Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đau vai – dấu hiệu nhầm lẫn giữa ung thư phổi và các bệnh xương khớp

Đau vai – dấu hiệu nhầm lẫn giữa ung thư phổi và các bệnh xương khớp

Nhiều người bị ung thư phổi có triệu chứng đầu tiên là đau vai. Tại sao ung thư phổi gây đau vai, và cơn đau vai do ung thư phổi có khác gì so với đau vai do viêm khớp hay các điều kiện khác?

Đau vai

Đau vai có thể do các hoạt động thường ngày, ngồi sai tư thế…

Hầu hết các cơn đau vai là do các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn ngồi lâu sai tư thế… Đau vai cũng có thể do các bệnh lý khác như viêm khớp dạng thấp, chấn thương cột sống, chấn thương ngắn hạn do sử dụng cơ bắp của vai nhiều…

Một số trường hợp ít phổ biến hơn, đau vai có thể do một số bệnh gây kích thích các dây thần kinh ở vai, gây đau, chẳn hạn như bệnh tim, túi mật, bệnh gan.
Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là, đau vai có thể là một triệu chứng của ung thư phổi, và trong bài viết này chúng ta sẽ nói về triệu chứng đau vai trong bệnh ung thư phổi và làm thế nào để phân biệt đau vai do ung thư phổi hay các nguyên nhân lành tính khác.

Tại sao ung thư phổi có thể gây ra đau vai?

Đau vai dấu hiệu của ung thư phổi.

Tuy nhiên, đau vai cũng có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Đau vai là một trong những triệu chứng của ung thư phổi. Điều này được giải thích là do khối u ở phổi gây áp lực lên dây thần kinh. Hoặc đau vai trong ung thư phổi cũng có thể liên quan đến sự lây lan của ung thư phổi đến xương trong và gần vai. Khoảng 30 – 40% những người bị ung thư phổi bị di căn xương. Ngoài đau vai, các triệu chứng khác của ung thư phổi di căn xương là: đau cơ, đau xương không rõ nguyên nhân, những thay đổi trong hệ thần kinh như đau đầu, chóng mặt, co giật, sưng các hạch bạch huyết…

Các khối u đỉnh phổi, một dạng ung thư phổi, phát triển gần phần trên của phổi và có thể xâm nhập các mô gần vai. Các khối u đỉnh phổi thường gây đau ở vai tỏa ra cánh tay. Do vị trí của chúng, những khối u này ít có khả năng gây ra các triệu chứng điển hình của bệnh ung thư phổi như ho dai dẳng, ho ra máu và khó thở. Những khối u này đôi khi cũng khó chẩn đoán, vì trên phim chụp x-quang có thể không phát hiện ra bất thường.

Ung thư biểu mô màng phổi ác tính là một bệnh ung thư màng phổi, thường gặp nhất là do tiếp xúc với amiăng trong công việc. Trong một nghiên cứu, 14% bệnh nhân bị đau vai là triệu chứng đầu tiên của ung thư trung biểu mô. Hãy đi khám ngay khi có triệu chứng này, và nếu bạn đã từng làm trong ngành xây dựng, đừng quên cho bác sĩ biết, để đánh giá nguy cơ mắc ung thư phổi.

Đau vai do ung thư phổi khác với các bệnh khác như thế nào?

Đừng chủ quan nếu bạn có triệu chứng đau vai kèm theo các yếu tố khác: lớn tuổi, hút thuốc lá, hay có các triệu chứng khác kèm theo như: ho dai dẳng, ho ra máu, khàn tiếng, đau ngực…

Đau vai liên quan đến ung thư phổi hoặc ung thư trung biểu mô có thể rất giống với các bệnh như viêm khớp. Tuy nhiên, các triệu chứng liên quan tới ung thư phổi bao gồm: đau vai nặng hơn vào ban đêm, đau không liên quan tới hoạt động nào hay chấn thương.

Đau vai cũng có nhiều khả năng là triệu chứng của ung thư phổi nếu bạn có các triệu chứng khác của bệnh ung thư phổi, chẳng hạn như khó thở, ho dai dẳng, thở khò khè, khàn giọng, ho ra máu, mệt mỏi, hoặc giảm cân không rõ lý do…

Một số người bị đau vai liên quan đến ung thư phổi cho biết, cơn đau ở vai tỏa ra cánh tay, bàn tay, đồng thời kèm theo tê và ngứa ran.

Ngoài ra, bạn nên biết rằng các triệu chứng của ung thư phổi ở phụ nữ và ở những người không hút thuốc thường ít điển hình hơn ở nam giới và đôi khi rất mơ hồ, chẳng hạn như khó thở tăng dần khi hoạt động, và mệt mỏi. Nhiều người bỏ qua các triệu chứng sớm của ung thư phổi vì họ cho rằng những triệu chứng như khó thở, thở dốc có thể do tuổi tác tăng.

Tuy nhiên, bạn không nên quá hoảng sợ khi bị đau vai, bởi nguy cơ liên quan tới ung thư phổi thường là nhỏ. Tuy nhiên, nếu chưa rõ nguyên nhân vì sao gây đau, đừng chần chừ, hãy đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital