Đau lưng phía trên bên phải do đâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Đau lưng là hiện tượng thường gặp ở người già, những người lao động nặng nhọc hay dân văn phòng ngồi làm việc hàng giờ với máy tính…Tuy nhiên, có những cơn đau lưng lại cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong đó bạn cần cẩn thận với những cơn đau lưng phía bên phải.
Tham khảo: triệu chứng ung thư phổi

                    tầm soát ung thư phổi sớm

Nguyên nhân gây đau lưng phía trên bên phải

Đừng chủ quan trước những cơn đau lưng phía trên bên phải

  • Nguyên nhân cơ học

Do những tổn thương cột sống từ việc chạy nhảy, bê vác, sinh hoạt hàng ngày

Do yếu tố tuổi tác: tuổi càng cao thì thường xuất hiện các cơn đau lưng.

  • Nguyên nhân bệnh lý

Rối loạn khớp

Việc rối loạn các khớp xương nối giữa các xương sẽ gây ra các cơn đau phía sau lưng trên bên phải. Bệnh nhân bị rối loạn khớp thường xuất hiện các cơn đau lưng âm ỉ, dai dẳng phía bên phải, gây ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm

Cột sống con người kéo dài từ phần đốt sống cổ đến đốt sống cùng ở vùng hông, giữa các đốt sống là những đĩa đệm có chức năng nối các đốt sống với nhau, phân tán – chịu lực và hỗ trợ trao đổi chất.

Khi các đĩa đệm này bị chệch ra khỏi cột sống sẽ gây đau. Bệnh nhân bị thoát vị đệm sẽ thường xuyên xuất hiện các cơn đau lưng khắp các vùng cột sống, đặc biệt là những cơn đau sau lưng phía trên bên phải. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một trong những bệnh lý về cột sống nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng.

Đau thần kinh tọa

Một trong những biểu hiện của người bị đau thần kinh tọa là xuất hiện các cơn đau lưng phía trên bên phải. Đau dây thần kinh tọa có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào nhất là trong độ tuổi ngoài 30.

Gai cột sống

Gai cột sống là tình trạng các đốt sống nhô cao ra thành những mỏm xương gây đau khắp vùng lưng hoặc cổ, nhất là đau lưng phía trên bên phải. Kèm theo đó là hiện tượng đau buốt.

Biến chứng bệnh loãng xương

Ngoài ra, đau lưng phía trên bên phải có thể là do biến chứng của bệnh loãng xương. Khi xương bị loãng chức năng sinh lý của cột sống giảm, nguy cơ gặp phải những chấn thương, những sang chấn ở vùng cột sống lưng trên sẽ tăng cao. Do đó, khi bạn làm việc nặng cũng có thể gây ra các cơn đau lưng phía trên  bên phải.

Các bệnh lý về phổi

Các cơn đau lưng phía trên bên phải có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về phổi như: viêm phổi, lao phổi, ung thư phổi… Lá phổi phải nằm trong lồng ngực ở phía trên so với cột sống lưng. Có nhiều trường hợp bệnh nhân phổi bị những cơn đau vùng phổi phải lan ra phía sau.

 Bệnh thận

Vị trí bên phải gần phía sau lưng là vị trí chứa một phần đại tràng và một bên thận, khi bị các bệnh:  sỏi thận, thận ứ nước người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau sau lưng phía trên bên phải.

Nên làm gì khi bị đau lưng phía trên bên phải?

Đau lưng phía trên bên phải có thể là dấu hiệu của các bệnh lý về phổi, trong đó có ung thư phổi

Khi bị đau lưng phía trên bên phải tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân từ đó tư vấn hướng điều trị phù hợp. Những cơn đau lưng phía trên bên phải do bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí người bệnh có thể tử vong. Nếu tình trạng đau lưng này là do nguyên nhân cơ học, bạn cũng cần điều trị dứt điểm, để tránh những khó khăn khi vận động.

Khi xuất hiện các cơn đau lưng bất thường bạn không nên chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu bệnh, cần theo dõi cơn đau, nếu thấy cơn đau âm ỉ, kéo dài hoặc dữ dội bạn nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital