Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu nhận biết men gan tăng cao

Dấu hiệu nhận biết men gan tăng cao

Mẩn ngứa, vàng da, đau hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa… là những dấu hiệu nhận biết men gan tăng cao. Những triệu chứng này thường mờ nhạt ở giai đoạn đầu nên nhiều người không phát hiện và điều trị sớm bệnh. Do đó khi thấy xuất hiện các biểu hiện trên, người bệnh cần đi khám ngay vì có thể bệnh đã nặng hơn.

1. Thế nào là men gan cao?

Men gan là một loại enzime nằm trong tế bào gan. Men gan bình thường có các chỉ số sau: AST: 20 – 40 UI/L, ALT: 20 – 40 UI/L, GGT: 20 – 40UI/L, phosphatas kiềm: 30 – 110 UI/L. Khi các chỉ số này cao hơn chứng tỏ men gan tăng cao.

Men gan tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra:

  • Do mắc bệnh viêm gan: Viêm gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến nhưng viêm gan do các nhóm virut như A, B, C, E, D có mức độ tăng rất cao và thường gây ra tình trạng viêm gan cấp tính.
Rượu bia là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị men gan tăng cao

Rượu bia là một trong những nguyên nhân khiến bạn dễ bị men gan tăng cao

  • Uống rượu, bia: Rượu bia là nguyên nhân thường gặp trong các trường hợp tăng men gan bởi chúng phá hủy tế bào gan, từ đó làm men gan tăng cao.
  • Bệnh đường mật: Men gan cũng có thể tăng cao trong các bệnh ở đường mật như viêm đường mật, viêm túi mật, sỏi đường mật trong gan…
  • Ngpa

Ngoài ra, men gan tăng cao cũng gặp trong một số bệnh lý khác như do ứ sắt, viêm gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non…

2. Dấu hiệu nhận biết men gan tăng cao

Thông thường, men gan tăng cao không gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu. Người bệnh chỉ cảm thấy hơi tức vùng hạ sườn phải – vị trí của gan, chướng bụng nhẹ do gan bị tổn thương.

Khi bị men gan tăng cao, người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, vàng da, phù

Khi bị men gan tăng cao, người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi, vàng da, phù

Men gan tăng cao không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn với các triệu chứng khác như:

  • Vàng da: Vàng da là dấu hiệu rõ ràng nhất về mức độ của các enzyme cảnh báo men gan đã tăng rất cao. Ngoài làn da, còn có dấu hiệu lòng trắng mắt chuyển vàng và trong miệng có màng nhầy.
  • Phân màu nhạt: Gan tiết mật, mật chảy vào ruột để hấp thu chất béo trong cơ thể. Nếu ống dẫn mật bị tắc, dịch tiêu hóa sẽ chảy vào máu thay vì ruột. Kết quả là hay bị đầy hơi chướng bụng phân có màu nhạt.
  • Nổi mẩn ngứa: Ngứa da cục bộ từ nhẹ đến nghiêm trọng là triệu chứng men gan cao khá phổ biến. Do gan hoạt động không đúng, các độc tố trong cơ thể không được loại bỏ, tích lũy trong da và máu gây ngứa liên tục.
  • Phù chi: Phù bất thường ở phần dưới của cơ thể như mắt cá chân, bàn chân là một dấu hiệu cho thấy men gan ở mức cao. Điều này xảy ra chủ yếu là do các chất thải của cơ thể tồn đọng lại.
Người bệnh cần đi khám ngay khi có triệu chứng men gan tăng cao

Người bệnh cần đi khám ngay khi có triệu chứng men gan tăng cao

Men gan tăng cao là bệnh lý nguy hiểm vì thế khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh không nên chủ quan. Người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Tùy vào tình trạng, mức độ bệnh, độ tuổi cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Với bệnh lý men gan tăng cao, người bệnh có thể phải sử dụng thuốc, kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày nhằm kiểm soát và cải thiện sớm tình trạng sức khỏe.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital