Đẻ mổ ăn được ngô nếp không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Theo kinh nghiệm dân gian thì phụ nữ sau khi sinh đẻ mổ xong cần kiêng ăn đồ nếp không vì có thể kéo dài thời gian hồi phục của vết mổ. Với ngô nếp – một trong những món “khoái khẩu” của nhiều chị em phụ nữ thì câu hỏi sau sinh mổ có được ăn ngô không là băn khoăn của nhiều mẹ bầu.

Ngô luộc là món ăn dễ mua, rẻ và dễ ăn với nhiều người

Ngô luộc là món ăn dễ mua, rẻ và dễ ăn với nhiều người nhưng đẻ mổ ăn được ngô nếp không?

Sau sinh mổ có được ăn ngô không?

Theo các chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng trong một bắt ngô chứa khoảng 177 calo. Trong một hạt ngô, có 2 g chất béo, 41 g carbohydrate, 5 g chất xơ và 5 g protein và 41 gam carbonhydrate; ngoài ra thì còn chứa khá nhiều nước so với trọng lượng nhỏ bé của nó.  Vì thế câu hỏi sau sinh ăn ngô luộc được không xin được trả lời là nên ăn.

Vì trong ngô còn có chứa nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin E và magie ngăn ngừa lão hóa cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó Vitamin B1 và vitamin C còn có lợi cho sự vận động của hệ thần kinh cũng như giúp tăng trưởng trí não.

Ngô rất tốt cho sự phát triển của trí não

Ngô rất tốt cho sự phát triển của trí não

Ngô là thực phẩm dễ ăn, dễ hấp thu và cách chế biến cũng đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các chị em. Tuy nhiên nhiều người băn khoăn, khi sinh xong với vết mổ ăn bắp được không? ngô có phải đồ nếp không? Thực chất việc kiêng ăn đồ nếp là quan trọng trong quá trình hồi phục tổn thương vết mổ, nhưng việc bỏ qua loại thực phẩm bổ dưỡng này cũng một thiệt thòi của chị em.

Vì thế phụ nữ sau sinh mổ nên bổ sung chút dưỡng chất cần thiết từ những bắp ngô sau khi vết mổ lành để có được thật nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình.

>> Nhưng một số cơ địa ” đặc biệt” nên chú ý món ăn này nhé, để biết chi tiết xem ngay sinh mổ ăn đậu bắp được không từ CHUYÊN GIA KHOA SẢN 

Mổ đẻ có được ăn ngô vì những tác dụng “thần dược”

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Trong ngô có chứa rất nhiều chất beta-cryptoxanthin, một loại carotenoid có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ung thư hiệu quả.  Mẹ bầu sau khi sinh và cho con bú thường có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với người trưởng thành. Như vậy có thể thấy sự lo lắng của các chị em về việc đẻ mổ ăn được ngô nếp không đã có câu trả lời khoa học rằng ăn ngô luộc sau sinh còn giúp chị em giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú.

Ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa

Ngô là thực phẩm dinh dưỡng giàu chất xơ. Đây cũng là lý do khiến cho loại thực phẩm này dễ dàng tiêu hóa và tốt cho tiêu hóa đến vậy. Chất xơ trong mỗi bắp ngô hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho ruột già và đổi lại vi khuẩn giúp biến chất xơ thành chuỗi axit béo ngắn (SCFA).

Ngô giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu sau sinh

Ngô giàu chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu sau sinh

SCFA có thể cung cấp năng lượng cho các tế bào ruột, từ đó đẩy lùi các nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Như vậy mổ đẻ xong được ăn 1 bắp ngô cũng có thể khiến căn bệnh táo bón rất phổ biến đối với các mẹ cũng được hạn chế đấy.

Đẩy lùi nguy cơ tiểu đường sau sinh

Chúng ta có thể thấy chỉ số đường huyết của ngô thấp (chỉ 2g). Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp làm chậm quá trình chuyển hóa thức ăn thành đường, từ đó giúp hạ thấp nồng độ đường trong máu. Như vậy mặc dù là đồ nếp nhưng những bắp ngô lại có khả năng bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không lo bị béo cho các mẹ bầu sau sinh. Với vết mổ ăn bắp được không? Câu trả lời là việc ăn bắp có thể giúp cơ thể bổ sung đủ dinh dưỡng và nhanh chóng hồi phục vết thương sau sinh.

Giúp tuần hoàn máu não

Theo kết quả điều tra những năm gần đây tình trạng mẹ bầu trầm cảm, stress sau sinh ngày càng gia tăng. Trong khi đó, một bắp ngô giàu vitamin B1 giúp acetylcholine – một chất truyền tín hiệu thần kinh cho bộ nhớ sẽ giúp mẹ bầu tỉnh táo hơn và kích thích trí não và sự tuần hoàn não một cách nhịp nhàng. Với những lợi ích tuyệt vời từ hạt bắp như vậy thì thử hỏi sau sinh ăn ngô luộc được không?

Giảm cân sau sinh

Tăng cân trở thành nỗi ám ảnh đối với các chị em phụ nữ khi mang bầu và sau khi sinh con. Các mẹ bầu sinh mổ nghĩ sao về chế độ giảm cân với ngô luộc?

An ngô còn giúp mẹ bầu giảm cân sau sinh

An ngô còn giúp mẹ bầu giảm cân sau sinh

Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ trái cây và các loại đồ ăn ít chứa đường thì ngô luộc có thể liệt kê vào danh sách những thực phẩm giảm cân sau sinh của các mẹ đấy. Ngoài ra sinh mổ ăn đậu bắp được không cũng được giải đáp như trên vì đậu bắp cũng có tác dụng giống như ngô.

Như vậy bài viết trên đã giải đáp cho các mẹ bầu với câu hỏi sau sinh mổ có được ăn ngô không? Hi vọng với những kiến thức khoa học trên các mẹ có thể có được những chế độ dinh dưỡng phù hợp và bổ sung kịp thời những dưỡng chất cần thiết cho sự phục hồi sức khỏe sau sinh.

Tin liên quan

  • Sinh mổ ăn chuối được không?các chị em cần biết
  • Đẻ mổ ăn thịt bò được không
  • Sinh mổ ăn bơ được không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital