Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Đau ngang thắt lưng là bệnh gì?

Đau ngang thắt lưng là bệnh gì?

Nhiều người khi bị đau ngang thắt lưng thường thắc mắc không biết đau ngang thắt lưng là bệnh gì? Các triệu chứng này xuất hiện ngay cả khi người bệnh không hề tập luyện, vận động mạnh hay ngồi sai tư thế. Bài viết sau đây xin cung cấp nguyên nhân, biểu hiện của chứng đau ngang thắt lưng và biện pháp điều trị triệu chứng này.

Nguyên nhân gây đau ngang thắt lưng

Đau ngang thắt lưng không phải là một bệnh mà nó là một biểu hiện có thể do bạn đang mắc phải một hoặc một số bệnh lý nào đó.

nguyên nhân đau ngang thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân gây đau ngang thắt lưng nhưng chủ yếu là do các bệnh lý về cơ xương khớp gây ra. (ảnh minh họa)

Thoái hóa khớp

Bệnh lý gây triệu chứng đau ngang thắt lưng phổ biến nhất là thoái hóa xương khớp, sự lão hóa vì tuổi tác hoặc chấn thương (do tập luyện, chơi thể thao, tai nạn,…) có thể khiến các khớp bị thoái hóa, đặc biệt là các khớp cột sống thắt lưng lâu ngày sẽ gây ra tình trạng đau ngang thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm

Bên cạnh thoái hóa khớp thì bệnh lý cơ xương khớp thứ hai gây chứng đau ngang thắt lưng là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vùng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống.

Tỉ lệ nam giới bị thoát vị đĩa đệm cao hơn tỉ lệ nữ giới (nam khoảng trên 80%) và đặc biệt ở những đối tượng lao động chân tay, mang vác nặng, ngồi, đứng lâu.

Thận – tiết niệu 

Bên cạnh đó, còn có các bệnh lý về thận (viêm thận, u thận, lao thận, ứ nước bể thận,…) và các bệnh lý về sỏi tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo) cũng có thể gây đau ngang vùng thắt lưng.

Biểu hiện đau ngang thắt lưng

biểu hiện đau ngang thắt lưng

Đau ngang thắt lưng gây cảm giác rất khó chịu. (ảnh minh họa)

Người bị đau ngang thắt lưng có thể đau dữ dội tại một thời điểm (đau cấp tính) hoặc đau ê ẩm kéo dài (đau mạn tính). Đau ngang thắt lưng thường xảy ra ở vị trí 1/3 dưới lưng nằm giữa hai gai mào chậu.

Vị trí đau có thể ở chính giữa cột sống thắt lưng hay hai bên cột sống thắt lưng. Tùy theo mức độ của bệnh mà có sự lan tỏa khác nhau.

  • Đau cấp tính thường xảy ra khi có một yếu tố tác động như bê vật nặng sai tư thế, lao động quá mức, sẽ khiến các cơn đau càng trở nên dữ dội hơn và các bệnh lý dễ gây đau ngang thắt lưng là các bệnh về cơ xương khớp như thoái hóa khớp và thoát vị đĩa đệm kể trên.
  • Đau ê ẩm kéo dài hay đau mãn tính chủ yếu do các bệnh lý về thận, tiết niệu gây ra. Các triệu chứng này sẽ hết nếu như bạn điều trị dứt điểm nguyên nhân gây ra bệnh.

Đau ngang thắt lưng điều trị như thế nào?

Chuyên khoa Cơ xương khớp tại Thu Cúc được trang bị hệ thống máy móc hiện đại giúp phát hiện các bệnh lý về cơ xương khớp

Chuyên khoa Cơ xương khớp tại Thu Cúc được trang bị hệ thống máy móc hiện đại giúp phát hiện nhiều bệnh lý. (ảnh minh họa)

Nguyên tắc là điều trị giảm đau và điều trị nguyên nhân. Một số thuốc giảm đau có thể được sử dụng để hỗ trợ, tuy nhiên sử dụng loại thuốc nào với hàm lượng bao nhiêu cần được sự tư vấn từ bác sĩ.

Đối với các bệnh lý về cơ xương khớp, cần được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khóa cơ xương khớp. Một số bệnh lý có thể sử dụng điều trị nội khoa nhưng cũng có trường hợp phải thực hiện phẫu thuật thay khớp nhân tạo. Vì vậy, bạn cần thăm khám và điều trị đúng chuyên khoa.

Các bệnh lý về thận, tiết niệu cần thăm khám chuyên khoa Thận – tiết niệu, để lựa chọn phương pháp điều trị như tán sỏi thận, sỏi tiết niệu bằng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi qua da hay tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Laser. Bên cạnh đó các bệnh lý như ứ nước bể thận, u thận có thể phải can thiệp bằng phẫu thuật ngoại khoa. Do đó cách tốt nhất là bạn nên đi thăm khám sớm khi có các dấu hiệu nghi ngờ.

Lời khuyên từ bác sĩ

Theo các bác sĩ Chuyên khoa cơ xương khớp và Thận – Tiết niệu tại Hệ thống Y tế Thu Cúc khuyên rằng: khi bị đau ngang thắt lưng người bệnh nên hạn chế vận động mạnh; tập thể dục nhẹ nhàng; không nên bê vác đồ vật nặng quá sức; đặc biệt là nên chủ động đi thăm khám và điều trị tích cực theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề: “Đau ngang thắt lưng là bệnh gì?” và cần giải đáp hoặc muốn đặt lịch khám, chữa bệnh tại Hệ thống y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital