Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú

Dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú

Nang tuyến vú là một dạng u thường là lành tính của tuyến vú. Nắm được những dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú thường gặp sẽ giúp bạn chủ động hơn trong thăm khám sớm, tránh những lo lắng về sức khỏe không đáng có.

1. Những dấu hiệu nhận biết u nang tuyến vú

U nang vú là túi chứa đầy dịch trong lồng ngực. Nữ giới có thể có một hoặc nhiều nang ở một hay cả hai bên tuyến vú. Bệnh phổ biến ở nữ giới độ tuổi 30 – 50 tuổi. Qua sờ nắn, nữ giới có thể cảm nhận được khối u nang mềm, có đầy nước nhưng đôi khi nang vú cũng có thể chắc.

Dấu hiệu nhận biết u nang vú như thế nào là quan tâm của rất nhiều chị em. Theo các bác sĩ, nếu khối u nhỏ, nằm sâu bên trong nhu mô tuyến vú, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì và chỉ được tình cờ phát hiện qua thăm khám sức khỏe bằng siêu âm vú. Trường hợp khối u lớn, bệnh nhân có thể sờ thấy khối u cộm dưới da với đặc điểm khối u dễ di động, mịn, trong hoặc hình bầu dục với các cạnh khác biệt. Ngoài đặc điểm của khối u nang trên, chị em cũng không nên bỏ qua một số biểu hiện bệnh có thể gặp khác như:

Đau tức, cảm giác nặng vùng ngực là một trong những biểu hiện u nang vú phổ biến

Đau tức, cảm giác nặng vùng ngực là một trong những biểu hiện u nang vú phổ biến

  • Đau tức, đau và căng ngực đặc biệt là ở vùng có khối u
  • Tăng kích thước vú và có cảm giác đau hơn ngay trước thời kì kinh nguyệt khoảng vài ngày hay một tuần
  • Vú có thể bị xẹp sau kì kinh, dùng tay sờ nắn có thể cảm nhận được

Để chẩn đoán nang tuyến vú, bác sĩ thường chỉ định siêu âm tuyến vú. Siêu âm vú có thể giúp bác sĩ xác định vú chứa đầy dịch hay rắn. Khu vực chứa đầy dịch thường là khối u nang trong khi đó khối rắn thường là u xơ hay ung thư. Trường hợp có nghi ngờ, bác sĩ sẽ cho chọc dò nang tuyến vú lấy dịch xét nghiệm tế bào học để xác định tình trạng ác tính.

Điều trị u nang vú nhiều khi không cần thiết và bác sĩ chỉ chỉ định theo dõi và tái khám định kì với trường hợp khối u nhỏ. Trường hợp khối u to, bác sĩ có thể chọc hút dịch trong khối u và dẫn lưu.

2. U nang tuyến vú có chuyển thành ung thư không?

Khám sức khỏe, tầm sôát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Khám sức khỏe, tầm sôát ung thư định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích

Đều là sự xuất hiện của các khối bất thường trong vú khiến nhiều chị em lo lắng không biết u nang vú có chuyển thành ung thư không. Một nghiên cứu từ các Giáo sư Đại học Y Đông bắc Ohio (Mỹ) đã chỉ ra rằng, khả năng chuyển u từ u vú lành tính sang u vú ác tính – ung thư chỉ khoảng 0.08%. Điều đó có nghĩa là u vú lành tính rất ít có khả năng chuyển thành ung thư. Tuy nhiên, ung thư vú bệnh ung thư rất phổ biến, có tỷ lệ mắc cao ở nữ giới nên khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kì luôn được các bác sĩ khuyến khích, đặc biệt với những người có nguy cơ mắc bệnh cao như tiền sử gia đình có người mắc bệnh, có kinh sớm, mãn kinh muộn, béo bệnh sau mãn kinh… Với những bệnh nhân có nang vú, cần đặc biệt cẩn trọng hơn nếu có biểu hiện lạ cảnh báo ung thư vú như sờ thấy khối u rắn, kém di động, tiết dịch núm vú, có dính máu, vùng da quanh vú sần sùi, núm vú thụt vào trong…

Với nữ giới có khối u nang không cần điều trị, việc thay đổi lối sống sinh hoạt như tránh các đồ uống caffeine, giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày, tích cực luyện tập thể dục thể thao… là điều cần thiết.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital