ sau quá trình đẻ mổ. Bạn có thể lựa chọn sử dụng một số loại trái cây như cam, nho, táo, bưởi, kiwi,… Không nên sử dụng nhiều các loại trái cây có nhiều đường như chuối, na, vải, xoài,…
Chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, phù hợp với thể trạng rất quan trọng với các mẹ sau sinh, đặc biệt là phụ nữ sinh mổ. Đẻ mổ cần kiêng cữ khá nhiều vấn đề. Vì vậy, ngay từ việc xây dựng chế độ dinh dưỡng, ăn uống đúng cách, các mẹ bỉm nên chú ý để đảm bảo sức khỏe phục hồi tốt nhất sau sinh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh hậu sản và đảm bảo cả sức khỏe cho bé trong giai đoạn phát triển đầu đời.
3. Một số lưu ý cho mẹ bỉm sau sinh mổ
Như đã chia sẻ, sau sinh mổ, các mẹ bầu cần chú ý rất nhiều tới vấn đề kiêng cữ. Sau sinh, các mẹ sẽ được bác sĩ Sản khoa khám, đánh giá thể trạng và tư vấn mọt số điều cần lưu ý để vết thương chóng phục hồi, trạng thái cơ thể sớm ổn định trở lại. Bên cạnh việc chú ý về vấn đề đẻ mổ kiêng ăn gì, các mẹ cần biết tới một số lưu ý trong sinh hoạt thường ngày như sau:
– Chăm sóc, vệ sinh vùng kín, vết thương theo lời khuyên của bác sĩ. Có thể sử dụng các loại dung dịch vệ sinh dịu nhẹ để tránh cho vùng kín bị viêm nhiễm sau sinh.
– Không để cơ thể nhiễm lạnh, thường xuyên giữ ấm và tránh tiếp xúc quá nhiều với nước.
– Sau khi sinh mổ, tử cung của người phụ nữ cần ít nhất 6 tuần để phục hồi. Vậy nên, tốt nhất, sau 1 tháng, người phụ nữ mới có thể quan hệ tình dục trở lại.
– Các mẹ cũng cần giữ tâm lý ổn định, vui vẻ, không làm việc quá sức, tránh căng thẳng, mệt mỏi để hệ nội tiết ổn định hơn và sức khỏe cũng được phục hồi tốt hơn.
– Thường xuyên thăm khám phụ khoa trong vòng 1 tháng sau sinh. Kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để đảm bảo không mắc các bệnh lý nguy hiểm, đáng ngại.
Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Đẻ mổ kiêng ăn gì?”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, chị em cần liên hệ và nhận tư vấn ngay từ chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ kịp thời, đảm bảo sức khỏe tốt nhất sau sinh sản. Hiện tại, Thu Cúc TCI có dịch vụ chăm sóc sức khỏe các mẹ sau sinh, tư vấn dinh dưỡng giúp phục hồi tốt sau sinh mổ. Với dịch vụ thai sản trọn gói, rất nhiều mẹ bầu đã có một thai kỳ khỏe mạnh, “vượt cạn” thành công và được hỗ trợ, chăm sóc tận tình sau sinh để sớm khỏe mạnh, cân bằng trở lại.