Dấu hiệu ung thư bàng quang bạn cần biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư bàng quang gặp ở nam giới nhiều gấp 2 lần nữ, tuổi hay gặp 50- 70 tuổi. Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu khá mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, triệu chứng bệnh mới rõ ràng hơn.

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ bàng quang. Bàng quang là một cơ quan hình cầu ở vùng xương chậu, nơi chứa nước tiểu. Kích thước của khối u có thể nhỏ hoặc lớn, có khả năng phát triển sâu vào lớp cơ của bàng quang và có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Dấu hiệu ung thư bàng quang bạn cần biết

Ung thư bàng quang là bệnh lý ác tính, bắt nguồn từ bàng quang.

1. Nguyên nhân ung thư bàng quang

  • Hút thuốc lá: người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn người không hút thuốc hai đến ba lần. Người hút thuốc lá tẩu hoặc xì gà còn có nguy cơ cao hơn.
  • Lớn tuổi: nguy cơ mắc ung thư bàng quang tăng lên khi người ta già đi. Những người dưới 40 tuổi hiếm khi mắc căn bệnh này.
  • Làm việc: trong ngành cao su, hóa chất, thợ máy, công nhân kim khí, thợ in, họa sĩ, công nhân ngành dệt may và tài xế lái xe tải
  • Nhiễm một số loại kí sinh trùng nhất định

—>>> Tham khảo: dấu hiệu ung thư bàng quang

Dấu hiệu ung thư bàng quang bạn cần biết

Làm việc: trong ngành cao su, hóa chất, thợ máy… có nguy cơ ung thư bàng quang

2. Dấu hiệu ung thư bàng quang

Dấu hiệu ung thư bàng quang giai đoạn đầu khá mơ hồ. Đến giai đoạn tiến triển, triệu chứng bệnh mới rõ ràng hơn:

  • Tiểu ra máu: đột ngột, không đau, tái phát
  • Rối loạn tiểu tiện: tiểu buốt, đái rắt, tiểu khó…
  • Đau vùng tiểu khung, đau thắt lưng khi đi tiểu
Dấu hiệu ung thư bàng quang bạn cần biết

Tiểu ra máu đột ngột, không đau, tái phát… cảnh báo ung thư bàng quang

Các biểu hiện trên cũng có thể do các bệnh lý khác không phải ung thư bàng quang gây ra. Điều quan trọng là khi thấy các bất thường, nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể phẫu thuật nội soi hoặc mở:

  • Phẫu thuật mổ nội soi cắt đốt u qua niệu đạo ngược dòng: Áp dụng cho các giai đoạn sớm T1, T2a… bằng sử dụng phương tiện như dao điện, Laser, sóng cao tần…
  • Mổ mở: cắt bàng quang bán phần, Cắt bàng quang toàn bộ có tạo hình quang quang cho các giai đoạn T2b, T3… Cắt bàng quang toàn bộ đưa 2 niệu quan ra da, Dẫn lưu bàng quang áp dụng cho giai đoạn muộn hơn T3, T4…

Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể được điều trị xạ trị hoặc hoá trị tuỳ theo từng giai đoạn bệnh.

Để đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital