Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn II

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn II

Ung thư vú giai đoạn II vẫn được xếp vào giai đọan sớm. Biết được những dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn II sẽ giúp nữ giới chủ động hơn trong phát hiện bệnh, tăng cơ hội sống và điều trị cho bệnh nhân.

1. Dấu hiệu nhận biết ung thư vú giai đoạn 2

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Theo những số liệu thống kê gần đây, mỗi năm nước ta có khoảng 11 nghìn ca mắc bệnh mới và 5 nghìn ca tử vong do bệnh gây ra.

So với các bệnh thường gặp khác ở nữ giới thì ung thư vú thường có biểu hiện sớm hơn. Nhiều phụ nữ có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi ung thư mới chỉ ở giai đoạn I, giai đoạn II. Ung thư vú giai đoạn II có thể phát triển theo hướng:

Ung thư vú giai đoạn IIA

Ung thư vú giai đoạn IIA

 • Giai đoạn IIA: dạng tổn thương như tiền ung thư, có di căn hạch nách cùng bên và còn di động; khối u nhỏ hơn hay bằng 2 cm, di căn hạch nách cùng bên và hạch còn di động; khối u có kích thước 2 – 5 cm, chưa có di căn hạch
 • Giai đoạn IIB: ung thư có kích thước 2 – 5 cm, di căn hạch nách cùng bên và còn di động; khối u lớn hơn 5 cm nhưng chưa di căn hạch. Ung thư giai đoạn này chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

So với giai đoạn trước đó, ung thư vú giai đoạn II có biểu hiện rõ ràng hơn. Một số biểu hiện ung thư vú giai đoạn II có thể gặp là:

Xuất hiện u cục là một trong những biểu hiện sớm ung thư vú

Xuất hiện u cục là một trong những biểu hiện sớm ung thư vú

 • Sờ thấy khối u: có đến khoảng 80 – 90% bệnh nhân ung thư vú có khối u có thể tự sờ thấy khi ung thư mới chỉ ở giai đoạn sớm, khi kích thước khối u khoảng 1 cm trở lên. Khối u giai đoạn này thường vẫn di động được
 • Tiết dịch núm vú bất thường, biểu hiện rõ nhất là dịch núm vú có dính máu
 • Đau âm ỉ một bên vú, đau không liên quan đến chu kì kinh nguyệt
 • Sốt
 • Vùng da trên khối u sần sùi
 • Xuất hiện hạch ở nách, thường chỉ xuất hiện một bên…

2. Chẩn đoán ung thư vú như thế nào?

Ngay khi các biểu hiện nghi ngờ, bạn nên đến bệnh viện để khám chẩn đoán bệnh kịp thời. Một số phương pháp chẩn đoán ung thư vú phổ biến là:

Chụp nhũ ảnh là một trong những phương tiện chẩn đoán ung thư vú

Chụp nhũ ảnh là một trong những phương tiện chẩn đoán ung thư vú

 • X quang vú: các dấu hiệu của một tổn thương ác tính trên nhũ ảnh thường có độ đậm cản quang không đều, cấu trúc bị biến dạng…
 • Siêu âm vú: thường thay thế cho chụp nhũ ảnh với bệnh nhân trẻ tuổi hay có kèm theo xơ nang vú. Siêu âm có thể phân biệt chẩn đoán khối u đặc hay nang. Đây cũng là phương pháp để hướng dẫn cho sinh thiết
 • Chọc hút sinh thiết u: chọc hút sinh thiết u có giá trị chẩn đoán caovới độ nhạy lên tới 90%, độ đặc hiệu 98 – 100%…
Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital