Dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới các chị em cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Nhận biết sớm những dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới giúp chúng ta chủ động phòng tránh, khám và loại bỏ kịp thời tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bộ phận âm đạo của nữ giới. Bệnh phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Viêm âm đạo xảy ra khi hệ vi khuẩn bình thường trong âm đạo trở nên mất cân bằng, cho phép sự phát triển quá mức của các sinh vật có hại.

Dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới

Nhận biết sớm dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới giúp chúng ta chủ động phòng tránh, khám và loại bỏ kịp thời, tránh được những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Dưới đây là những dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới:
Viêm âm đạo do nấm, chủ yếu là do nấm candida gây ra. Loại nấm này thường khởi phát từ thực trạng lạm dụng thuốc kháng sinh hỗ trợ điều trị bệnh ở nữ giới hoặc do tình trạng lạm dụng thuốc tránh thai. Bệnh thường có những triệu chứng như sau:
– Ngứa ngáy âm hộ, cảm giác nóng và bỏng rát ở vùng kín.
– Đau buốt vùng kínkhi giao hợp.
– Khí hư tiết thành từng cục hoặc mảng, màu trắng, giống như sữa đông.
– Môi nhỏ, niêm mạc âm hộ và âm đạo bị viêm đỏ, sưng tấy. Trên thành niêm mạc có các mảng màu trắng.
Viêm âm đạo do ký sinh trùng: Ký sinh trùng gây bệnh viêm âm đạo ở nữ giới có tên là Trichomonas vaginalis. Bệnh thường có những triệu chứng sau:
– Giai đoạn đầu, người bệnh bị ngứa ngáy nhiều ở âm hộ và âm đạo. Khí hư tiết nhiều bất thường, dịch có mủ vàng hoặc xanh và có mùi hôi khó chịu. Âm đạo đau, có cảm giác như kim châm; niêm mạc thành âm đạo bị sưng đỏ, viêm tấy và có nhiều vị trí bị loét.

Ngay khi có những dấu hiệu viêm âm đạo, chị em cần đi khám càng sớm càng tốt.

Ngay khi có những dấu hiệu viêm âm đạo, chị em cần đi khám càng sớm càng tốt.

– Giai đoạn bán cấp và mạn tính: Âm đạo của người bệnh tiết nhiều khí hư, có màu trắng đục, dịch nhầy dính xuất hiện nhiều, có bọt. Thành âm hộ và âm đạo bị sưng đỏ, đau rát. Vào thời kỳ kinh nguyệt, niêm mạc âm đạo có biểu hiện sung huyết, đôi khi tụ huyết, xuất hiện những nốt đỏ, người bệnh cảm thấy dấm rứt khó chịu.
Viêm âm đạo do dị vật có triệu chứng như sau:
– Âm đạo tiết nhiều khí hư, khí hư bẩn và có mùi hôi khó chịu.
– Môi nhỏ, âm hộ và âm đạo đều bị sưng đỏ, người bệnh cảm thấy đau rát trong âm đạo hoặc vướng khi giao hợp.
Viêm âm đạo do vi khuẩn, tạo khuẩn có triệu chứng sau:
– Âm đạo của người bệnh tiết nhiều khí hư bất thường, khí hư có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng, dạng dính, không mùi (ở giai đoạn đầu). Khí hư có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh và có mùi hôi khó chịu (giai đoạn bán cấp).

Phòng khám Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám chữa uy tín các bệnh phụ khoa.

Phòng khám Sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và hỗ trợ điều trị uy tín các bệnh phụ khoa.

– Vùng kín ngứa ngáy thành từng cơn hoặc râm ran, rất khó chịu.
– Niêm mạc âm đạo sưng đỏ, nhiều vị trí bị loét. Khi đi tiểu, người bệnh có cảm giác bỏng rát trong âm đạo và buốt.
Trên đây là những dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới. Lời khuyên của các bác sĩ là ngay khi có dấu hiệu của bệnh, chị em cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt. Viêm âm đạo cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời để tránh bệnh tiến triển nặng, xuất hiện những biến chứng xấu.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về dấu hiệu viêm âm đạo ở nữ giới vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital