Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh da liễu » Bệnh zona thần kinh là gì? diễn biến cấp tính

Bệnh zona thần kinh là gì? diễn biến cấp tính

Zona là bệnh do virus gây nên, tấn công chủ yếu lên da và thần kinh ở vùng da đó. Bệnh thường khởi phát đột ngột, diễn biến cấp tính. Để hiểu rõ bệnh zona thần kinh là gì bạn cần tìm hiểu những thông tin dưới đây:

1. Bệnh zona thần kinh là gì?

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster, đây cũng chính là virus gây bệnh thủy đậu

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster, đây cũng chính là virus gây bệnh thủy đậu

Zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster, đây cũng chính là virus gây bệnh thủy đậu. Ngay cả sau khi bạn đã hết thủy đậu, virus vẫn có thể sống trong hệ thần kinh trong nhiều năm trước khi tái hoạt lại gây ra bệnh zona. Bệnh zona còn được gọi là herpes zoster. Đây là bệnh nhiễm trùng do virus thường có dấu hiệu phát ban da màu đỏ gây đau và rát. Bệnh zona thường có biểu hiện là một dải mụn nước ở một bên cơ thể, thường trên thân, cổ hay trên khuôn mặt. Bệnh không đe dọa tính mạng tuy nhiên có thể gây đau đớn cho người bệnh. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp rút ngắn thời gian nhiễm bệnh và giảm nguy cơ biến chứng.

2. Ai dễ mắc bệnh zona thần kinh?

Người mắc bệnh zona thường có những biểu hiện như: sốt, đau rát da như phải bỏng tại chỗ bị vi rút xâm nhập và mụn nước.

Người mắc bệnh zona thường có những biểu hiện như: sốt, đau rát da như phải bỏng tại chỗ bị vi rút xâm nhập và mụn nước.

Người mắc bệnh zona thường có những biểu hiện như: sốt, đau rát da như phải bỏng tại chỗ bị vi rút xâm nhập và mụn nước. Người khỏe mạnh cũng có thể bị zona tấn công nhưng thường gặp hơn ở người cao tuổi, càng nhiều tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao. Người có nguy cơ cao mắc bệnh zona thần kinh đó là những người mắc bệnh về máu (lympho mạn, hodgkin…), tiểu đường, ung thư, viêm não – màng não, suy giảm miễn dịch, các sang chấn tinh thần, suy nhược cơ thể, xạ trị, thủy đậu…

3. Biến chứng đáng ngại của bệnh

Biến chứng thường gặp nhất của bệnh zona thần kinh là đau dây thần kinh sau bệnh zona, đặc biệt là ở người cao tuổi. Các cơn đau đôi khi kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.
Nhiều trường hợp bị biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ loét sâu, sưng bóng lên và gây cảm giác rất đau; viêm màng não, viêm tụy cắt ngang, xuất huyết giảm tiểu cầu… do điều trị không đúng cách.

Người bị bệnh zona thần kinh nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm

Người zona thần kinh nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm

Nguy hiểm hơn khi zona tấn công dây thần kinh tam thoa ở mặt, mụn nước sẽ mọc trên mặt, trong miệng và mắt. Nếu mụn mọc gần mắt, người bệnh cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt vì zona có thể làm giảm thị lực. Nếu tổn thương vào dây thần kinh thị giác sẽ dẫn đến mù mắt. Zona tấn công vào tai, có thể giảm thính lực.
Phụ nữ mang thai mắc bệnh zona có thể gây hại cho thai nhi.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh zona thần kinh.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital