Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn

Ung thư vú giai đoạn cuối không còn giới hạn tại vú mà đã di căn hạch, đến các cơ quan ở xa như phổi, xương, não, gan… Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn là gì?

Những dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới và đang có xu hướng trẻ hóa. Ung thư vú di căn là khi các tế bào ung thư xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh gần đó hay xâm lấn đến các cơ quan ở xa…

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan ở xa như xương, phổi, gan, não...

Ung thư vú giai đoạn cuối có khả năng di căn đến nhiều cơ quan ở xa như xương, phổi, gan, não…

Dấu hiệu nhận biết ung thư vú di căn như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điển hình là vị trí ung thư di căn tới, độ tuổi, thể trạng bệnh nhân… Nhìn chung, ung thư vú di căn có biểu hiện rất phức tạp. Ngoài các triệu chứng đến từ vị trí ung thư khởi phát là tuyến vú như núm vú bị thụt vào trong, hình dạng vú thay đổi, núm vú tiết dịch, có dính máu, da sần sùi, sốt… ung thư vú di căn tại các vị trí khác nhau sẽ có những biểu hiện khác nhau:

Bệnh nhân ung thư vú di căn xương khiến bệnh nhân cảm thấy đau xương, xương dễ gãy

Bệnh nhân ung thư vú di căn xương khiến bệnh nhân cảm thấy đau xương, xương dễ gãy

  • Ung thư vú di căn xương: ung thư vú di căn xương phổ biến nhất, chiếm khoảng 85% ca ung thư vú di căn. Ung thư di căn đến xương có thể phá hủy xương, loãng xương nghiêm trọng và dễ dẫn đến gãy xương. Một số vị trí xương mà ung thư thường di căn tới là xương chậu, xương thắt lưng, xương sườn, xương sọ, đốt sống cổ.
  • Ung thư vú di căn phổi: có thể gây viêm phổi, xẹp phổi, tràn dịch màng phổi làm cho bệnh nhân cảm thấy đau tức vùng ngực, khó thở…
  • Ung thư vú di căn não: ung thư vú di căn não phân bố theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và thường nằm nhiều nhất ở vùng bán cầu não. Ung thư di căn đến não gây ra một loạt các triệu chứng thần kinh như đau đầu, động kinh, tê liệt mặt, chân tay, các cơ quan phối hợp hoạt động kém… Ung thư di căn não có thể dẫn đến phù não gây tử vong cho bệnh nhân.
  • Ung thư vú di căn gan: gây ra các triệu chứng như vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, vết bầm lạ trên da, sưng bụng, gan to…

Hỗ trợ điều trị ung thư vú di căn như thế nào?

Ở mỗi giai đoạn ung thư khác nhau, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị thích hợp để điều trị đạt hiệu quả cao nhất. Ung thư vú di căn điều trị như nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là vị trí ung thư di căn tới cùng những triệu chứng bệnh.

Hóa trị liệu có hay không kết hợp với hoóc môn liệu pháp sẽ được bác sĩ xem xét. Với một số bệnh nhân ung thư có tổn thương di căn có triệu chứng có thể được bác sĩ xem xét phẫu thuật tuy nhiên trường hợp nầy khá ít.

Dù tiên lượng sống thấp hơn rất nhiều so với ung thư giai đoạn sớm nhưng bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thời gian sống nếu được điều trị tích cực.

TS. BS See Hui Ti thăm bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS See Hui Ti thăm bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Thu Cúc

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital