Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn II

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn II

Ung thư gan được chia làm 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn II vẫn được coi là giai đoạn sớm, tiên lượng tốt. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn II mà đông đảo bạn đọc đang quan tâm.

1. Đặc điểm ung thư gan giai đoạn II

Ung thư gan giai đoạn II có một trong các đặc điểm:

  • Một khối u lớn hơn 2 cm (4/5 inch) đã phát triển đến các mạch máu
  • Có nhiều khối u nhưng kích thước không lớn hơn 5 cm (khoảng 2 inch). Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc các cơ quan xa trong cơ thể.
Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn II

Ung thư gan là bệnh lý ác tính bắt nguồn từ gan

2. Biểu hiện ung thư gan giai đoạn II

Do ở thời điểm này, khối u vẫn còn khu trú trong gan và chưa xâm lấn nên các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn II không rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy:

2.1. Giảm cân

Một triệu chứng sớm của ung thư gan là giảm cân không rõ nguyên nhân, chiếm 40% các trường hợp tại thời điểm chẩn đoán. Nếu đột nhiên giảm từ 5 kg cân nặng trở lên mà không cố ý, bạn nên đi khám. Kiểu giảm cân này có thể kèm theo việc ăn mất ngon hoặc không. Bạn cần lưu ý, giảm cân có thể không chỉ là dấu hiệu của ung thư mà còn nhiều bệnh khác.

2.2. Sưng gan

Gan là một cơ quan lớn, nằm tương đối gần bề mặt cơ thể, do đó những thay đổi về thể chất đôi khi rõ rệt hơn so với các cơ quan khác. Nếu thấy gan sưng to bất thường, cần thăm khám ngay.

2.3. Đau bên phải bụng

Ở giai đoạn đầu của ung thư gan, bệnh nhân hầu như chưa có cảm giác đau đớn hoặc khó chịu. Tuy nhiên, đến giai đoạn tiến triển, người bệnh thường thấy đau ở phía bên phải của vùng bụng trên.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn II

Người bệnh thường thấy đau ở phía bên phải của vùng bụng trên.

2.4. Buồn nôn

Triệu chứng buồn nôn thường đi kèm với chán ăn hoặc sưng bụng, nhưng buồn nôn cũng có thể xuất hiện trước bất kỳ triệu chứng nào khác của ung thư gan.

Khi khối u phát triển lớn, cảm giác buồn nôn có thể trở nên tồi tệ hơn, bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng. Trong các trường hợp khác, khối u trên gan sẽ tạo ra một số kích thích tố nhất định dẫn đến nồng độ calci trong máu cao (gọi là tăng calci huyết), có thể dẫn đến buồn nôn và các bệnh tiêu hóa khác.

2.5. Chướng bụng

Khi các tế bào ung thư ảnh hưởng đến gan và vùng xung quanh có thể gây ra những thay đổi trong các mạch máu và các hạch bạch huyết, dẫn đến sự tích tụ chất lỏng gọi là cổ chướng.

2.6. Ngứa

Rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư gan thường có biểu hiện trên da. Ngoài vàng da, thì ngứa da cũng là một biểu hiện cần chú ý. Thông thường, ngứa da không quá nguy hiểm nhưng nếu nổi ngứa ở một chỗ rồi lan ra khắp cơ thể, kéo dài liên tục trong một thời gian dài thì rất có thể gan đã bị tổn thương.

2.7. Vàng da và mắt

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn II

Nếu gan bị hư hỏng và không thể xử lý bilirubin, mắt và da sẽ có màu vàng.

Chức năng gan suy giảm gây ra tích tụ bilirubin, một chất thải được tạo ra khi tế bào hồng cầu phân hủy. Nếu gan bị hư hỏng và không thể xử lý bilirubin, mắt và da sẽ có màu vàng.

2.8. Mệt mỏi

Nếu cảm thấy mệt mỏi kéo dài đi kèm với bất kỳ triệu chứng suy giảm chức năng gan nào khác, bạn có thể đã mắc ung thư gan. Mặc dù mệt mỏi là một triệu chứng chung, nhưng rất thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan.

Các dấu hiệu trên cũng có thể do nhiều bệnh lý khác không phải ung thư gan gây ra. Tốt nhất, khi có các triệu chứng bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám. Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital