Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Đau nóng rát ở ngực và lưng cảnh báo 4 nhóm bệnh lý

Đau nóng rát ở ngực và lưng cảnh báo 4 nhóm bệnh lý

Đau nóng rát ở ngực và lưng có thể là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng nào đó và cần được điều trị y tế nhanh chóng. Tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng này. Vì thế tốt nhất khi có biểu hiện đau nóng rát tại đây, nên nhanh chóng tới bệnh viện để thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

1. Nguyên nhân liên quan đến tim mạch

Chẩn đoán đáng lo ngại nhất về triệu chứng đau nóng rát ở ngực và lưng có liên quan đến các bệnh về tim mạch

Chẩn đoán đáng lo ngại nhất về triệu chứng đau nóng rát ở ngực và lưng có liên quan đến các bệnh về tim mạch

Chẩn đoán đáng lo ngại nhất về triệu chứng đau nóng rát ở ngực và lưng có liên quan đến các bệnh về tim mạch. Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý về tim mạch nguy hiểm thường gây ra các cơn đau âm ỉ ở ngực. Tuy nhiên cũng có trường hợp không gặp phải bất cứ triệu chứng nào cả.

Ngoài ra người bị nhồi máu cơ tim cũng có thể gây ra tình trạng này. Viêm màng ngoài tim – tình trạng màng bên ngoài tim bị viêm, thường là do vi rút, vi khuẩn. Hoặc nguyên nhân có thể đến từ hệ miễn dịch cơ thể tấn công nhầm vào niêm mạc.

Bất thường ở các mạch máu lớn quanh tim cũng có thể dẫn tới triệu chứng đau nóng rát. Chẳng hạn như bóc tách động mạch chủ.

2. Các bệnh lý ở thực quản

Thức ăn di chuyển qua thực quản tới dạ dày. Vì thế các vấn đề xảy ra ở thực quản đều có thể gây đau lan đến ngực và lưng. Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất. Bệnh xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản. Từ đó gây cảm giác nóng, đau rát ở ngực. Nhiễm trùng thực quản cũng có thể gây ra triệu chứng tương tự nhưng ít phổ biến hơn.

3. Các vấn đề về thần kinh và cơ xương khớp

Đau ở xương, khớp và mô liên kết cũng có thể gây ra đau ở lưng và ngực. Viêm sụn sườn hay còn gọi là viêm khớp sụn sườn. Đây là tình trạng đau và căng tức ngực do khớp sụn sườn bị sưng viêm. Các bệnh lý khác liên quan đến dây thần kinh như bệnh zona, kết quả của sự tái hoạt động của virus herpes zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV).

Virus này cũng chính là tác nhân gây ra bệnh thủy đậu ở trẻ em. Trước khi gây ra các tổn thương trên da, vi rút này tấn công vào các dây thần kinh cảm giác ở da gây đau rát.

Nhiều bệnh lý về phổi có thể dẫn tới tình trạng đau nóng rát ở ngực và lưng như thuyên tắc phổi, viêm phổi...

Nhiều bệnh lý về phổi có thể dẫn tới tình trạng đau nóng rát ở ngực và lưng như thuyên tắc phổi, viêm phổi…

4. Các vấn đề phổi

Nhiều bệnh lý về phổi có thể dẫn tới tình trạng đau nóng rát ở ngực và lưng. Thuyên tắc phổi là là tình trạng xảy ra khi một hay nhiều động mạch trong phổi trở nên bị chặn tắc. Bệnh có thể gây đau ở ngực và khó thở. Viêm phổi là tình trạng phổi bị nhiễm trùng, thường là do virus, vi khuẩn hoặc nấm và cũng có biểu hiện là đau ở lưng, ngực.

Khi xuất hiện triệu chứng đau kể trên, bạn cần gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Xử lý sớm các triệu chứng, bệnh lý sẽ giúp hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital