Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối điều cần lưu ý

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối điều cần lưu ý

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường gặp như đau cổ hoặc có cục u, khó nuốt, ho mạn tính… Các triệu chứng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn cuối cũng khó khăn, phức tạp và tỷ lệ sống không cao.
Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là khi các tế bào ung thư đã lan sang các mô mềm ở cổ, hạch bạch huyết và các cơ quan khác như gan, phổi.

1. Các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Khi ung thư tuyến giáp đã tiến triển tới giai đoạn nặng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như:

Nổi u ở cổ là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Nổi u ở cổ là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

  • Khối u ở cổ: Ở giai đoạn này khối u đã phát triển với kích thước rất lớn, xâm lấn ra phía trước, phía sau cổ. Khối u dính chặt và xâm lấn các cơ quan vùng cổ.
  • Biến đổi giọng nói: Khi khối u phát triển to lên, xâm lấn và chèn ép các cơ quan xung quanh sẽ gây cho người bệnh cảm thấy khó thở, thay đổi giọng nói, khàn tiếng kéo dài.
  • Cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ: Đây cũng là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Lúc này người bệnh sẽ có cảm giác vướng tức, bó chặt ở vùng cổ gây tình trạng khó nuốt, nuốt vướng.
Ngoài ra khi bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối người bệnh sẽ có cảm giác khó nuốt, nuốt vướng, khàn tiếng

Ngoài ra khi bị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối người bệnh sẽ có cảm giác khó nuốt, nuốt vướng, khàn tiếng

  • Nổi hạch to: Khi bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối, người bệnh sẽ thấy nổi hạch to ở vùng cổ, dọc hai bên khí quản…

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không có triệu chứng cụ thể nhưng khi tiến triển tới giai đoạn muộn, các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Căn cứ vào các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối kết hợp với các biện pháp chẩn đoán mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể như siêu âm tuyến giáp, chụp X-quang, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

2. Phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn cuối

Thông thường, ở giai đoạn cuối khối u đã di căn xa sang các bộ phận khác nên không thể thực hiện phương pháp phẫu thuật. Hóa trị và xạ trị là 2 phương pháp điều trị chính trong giai đoạn cuối của người bệnh ung thư tuyến giáp.

  • Hóa trị: Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng một loại hóa chất để điều trị ung thư được tiêm theo đường tĩnh mạch hoặc đường uống đi vào cơ thể hoặc kết hợp nhiều loại hóa chất để mang lại hiệu quả cao nhất.
  • Xạ trị: Căn cứ vào loại ung thư bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện xạ trị trong hoặc xạ trị ngoài.
  • Điều trị xâm lấn: Đây là phương pháp an toàn, hiệu quả với những bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Các bác sĩ đưa trực tiếp thuốc vào trong tuyến giáp với nồng độ cao. Các thuốc này sẽ nhanh chóng tác động vào các tế bào tuyến giáp, giúp thu nhỏ kích thước khối u, ức chế quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh cần đi khám để được tư vấn điều trị hiệu quả bệnh

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư tuyến giáp, người bệnh cần đi khám để được tư vấn điều trị hiệu quả bệnh

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào độ tuổi và tình trạng bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy đã và đang được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến. Bệnh viện hiện có hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, tăng cơ hội sống cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital