Bánh bao là món điểm tâm sáng khá quen thuộc với người Việt Nam. Nhiều mẹ bỉm sữa có chung thắc mắc là đẻ mổ ăn bánh bao được không? Hãy tham khảo đáp án dưới đây nhé. Đẻ mổ ăn bánh bao được không?
Menu xem nhanh:
1. Tác dụng của bánh bao
Bánh bao là loại bánh bắt nguồn từ Trung Quốc, nó được làm từ bột mì, bên trong có nhân và làm chín bằng hấp cách thủy. Bánh bao của người Việt có nhân được làm từ thịt heo xay trộn mộc nhĩ, nấm hương, miến, lạp xưởng, trứng cút hoặc trứng gà.
Với thành phần như trên, bánh bao có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe người dùng.
Bánh bao nhân thịt chứa sắt rất tốt cho não bộ.
Bột mì làm vỏ bánh bao chứa folate và axit folic, rất có tác dụng giúp dây thần kinh khỏe mạnh, tránh stress.
Bột mì cũng có nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Với những tác dụng trên, bánh bao thực sự là một món ăn ngon, bổ dưỡng cho con người.
2. Đẻ mổ có được ăn bánh bao không?
Khi câu hỏi này được đăng tải trên các diễn đàn mạng xã hội, rất nhiều người, trong đó có cả những chuyên gia về dinh dưỡng, sản khoa đều đồng ý rằng bà đẻ, dù đẻ thường hay đẻ mổ đều có thể ăn bánh bao. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là bánh bao đó phải có nguồn gốc rõ ràng, thực phẩm đảm bảo, được hấp chín.
Các nhà khoa học Anh đã chỉ ra một chiếc bánh bao nhân thịt có thể cung cấp 0,6mg sắt. Phụ nữ sau sinh cần rất nhiều sắt nên bánh bao là lựa chọn hợp lý.
Folate và Axit folic cực kỳ thiết yếu cho phụ nữ cả lúc mang bầu và sau khi sinh. Bổ sung món bánh bao vào thực đơn sẽ giúp bà đẻ hồi phục dây thần kinh, tránh được stress.
Với người bình thường, một chiếc bánh bao nhân đậu xanh đã cung cấp được 1/3 nhu cầu chất xơ hàng ngày. Từ đây có thể suy ra được tác dụng của loại đồ ăn này đối với mẹ sau sinh.
Tóm lại, nếu có được món bánh bao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì các mẹ cứ yên tâm sử dụng nhé. Chúng hoàn toàn lành tính và tốt cho sức khỏe của mẹ.
3. Một số thắc mắc về thức ăn cho mẹ sinh mổ
3.1. Mổ đẻ có được ăn bánh cuốn không?
Theo các chuyên gia, bánh cuốn hiện nay có chứa chất làm trắng, hàn the và một số chất độc hại như tinopal, formon. Dù không sử dụng các chất này thì bánh cuốn được làm từ gạo ngâm nở chua cũng không hề tốt cho sức khỏe của mọi người. Vì thế, bà đẻ, dù đẻ thường hay đẻ mổ tốt nhất không nên ăn bánh cuốn.
3.2. Sau sinh mổ có được ăn bánh mì không?
Bánh mì là thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng bởi nó có chứa chất béo, protein, glucid… Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng trong loại thực phẩm này lại rất nghèo nàn.
Các chuyên gia khuyên mẹ sau sinh không nên ăn bánh mì bởi:
Hàm lượng chất dinh dưỡng nghèo nàn, chứa axit phytic không tốt cho việc hấp thụ sắt, kẽm, canxi.
Có chứa nhiều muối trong thành phần nên không tốt cho sức khỏe. Các loại bánh như hamburger, sandwich, pizza… cũng tương tự.
Chứa protein biến đổi gen gây mệt mỏi mãn tính
Ăn nhiều bánh mì làm tăng cholesteronl xấu
Bánh mì cũng có thể gây táo bón nếu dùng nhiều. các vấn đề sau sinh
Ngoài ra, món ăn này còn gây tăng cân, chứa những chất bảo quản không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.
3.3. Bà đẻ có được ăn bánh chocopie không ?
Bánh chocopie là loại bánh ngọt cao cấp, đạt chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thành phần của bánh bao gồm bột mì, đường, chất béo thực vật, bột cacao, lúa mì… tốt cho người dùng. Bà đẻ hoàn toàn có thể ăn bánh chocopie nhưng với số lượng hạn chế bởi dẫu sao, sản phẩm này cũng chứa nhiều đường. Khi ăn bánh chocopie, các mẹ tuyệt đối không được uống sữa để tránh các thành phần trong 2 loại này kết hợp lại gây đau bụng, tiêu chảy.
Trên đây là một số thông tin về những loại bánh mà các mẹ có thể ăn hoặc nên tránh sau khi sinh. Nếu các mẹ còn điều gì thắc mắc, có thể liên hệ qua đường dây nóng của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc 1900 55 88 92 hoặc tới trực tiếp địa chỉ 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội để được hỗ trợ nhé.
Tin liên quan
- Đẻ mổ ăn được mướp không
- Đẻ mổ có được ăn lạc không
- Sau sinh mổ nên ăn gì để sớm hồi phục
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc