Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn IV(cuối)

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư trực tràng giai đoạn IV là giai đoạn cuối của bệnh ung thư trực tràng. Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn IV như thế nào? Phương pháp điều trị bệnh giai đoạn này ra sao? Tất cả câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Ung thư trực tràng là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam

Thông thường, bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn cuối thường có các triệu chứng sau:

 • Đại tiện ra máu, phân đen: khối u trực tràng giai đoạn cuối phát triển với kích thước lớn gây tổn thương thành trực tràng, dẫn đến hiện tượng máu trong phân.
 • Rối loạn tiêu hóa, táo bón kéo dài: chứng đầy bụng, táo bón có thể xuất hiện ở ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh nhưng càng tiến triển nặng hơn ở giai đoạn cuối. Kèm theo đó là hiện tượng đau tức ngực.
 • Sút cân không rõ nguyên nhân

Ở giai đoạn cuối các khối u đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, phổi, xương, não… Tuỳ từng vị trí di căn và mức độ di căn mà bệnh nhân sẽ có các biểu hiện cụ thể. 

Di căn phổi gây khó thở, đau ngực, ho có đờm hoặc máu.

Di căn gan gây trướng bụng, vàng da.

Di căn xương gây đau nhức xương khớp, xương dễ gãy.

Di căn não khiến người bệnh đau đầu dữ dội, cơ mặt như bị tê liệt

Di căn dạ dày gây đau thắt dạ dày.

Điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối

Ở giai đoạn này, kích thước các khối u rất lớn và bắt đầu xâm lấn đến các cơ quan  khác trong cơ thể khiến cho việc điều trị rất phức tạp, tiên lượng bệnh thấp. Việc điều trị ở giai đoạn nàu chỉ nhằm giảm các triệu chứng, tiêu diệt tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho người bệnh  chứ không khỏi bệnh hoàn toàn được. Các phương pháp điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối gồm:

 • Hóa trị

Đây là phương pháp phổ biến cho bệnh nhân giai đoạn cuối. Mục tiêu là làm suy yếu và phá hủy các tế bào khối u còn sót lại sau phẫu thuật. Một nghiên cứu cho thấy hóa trị giúp bệnh nhân giai đoạn cuối sống lâu hơn nhưng không thể đảm bảo chất lượng sống của bệnh nhân vì sức khỏe của họ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

 • Phẫu thuật

Cách điều trị này rất ít được chọn vì khi tế bào đã di căn thì vô cùng khó để cắt bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, có trường hợp phẫu thuật vẫn được thực hiện để loại bỏ các khối ung thư gây biến chứng tắc ruột hoặc khối u ở cơ quan thứ cấp.

 • Xạ trị

Sử dụng các tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ khối u, làm giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân, giảm nguy cơ tái phát.

 • Liệu pháp sinh học

Liệu pháp này thường được kết hợp với hóa trị liệu để cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Khám và điều trị ung thư trực tràng tại bệnh viện Thu Cúc

Ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì khả năng điều trị thành công cao, tỉ lệ sống sau 5 năm lên đến 87%. Do đó, bạn cần chủ động khám tầm soát ung thư đại trực tràng định kì để phát hiện sớm những bệnh lý về trực tràng và các bệnh lý đường tiêu hoá khác và điều trị kịp thời.

Tầm soát ung thư dạ dày- thực quản- đại trực tràng giúp phát hiện những bệnh lý về đường tiêu hóa, trong đó có ung thư trực tràng

Nhằm giúp người bệnh khám và điều trị bệnh ung thư trực tràng hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã triển khai các gói tầm soát ung thư dạ dày-  thực quản- đại trực tràng với các đầy đủ các danh mục khám cần thiết, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Thực hiện khám và điều trị ung thư trực tràng tại Bệnh viện Thu Cúc có một số ưu điểm như:

 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ việc chẩn đoán và điều trị ung thư.
 • Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ đầu ngành ung bướu với hơn 30 năm kinh nghiệm cùng các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore. Trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat- thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, người đã điều trị thành công nhiều ca ung thư đường tiêu hoá.
 • Bệnh viện áp dụng thanh toán thẻ BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ khác giúp tiết kiệm chi phí điều trị ung thư cho bệnh nhân.
 • Để được tư vấn hay đặt lịch khám chữa bệnh tại bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital