Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu không rõ ràng và thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường của đường tiêu hóa. Ở giai đoạn tiến triển, người bệnh mới có các biểu hiện cụ thể.

Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ đại tràng (phần ruột già của cơ thể). Cụ thể là sự xuất hiện của những khối u bất thường ở vài cm cuối của đại tràng. Ung thư đại tràng nếu lan rộng đến trực tràng sẽ thành chứng ung thư đại trực tràng.

Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Ung thư đại tràng là tình trạng ung thư phần ruột già của cơ thể.

Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Những dấu hiệu ban đầu khi bệnh còn đang ở giai đoạn tiền ung thư thường rất khó nhận biết. Đến khi khối u phát triển, người bệnh thường có các biểu hiện:

  • Rối loạn tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi, tiêu hóa kém, đại tiện ra phân có kèm theo chất nhầy, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.
  • Chán ăn, khó tiêu: chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon kéo dài mà không cải thiện, thì có khả năng cao đây là sự phát triển của khối u đại tràng trong cơ thể.
Dau hieu ung thu dai trang giai doan som

Bệnh nhân có thể thấy chán ăn, khó tiêu: chán ăn, khó tiêu, đầy chướng bụng trên vùng rốn, ăn không ngon

  • Máu trong phân: bệnh nhân ung thư đại tràng thường thấy xuất hiện máu đỏ tươi, nhỏ giọt trong phân. Đây là triệu chứng điển hình của ung thư đại tràng nhưng lại dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường như trĩ, viêm đại tràng…
  • Đại tiện phân đen: đi ngoài phân đen kèm với một số các biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, vã mồ hôi, thậm chí trụy tim mạch thì người bệnh có thể đang bị xuất huyết dạ dày, xuất huyết đại tràng. Nguy hiểm hơn nữa, đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng.

 

ung thư đại tràng

Đi ngoài phân đen có nhiều nguyên nhân, có thể là do ăn uống (các loại rau có màu sậm như rau dền, thức ăn nhiều protein: các loại thịt đỏ, tiết…) hoặc do bệnh lý.

  • Phân mỏng, hẹp so với bình thường: phân mỏng có thể do khối u trong đại tràng khiến phân bị chặn lại. 
  • Mệt mỏi và suy nhược: mệt mỏi do ung thư sẽ khiến bạn cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi, đồng thời suy nhược cơ thể một cách nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân.
  • Giảm cân không rõ lý do: giảm cân liện tục mà không phải do tập luyện gắng sức hay ăn kiêng thì nên thăm khám sớm. Đây có thể là dấu hiệu các bệnh ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày hoặc đại trực tràng.

Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital