Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn gan

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Minh Hương

Bác sĩ Ung Bướu

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối đã lan rộng ra toàn bộ tuyến giáp, các hạch bạch huyết vùng cổ và các cơ quan ở xa trong đó có gan. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn gan có biểu hiện phức tạp.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp di căn gan

Tuyến giáp là tuyến nội tiết lớn của cơ thể nằm ở vùng cổ có nhiệm vụ sản xuất hoóc môn điều hòa nhịp tim, huyết áp, trọng lượng và nhiệt độ của cơ thể. Ung thư tuyến giáp thường phát triển chậm và có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh nhưng nếu không được điều trị tích cực sẽ di căn rộng đến các cơ quan gây khó khăn trong điều trị và giảm cơ hội sống của người bệnh.

Gan là một trong những cơ quan mà khối u tuyến giáp hay di căn đến đầu tiên, ngoài ra còn có phổi, não, xương… Một số triệu chứng ung thư tuyến giáp di căn thường gặp là:

Vàng da, vàng mắt là triệu chứng thường gặp khi khối u di căn gan

  • Vàng da, vàng mắt
  • Nước tiểu sẫm màu
  • Đau bụng, sưng bụng
  • Chán ăn
  • Chướng bụng
  • Da nổi mẩn ngứa, nhiều đốm nhỏ xuất hiện trên da dưới dạng các vệt đen…

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tuyến giáp còn có một số biểu hiện xuất phát từ tuyến giáp là:

Đau khi nuốt, ngay cả với thức ăn lỏng là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

  • Khó nuốt, đau khi nuốt thức ăn, nước bọt
  • Nổi u hạch lớn vùng cổ và nhiều vị trí khác trên cơ thể
  • Khàn giọng, giọng nói thay đổi, mất tiếng do khối u có thể ảnh hưởng đến các dây thanh âm.

Nhìn chung, các dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn gan rất phức tạp và có thể khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng người bệnh và các phương pháp điều trị bệnh hiện thời…

Ung thư tuyến giáp di căn gan có điều trị được không?

So với các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp được xếp vào nhóm bệnh có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu. Đến giai đoạn khối u di căn, cơ hội sống cho bệnh nhân vẫn khả quan hơn nhiều bệnh khác. Theo đó, nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn này có khoảng 28 – 51% cơ hội sống trong 5 năm.

Bác sĩ thường chỉ định điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn gan bằng việc kết hợp nhiều phương pháp để tăng hiệu quả điều trị. Mục đích điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này là kiểm soát bệnh tránh để khối u di căn rộng hơn, giảm nhẹ triệu chứng, tăng cơ hội sống cũng như cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sống thoải mái hơn

Một số phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn này là xạ trị, hóa trị, điều trị bằng I ốt phóng xạ I 131 và điều trị nhắm mục tiêu.

Những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi chỉ định điều trị sẽ do Bác sĩ chuyên khoa thăm khám tình hình thực tế rồi cho ra phác đồ..

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital