Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não

Ung thư đại tràng di căn não là giai đoạn cuối của bệnh ung thư. Đây là giai đoạn nặng và nghiêm trọng nhất có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không có biện pháp điều trị phù hợp. Dưới đây là những dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não. Thông qua những dấu hiệu này, người bệnh sẽ phát hiện và điều trị kịp thời.

Ung thư đại tràng di căn não

Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở các vị trí trên đại tràng. Các tế bào này hình thành và phát triển ở lớp trong cùng của thành ruột. Chúng có thể xâm lấn ra bên ngoài và di căn sang nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nếu không được phát hiện và điều trị ngay từ giai đoạn đầu, các tế bào ung thư có thể di căn tới các cơ quan lân cận như xương, hạch, gan, phổi, não… Tỷ lệ chữa khỏi khi tế bào ung thư đã di căn là khá thấp.

Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở các vị trí trên đại tràng.

Ung thư đại tràng xảy ra khi các tế bào ung thư xuất hiện ở các vị trí trên đại tràng.

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não

Theo nghiên cứu, tỷ lệ ung thư đại tràng di căn lên não chiếm khoảng 5%. Các triệu chứng bệnh ở giai đoạn này thường là:

  • Thay đổi tầm nhìn

Người bệnh ung thư đại tràng di căn lên não sẽ bị hạn chế bởi tầm nhìn, khả năng nhìn mọi vật xung quanh sẽ trở lên mơ hồ, mờ nhạt. Dấu hiệu này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của người bệnh.

  • Đau đầu

Khi tế bào ung thư đã di căn lên não, chúng sẽ tác động vào các dây thần kinh bên trong não, khiến người bệnh rơi vào trạng thái thường xuyên đau nhức đầu. Cơn đau kéo dài dai dẳng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não sẽ khiến người bệnh đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, nhìn mờ

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não sẽ khiến người bệnh đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, nhìn mờ

  • Chóng mặt

Đây cũng là dấu hiệu ung thư đại tràng di căn não. Khối u chèn ép vào các dây thần kinh trong não, khiến người bệnh thường xuyên hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng. Nhiều trường hợp bị ngã do không thể đứng vững, rất nguy hiểm.

Để xác định khối u di căn lên não và mức độ ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể, người bệnh cần phải tiến hành chụp CT hoặc MRI não. Kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư đại tràng di căn não

Khi ung thư đại tràng di căn lên não hay bất cứ bộ phận nào khác thì việc chữa trị đều vô cùng khó khăn. Các phương pháp điều trị lúc này chỉ có tác dụng hạn chế, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư chứ không thể giúp loại bỏ bệnh.

Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn này là phẫu thuật và hóa trị.

  • Phẫu thuật không phải là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhưng được dùng để loại bỏ các khối u gây biến chứng tắc ruột hoặc cắt bỏ khối u ở cơ quan thứ cấp. Việc phẫu thuật cần phải được xem xét dựa trên nhiều yếu tố như vị trí khối u, mức độ di căn và tình trạng sức khỏe, độ tuổi, tinh thần của từng người.
Hóa trị là một trong những phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Hóa trị là một trong những phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

  • Hóa trị thường được sử dụng nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giảm triệu chứng và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, xâm lấn ra xa hơn. Tùy vào tình trạng và mức độ di căn của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị kết hợp nhiều loại thuốc hóa trị với nhau để tăng hiệu quả. Các thuốc hóa chất sẽ được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch, truyền đi khắp toàn bộ cơ thể, tác động vào từng vị trí bị tổn thương, di căn để kiểm soát mầm mống ung thư.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng di căn não, người bệnh và người nhà cần bình tĩnh, chú ý tới tinh thần, cần ổn định tâm lý và yên tâm chữa trị theo chỉ định của bác sĩ.

Hiện nay, dưới sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, người bệnh ung thư ở giai đoạn cuối được điều trị kết hợp nhiều phương pháp, chăm sóc giảm nhẹ nên tỷ lệ sống cũng tăng cao, người bệnh giảm đau đớn trong thời gian tế bào ung thư di căn.

Bên cạnh đó, để cải thiện sức khỏe, ổn định tinh thần cho người bệnh, người nhà cần chú ý quan tâm, động viên, chia sẻ, đồng thời chú ý tới dinh dưỡng ăn uống hàng ngày của người bệnh để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, chống lại mầm bệnh.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital