Dấu hiệu nhận biết các bệnh lây qua đường tình dục nam

Các bệnh lây qua đường tình dục nam thường không có biểu hiện rõ ràng dẫn đến những chậm trễ trong quá trình phát hiện và điều trị. Bệnh lây nhiễm nhanh chóng thông qua hoạt động tình dục không an toàn. Hãy trang bị cho mình những kiến thức hữu ích để tự bản vệ sức khỏe sinh sản của bản thân và “đối tác”.

1. Định nghĩa bệnh lây truyền qua hoạt động tình dục

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs) là các bệnh được truyền từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục, bao gồm giao hợp qua dương vật – âm đạo, dương vật – hậu môn và giao hợp bằng đường miệng.
Cả nam và nữ đều có thể mắc các bệnh STDs, không chỉ thông qua quan hệ tình dục mà còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, cho con bú hoặc dùng chung các dụng cụ tiêm chích dưới da.

bệnh lây qua đường tình dục nam

Bệnh lây qua đường tình dục là nguyên nhân làm giảm chất lượng cuộc sống và chức năng sinh sản của cả nam và nữ

Hằng năm, có khoảng hơn 50 ngàn người đến khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục nam tại bệnh viện, nhưng ước tính số người mắc bệnh thực tế vượt xa gấp nhiều lần. Vì tâm lý e ngại, lo lắng, chủ quan mà STDs vẫn đang “âm thầm” lây nhiễm trong xã hội, gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản trong tương lai.

2. Dấu hiệu bệnh truyền nhiễm thông qua hoạt động tình dục không an toàn

Triệu chứng của các bệnh lây qua đường tình dục nam giới có thể xuất hiện ở bất kì thời điểm nào (mới nhiễm bệnh, ủ bệnh) hoặc không có biểu hiện gì khác thường. Thời gian trung bình để các triệu chứng bệnh ở nam giới bộc phát là khoảng 20 ngày hoặc sớm hơn (tùy loại bệnh và cơ địa của từng người).

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường không có biểu hiện rõ ràng, dẫn đến phát hiện bệnh muộn

Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thường không có biểu hiện rõ ràng, dẫn đến phát hiện bệnh muộn

Dấu hiệu của các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất đa dạng có thể bao gồm:
– Vết loét ở bộ phận sinh dục (như trong trường hợp bệnh Herpes sinh dục hoặc HPV)
– Viêm niệu đạo (là biến chứng thường thấy khi mắc bệnh bệnh lậu hoặc Chlamydia)
– Các triệu chứng tổng quát ảnh hưởng đến toàn cơ thể (như trong trường hợp bệnh HIV gây suy yếu toàn bộ hệ thống miễn dịch).
Các bệnh STDs ở nam giới có thể do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra. Bệnh có thể gây ra những tổn thương tại chỗ, lan ra làm tổn thương các cơ quan khác nếu không điều trị kịp thời.
Ngoài ra, các triệu chứng của bệnh ở nam giới không chỉ giới hạn ở bộ phận sinh dục. Tuy các triệu chứng còn tùy thuộc vào các bệnh cụ thể, nhưng tiêu biểu có thể kể đến: sốt, phát ban, phồng rộp ở các bộ phận khác như miệng, các triệu chứng giống cúm, mệt mỏi.

3. Các bệnh lây qua đường tình dục nam phổ biến

3.1. Mụn cóc sinh dục HPV

Virus HPV (Human Papillomavirus) là một nhóm virus gây ra các bệnh tình dục ở cả nam và nữ. Đến nay, nhà khoa học đã phân lập hơn 200 chủng virus HPV, bao gồm nhóm nguy cơ cao gây ung thư và nhóm nguy cơ thấp gây tổn thương và u nhú ở người.
Cụ thể, virus HPV có thể gây ra các tổn thương dưới dạng u nhú hay mụn cóc ở thân dương vật, tinh hoàn, hậu môn, háng, đùi, lưỡi và sau họng. Mụn cóc do nhiễm HPV thường có tỷ lệ tái phát cao, với 44% nam giới tái phát ít nhất một lần và 22% nam giới tái phát ít nhất hai lần. Bên cạnh đó, nhiễm trùng do virus HPV còn có thể gây ra một số biến chứng, dẫn đến ung thư.

3.2. Chlamydia

Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng tình dục, lây lan thông qua các hoạt động tình dục bao gồm quan hệ miệng, hậu môn và âm đạo với người nhiễm bệnh. Các triệu chứng thường gặp ở những người bị nhiễm Chlamydia bao gồm tiểu buốt, đau vùng hạ bộ, dịch tiết bất thường từ dương vật và âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, và đau tinh hoàn. Tuy nhiên, một số trường hợp Chlamydia có thể không có triệu chứng rõ ràng.
Nếu bệnh Chlamydia không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, bao gồm viêm niệu đạo, viêm trực tràng, và viêm màng tinh.

3.3. Bệnh lậu

Lậu là một trong các bệnh lây qua đường tình dục nam rất phổ biến. Bệnh gây nhiễm trùng ở hệ sinh dục, tiết niệu, hậu môn và hầu họng do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Lậu chủ yếu lây lan thông qua quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ hậu môn và hầu họng.

Bệnh lậu gặp nhiều ở nam giới khi quan hệ tình dục không an toàn

Bệnh lậu gặp nhiều ở nam giới khi quan hệ tình dục không an toàn

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh lậu (kể cả nam và nữ) nhưng nguy cơ lây nhiễm cao nhất là ở người trẻ tuổi và người có hoạt động tình dục tích cực. Theo Viện Da liễu Quốc gia, trong số những người từ 15 đến 49 tuổi mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, khoảng 93% đến 98% người mắc bệnh lậu.
Bệnh lậu ủ bệnh ngắn ngày và gây ra những dấu hiệu rất dễ nhận biết tại nam giới như: tiểu khó, buốt, dương vật chảy mủ.

3.4. Nhiễm trùng roi Trichomonas

Nhiễm trùng Trichomonas là một bệnh viêm đường sinh dục và tiết niệu phổ biến, gây ra bởi ký sinh trùng Trichomonas vaginalis. Bệnh chủ yếu lây truyền thông qua quan hệ tình dục, gây ra viêm âm đạo ở phụ nữ và viêm niệu đạo ở nam giới.
Ở nam giới, ký sinh trùng Trichomonas có thể được tìm thấy ở niệu đạo, tinh dịch, nước tiểu, sinh dục ngoài, tuyến tiền liệt và màng tinh. Thời gian ủ bệnh sau khi nhiễm trùng ở nam giới từ 3 đến 9 ngày (có thể kéo dài hơn tùy cơ địa từng người).
Hầu hết người bệnh không có triệu chứng rõ ràng, nhưng một số người có thể bị viêm niệu đạo, đi tiểu buốt, tiết ra dịch niệu đạo ít, không đặc nhầy, có mủ, tương tự như lậu. Biến chứng của bệnh bao gồm viêm màng tinh và viêm tuyến tiền liệt. Nhiễm trùng Trichomonas cũng có thể tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

3.5. HIV/AIDS

HIV là virus làm suy giảm toàn bộ hệ thống miễn dịch của con người, sau này sẽ diễn tiến lên AIDS. Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ nhân nhanh về số lượng và tấn công hệ miễn dịch của người bệnh. Điều này tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại xâm nhập và phát triển.
Trong các bệnh lây qua đường tình dục nam giới, HIV / AIDS đặc biệt nguy hiểm vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, thậm chí là tính mạng. Tuy nhiên, với biểu hiện không rõ ràng và thường được phát hiện muộn, người bệnh cần tích cực điều trị theo phác đồ của bác sĩ để làm giảm những tác động của virus bên trong cơ thể.

3.6. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục (còn gọi là Herpes sinh dục) là một bệnh phổ biến ở nam giới. Triệu chứng của Herpes thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu và chỉ khi tiến triển nghiêm trọng, người bệnh mới tìm đến các cơ sở y tế để tiếp nhận điều trị. Khi đó, việc điều trị trở nên khó khăn hơn và tốn kém hơn rất nhiều bởi bệnh đã diễn tiến phức tạp.
Mụn rộp sinh dục có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đồng thời, chúng sẽ mãi mãi tồn tại trong cơ thể của người bệnh, bạn chỉ có thể dùng thuốc để điều trị thường xuyên giúp giảm đi sự bùng phát của virus.

4. Ai có nguy cơ cao mắc các bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục tại nam giới?

Có thể nói, các bệnh lây qua đường tình dục đều có nguy cơ lây nhiễm cao, ở bất kì độ tuổi nào. Miễn là người nam giới có hoạt động tình dục không an toàn, thực hiện hành vi giao cấu với người nhiễm bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh.
Người mắc bệnh được ước tính với con số khá lớn, nhưng chỉ 1 số ít mong muốn tiếp nhận điều trị bởi tâm lý e ngại, lo sợ rò rỉ thông tin cá nhân. Điều này gây ra những khó khăn trong công tác bảo vệ và phòng ngừa bệnh nhiễm qua đường tình dục trong xã hội.

Nam giới nên đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín

Nam giới nên đi khám sức khỏe sinh sản thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín

Đồng thời, với nam giới có hệ miễn dịch kém, quan hệ qua đường hậu môn cũng mang khả năng cao mắc các bệnh lý “khó nói”.

Vì vậy, các bác sĩ tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI khuyên các cánh mày râu nên thực hiện đi khám sức khỏe sinh sản định kì. Việc đi khám thường xuyên sẽ giúp bạn luôn theo dõi, phát hiện những dấu hiệu bệnh lý bất thường để có phương án điều trị hợp lý.
Với cấu tạo phức tạp của cơ quan sinh dục nam giới, bác sĩ nam khoa Thu Cúc TCI khẳng định: khám sức khỏe sinh sản định kì sẽ là “chìa khóa” bảo vệ khả năng duy trì nòi giống của phái mạnh. Hãy để lại thông tin của bạn để được chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital