Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 4

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 4

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 4 rất phức tạp, là biểu hiện của các triệu chứng bệnh tại vị trí ung thư khởi phát và di căn xa. Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này thường rất khó khăn do khối u đã lan rộng đến nhiều cơ quan khác.

Dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn IV

Ung thư thực quản bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại bất kì vị trí nào trên thực quản, ống cơ lớn dài khoảng 25 cm nối họng với dạ dày. Ung thư thực quản được chia thành 2 loại chính là ung thư thư biểu mô vảy (chủ yếu xảy ra ở 1/3 thực quản trên và 1/3 thực quản giữa) và ung thư biểu mô tuyến (chủ yếu xảy ra ở đoạn 1/3 thực quản dưới).

Ung thư thực quản giai đoạn 4 có thể lan rộng đến các cơ quan khác như phổi, xương, thận…

Ung thư thực quản có 4 giai đoạn phát triển. Biểu hiện ung thư thực quản giai đoạn cuối này rất phức tạp và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân ung thư. Không giống với ung thư thực quản giai đoạn đầu, khi ung thư chỉ xảy ra ở lớp trên của tế bào niêm mạc thực quản, ung thư thực quản giai đoạn cuối đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa. Một số vị trí ung thư thực quản có thể di căn tới là phổi, xương, gan, thận…

Một số dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 4 phổ biến là:

  • Nuốt khó khăn, đau khi nuốt thậm chí là không có khả năng nuốt do khối u phát triển với kích thước quá lớn chèn ép toàn bộ thực quản
  • Đau xương, đau cơ, các chi dữ dội, xương yếu, giòn và dễ gãy là những biểu hiện dễ gặp khi ung thư lan đến xương
  • Tiểu khó, tiểu ra máu có thể gặp khi ung thư di căn thận…
  • Ho, đau tức ngực, khó thở… là những biểu hiện phổ biến khi ung thư lan đến phổi…

Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4

Thực tế, điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn cuối rất khó khăn và cho kết quả điều trị không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Mục đích điều trị chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là kiểm soát bệnh, điều trị triệu chứng, tránh để ung thư di căn xa.

Xạ trị liệu và hóa trị có thể được chỉ định cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối nhằm giảm các triệu chứng, điển hình là khó nuốt khi thức ăn không thể di chuyển từ thực quản đến dạ dày. Kỹ thuật đặt stent kim loại ở thực quản sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn, ăn uống được qua đường miệng, nâng cao chất lượng sống của người bệnh.

Chăm sóc giảm nhẹ cải thiện chất lượng sống cho người bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ giúp kiểm soát triệu chứng bệnh tốt hơn, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ở mọi giai đoạn, đặc biệt là giai đoạn cuối. Đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trực tiếp lên phác đồ điều trị cho người bệnh, trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu ung thư thực quản giai đoạn 4. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital