Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư khoang miệng chảy máu bất thường

Dấu hiệu ung thư khoang miệng chảy máu bất thường

Ung thư khoang miệng là tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng. Các dấu hiệu ung thư khoang miệng thường gặp là xuất hiện vết loét hoặc chảy máu bất thường trong khoang miệng, nổi cục hạch vùng cổ không đau…

Trong các loại ung thư khoang miệng, ung thư tại lưỡi chiếm 43%, sàn miệng 14%, nướu răng 13%, niêm mạc miệng 8%, tam giác hậu hàm 7%, vòm khẩu cái cứng 4%, còn lại 11% ở các vị trị khác. Ung thư khoang miệng là bệnh thường gặp trong các bệnh lý ung thư vùng đầu cổ.

Trong ung thư khoang miệng, khối u có xuất hiện ở nhiều vị trí trong miệng như lưỡi, niêm mạc miệng...

Trong ung thư khoang miệng, khối u có xuất hiện ở nhiều vị trí trong miệng như lưỡi, niêm mạc miệng…

1. Dấu hiệu ung thư khoang miệng

Thông thường khi bị ung thư khoang miệng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Xuất hiện những vệt hoặc đốm nhỏ màu trắng đục như hạt cơm, dính chặt trong miệng. Đây có thể là tổn thương tiền ung thư.
  • Xuất hiện những đốm màu đen sậm vùng niêm mạc miệng.
  • Vết loét lâu lành có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong miệng.
  • Chảy máu bất thường trong khoang miệng có thể là sau khi va chạm hoặc sau ăn uống.
Người bệnh ung thư khoang miệng sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như vết loét lâu lành trong miệng hoặc chảy máu bất thường trong khoang miệng

Người bệnh ung thư khoang miệng sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như vết loét lâu lành trong miệng hoặc chảy máu bất thường trong khoang miệng

  • Vùng niêm mạc miệng trở nên đỏ và đau rát.
  • Nổi cục hạch vùng cổ không đau

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu ung thư khoang miệng vừa nêu trên, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để bác sĩ thăm khám. Qua tiến hành các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết, bác sĩ sẽ kết luận chính xác về tình trạng bệnh.

2. Điều trị ung thư khoang miệng

Tùy vào các dấu hiệu ung thư khoang miệng, mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

  •  Phẫu thuật: người bệnh ung thư khoang miệng có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc phẫu thuật tái tạo vùng khoang miệng.
  •  Hóa trị: Hóa trị là một phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Loại thuốc hóa trị có thể được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch hoặc đường uống. Hóa trị có thể sử dụng riêng, hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác.
Tùy vào tình trạng, mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp (ảnh minh họa)

Tùy vào tình trạng, mức độ và giai đoạn bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp (ảnh minh họa)

  • Xạ trị: Là phương pháp sử dụng tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Ở giai đoạn sớm, bác sĩ có thể chỉ định điều trị xạ trị đơn thuần hoặc xạ trị kết hợp với phẫu thuật. Ở giai đoạn muộn khi khối u đã di căn thì xạ trị cần kết hợp với các biện pháp khác để tăng hiệu quả của quá trình điều trị ung thư khoang miệng.

Các phương pháp điều trị ung thư khoang miệng vừa nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Khi có dấu hiệu ung thư khoang miệng, người bệnh cần đi khám để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị càng sớm thì cơ hội sống càng cao.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với các bác sĩ giỏi đến từ Singapore sẽ trực tiếp tư vấn điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh, kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital