Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi

Khó thở, tức ngực, ho ra máu, … là những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi điển hình nhất. Tuy nhiên nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Ung thư tuyến giáp tuy ít phổ biến nhưng rất nguy hiểm nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời. Ung thư tuyến giáp di căn là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở người bệnh. Thông thường, vị trí di căn đầu tiên sẽ xuất hiện tại phổi, sau đó đến gan, não và các cơ quan khác.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn phổi

Ung thư tuyến giáp di căn phổi

Triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn phổi có biểu hiện tương đồng với triệu chứng ung thư phổi. Dưới đây là dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi thường gặp:

  • Khó thở: khối u phát triển lan sang phổi sẽ gây chèn ép đường thở gây tức ngực khó thở hay thở khò khè. Chứng khó thở có thể xuất hiện bất chợt, đặc biệt là khi cúi hoặc nằm.
  • Ho ra máu: là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi điển hình. Đây là biểu hiện rất nặng của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Đau tức ngực là một trong những dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn phổi điển hình

  • Đau tức vùng ngực: hiện tượng đau tức vùng ngực thường xảy ra khi bệnh nhân ho, khó thở. Giai đoạn này thường gây cảm giác đau nhói cho người bệnh. Cơn đau có thể bắt đầu từ ngực và lan dần đến các vị trí khác như vùng bụng, sườn…
  • Một số dấu hiệu bệnh khác: ngoài những dấu hiệu bệnh xuất phát từ phổi, bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phổi còn có một số biểu hiện như: khó nuốt, xuất hiện u hạch ở cổ, mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân…

Có thể bạn quan tâm: dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống tốt hơn. Khả năng điều trị thành công cho bệnh nhân giai đoạn di căn là 28 – 51%. Vì vậy, nếu tích cực điều trị, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Xạ trị ung thư tuyến giáp

Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn phổi là:

  • Xạ trị ngoài: xạ trị ngoài thường là phương pháp chính được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn. Xạ trị ngoài sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton phá hủy cấu trúc tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Xạ trị ngoài có thể được bổ trợ bằng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác để tăng hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân. Xạ trị có thể được thực hiện 5 ngày/ tuần và kéo dài 4 – 5 tuần.
  • Điều trị I ốt phóng xạ I – 131: đây là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và cả khi ung thư tuyến giáp di căn.
  • Phẫu thuật: có thể được chỉ định nếu bác sĩ đánh giá mức độ an toàn của ca phẫu thuật và có thể giúp loại bỏ khối u diện rộng.
  • Hóa trị liệu: là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu kết hợp tốt với xạ trị ngoài.

Nhằm hỗ trợ tối đa, tăng hiệu quả điều trị cũng như cơ hội sống cho bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện Thu Cúc là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital