Dấu hiệu ung thư thận giai đoạn đầu

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Việc phát hiện sớm bệnh ung thư thận giai đoạn đầu có vai trò vô cùng quan trọng bởi càng ở giai đoạn sớm, khả năng điều trị thành công càng cao. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư thận giai đoạn đầu mà ai cũng phải lưu ý.

Ung thư thận là gì?

Dấu hiệu ung thư thận

Ung thư thận là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thận

Ung thư thận là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ thận – cơ quan nằm ở vùng lưng dưới, có chức năng lọc chất thải và can thiệp vào quá trình sản xuất các tế bào máu đỏ. Thống kê tại Mỹ ghi nhận khoảng 90 đến 95% khối u xuất hiện ở thận là ung thư. Ung thư thận chiếm 3% tổng số ca ung thư ở người trưởng thành, đứng thứ bảy trong các loại ung thư ở nam giới và thứ 10 ở nữ. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 50 đến 70, một số trường hợp mắc ở độ tuổi rất trẻ.
Ung thư thận sẽ khởi phát từ lớp vỏ rồi phát triển lên, chèn ép toàn bộ nhu mô thận. Theo thời gian, nó phát triển lớn dần, phá bỏ bao thận, lan ra lớp mỡ xung quanh và xâm lấn các cơ quan lân cận như gan, đại tràng.

Dấu hiệu ung thư thận giai đoạn đầu

Ung thư thận giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

Dấu hiệu ung thư thận giai đoạn đầu

Máu trong nước tiểu đây là một trong những triệu chứng của ung thư thận.

  • Máu trong nước tiểu: đây là một trong những triệu chứng của ung thư thận.
  • Đau thắt lưng/bên sườn: đau hoặc có cảm giác bị chèn áp ở lưng hoặc bên sườn cũng là triệu chứng của ung thư thận. Khối thận có thể trở nên lớn hơn và gây áp lực ở hai bên, do đó gây đau.
  • Mệt mỏi: mệt mỏi kéo dài có thể là dấu hiệu của ung thư thận.
  • Giảm cân: thận đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tiêu hóa. Khả năng tiêu hóa và hấp thu thực ăn sẽ bị ảnh hưởng nếu thận có vấn đề. Do vậy, giảm cân là một triệu chứng phổ biến của ung thư thận.
  • Các rối loạn liên quan đến máu: các khối u thận có thể dẫn tới thiếu máu, mất cân bằng điện giải, canxi hoặc các rối loạn liên quan đến máu khác.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thận?

Do đó để phát hiện sớm ung thư thận, người dân nên kiểm tra, tầm soát định kỳ. Phương pháp chẩn đoán ung thư thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp CT.

ung thu than

Phương pháp chẩn đoán ung thư thận chủ yếu dựa vào hình ảnh siêu âm và chụp CT.

Hiện nay, do hiệu quả của việc khám tầm soát định kỳ, đa số bướu thận được phát hiện sớm, khi kích thước bướu dưới 4 cm.
Hiện nay, khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị đầy đủ thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp khám, chẩn đoán ung thư hiệu quả. Khi phát hiện ung thư hoặc nghi ngờ ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn với chuyên gia từ Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital