Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đẻ mổ hay đẻ thường đau hơn? điều các mẹ quan tâm

Đẻ mổ hay đẻ thường đau hơn? điều các mẹ quan tâm

Xin chào bác sĩ!

Em đang mang thai và rất lo lắng đến ngày sinh. Em thấy bạn em sau khi sinh xong đều rất sợ. Em muốn hỏi, đẻ mổ hay đẻ thường đau hơn. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Bích Loan – hà Nội)

Bạn Bích Loan thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về hòm thư tư vấn bệnh viện Thu Cúc. Vấn đề bạn thắc mắc về đẻ mổ hay đẻ thường đau hơn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đẻ mổ hay đẻ thường đau hơn?

Sinh mổ và sinh thường là hai phương pháp sinh được áp dụng trong thời đại hiện nay. Mỗi phương pháp đều có ưu nhược khác nhau, tuy nhiên dù sinh bằng phương pháp nào thì việc đau cũng xảy ra. Vậy đẻ mổ hay đẻ thường đau hơn?

Dù là đẻ mổ hay đẻ thường, thì cơn đau vẫn xảy ra.

Dù là đẻ mổ hay đẻ thường, thì cơn đau vẫn xảy ra.

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng sinh mổ được tiêm thuốc gây tê, nên hầu như sẽ không có cảm giác gì trong quá trình sinh mổ cả, nếu sợ đau thì chọn lựa sinh mổ là tối ưu nhất. Nhưng đây là một sai lầm. Thực tế, sinh mổ hay sinh thường thì mẹ đều phải chịu đau, chỉ khác nhau ở thời điểm và mức độ mà thôi. Với mẹ sinh mổ, dù không phải chịu cơ đau khi sinh nhưng khi hết thuốc tê, mẹ sẽ thấy đau nhiều ở vết mổ. Sinh thường khiến mẹ bị đau khi bé chào đời nhưng lại nhanh chóng hồi phục sau sinh.

Nếu sức khỏe của mẹ ổn định, thai nhi phát triển bình thường thì mẹ vẫn nên chọn sinh thường.

Sinh mổ sẽ khiến cho mẹ gặp nhiều biến chứng sau sinh, trẻ cũng phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh so với trẻ sinh thường. Sinh thường, mẹ bầu không phải lo lắng về ảnh hưởng của thuốc gây tê với sức khỏe của mẹ và thai nhi, ảnh hưởng đến sự tiết sữa sau khi sinh. Sinh thường giúp quá trình hồi phục sau sinh của mẹ diễn tiến nhanh hơn, giảm nguy cơ như xuất huyết sau sinh, tử cung co hồi chậm, nhiễm trùng. Thêm vào đó, mẹ sinh thường trong quá trình đẻ, endorphins sẽ được tiết ra từ chính cơ thể mẹ, tác động tích cực tới sự thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ: tống dịch ra khỏi phổi, tăng cường hormone, hỗ trợ  chức năng phổi vì vậy mà bé sinh thường ít nguy cơ bị ngạt thở hơn so với trẻ sinh mổ.

Nếu sức khỏe của mẹ ổn định, thai nhi phát triển bình thường thì mẹ vẫn nên chọn sinh thường.

Nếu sức khỏe của mẹ ổn định, thai nhi phát triển bình thường thì mẹ vẫn nên chọn sinh thường.

Đẻ mổ hay đẻ thường đau hơn? Với chia sẻ trên của chúng tôi hi vọng Bích Loan đã có được những kiến thức hữu ích. Nếu cần tư vấn trực tiếp các vấn đề liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital