Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng di căn gan là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này các tế bào ung thư đã phát triển ra khỏi thành đại tràng và xâm lấn sang gan cùng các cơ quan lân cận khác. Vậy dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan là gì?
Ung thư đại tràng di căn gan

Gan là vị trí dễ bị ung thư di căn tới nhất. Theo thống kê, có tới 10-25% người bệnh xuất đã xuất hiện di căn gan từ khi có kết quả chẩn đoán bệnh và khoảng 20-25% người bệnh bắt đầu di căn sang gan sau phẫu thuật.

Với ung thư đại tràng, việc không phát hiện và điều trị sớm cũng khiến tế bào ung thư phát triển mạnh và lan sang nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gan.

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh

Ung thư đại tràng di căn là giai đoạn cuối của bệnh

Dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan

Ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng và phát triển âm thầm. Đa số người bệnh không biết mình mắc ung thư, dẫn tới điều trị muộn.

Người bệnh chỉ phát hiện mắc ung thư đại tràng di căn gan khi tiến hành làm các xét nghiệm và chụp CT. Lúc này, các biểu hiện của người bệnh thường thấy như:

  • Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân
  • Thường xuyên rối loạn tiêu hóa: tiêu chảy, táo bón, đau chướng bụng, khó tiêu
  • Vàng da, mắt
  • Đau tức vùng gan
  • Có máu trong phân hoặc phân có chất nhầy, mùi khó chịu

Các triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan sẽ ngày càng nặng nề hơn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị để kiểm soát bệnh.

Khi tế bào ung thư đại tràng di căn gan, người bệnh sẽ thấy dấu hiệu đau tức vùng gan, vàng da, mệt mỏi... cùng với các triệu chứng ở đại tràng như đi ngoài ra máu...

Khi tế bào ung thư đại tràng di căn gan, người bệnh sẽ thấy dấu hiệu đau tức vùng gan, vàng da, mệt mỏi… cùng với các triệu chứng ở đại tràng như đi ngoài ra máu…

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan

Mục tiêu của việc điều trị ung thư đại tràng di căn gan là giảm đau, giảm triệu chứng, kéo dài cơ hội sống chứ không thể loại bỏ hoàn toàn bệnh. Lý do là bởi giai đoạn này, kích thước khối u ở đại tràng to, bệnh đã di căn sang gan và nhiều vị trí khác bên trong cơ thể. Do đó người bệnh cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị để đạt hiệu quả cao.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn sang gan thường được áp dụng là:

  • Phẫu thuật: Phẫu thuật là phương pháp thường được áp dụng trong điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ khối u trong đại tràng bằng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi. Với ung thư đại tràng giai đoạn muộn, khối u đã di căn vào gan, phẫu thuật cũng được áp dụng nhưng sau khi đã thực hiện các phương pháp bổ trợ khác như hóa trị hoặc xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u ở đại tràng và một phần gan có khối u. Nếu khối u di căn tới toàn bộ gan có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ hoàn toàn lá gan bị bệnh và thay thế bằng gan mới (ghép gan). Với những trường hợp không thể phẫu thuật do sức khỏe yếu thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị khác phù hợp hơn.
  • Hóa trị: Ở giai đoạn cuối, hóa trị giúp thu nhỏ kích thước khối u và ngăn chặn tế bào ung thư di căn, phát triển. Hóa trị ở giai đoạn cuối nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Sau hóa trị người bệnh có thể gặp phải những tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, thiếu máu, mệt mỏi… Tuy nhiên những tác dụng phụ này có thể mất dần đi và mất hẳn sau khi kết thúc đợt hóa trị.
Hóa trị là một trong những phương pháp thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan

Hóa trị là một trong những phương pháp thường được áp dụng đối với bệnh nhân ung thư đại tràng di căn gan

  • Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt và thu nhỏ kích thước khối u. Xạ trị cũng được xem xét sử dụng đối với bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối, di căn gan.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn gan nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi, mức độ di căn của các tế bào ung thư trong cơ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp, giúp giảm các dấu hiệu ung thư đại tràng di căn gan và kéo dài cơ hội sống cho bệnh nhân.

Đối với các bệnh lý ung thư giai đoạn di căn, tỷ lệ sống thường dè dặt và ung thư đại tràng di căn gan cũng vậy. Ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ đạt khoảng 11%. Tuy nhiên dưới sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị hiện đại, đội ngũ bác sĩ ung bướu giỏi, tâm lý người bệnh thoải mái, khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị tốt… sẽ giúp tỷ lệ sống tăng cao hơn.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital