Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu của bệnh ung thư da là gì?

Dấu hiệu của bệnh ung thư da là gì?

Ung thư da là bệnh ung thư thường gặp và đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Một số biểu hiện bất thường xuất hiện trên da có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư da nhưng nhiều người lại chủ quan và bỏ qua.

Ung thư da là hiện tượng các tế bào da bất thường phát triển mạnh không thể kiểm soát. Bệnh xảy ra khi tổn thương gây thiệt hại cấu trúc cho phân tử ADN tác động lên tế bào da, gây ra đột biến hoặc thay đổi cấu trúc gen, làm cho tế bào da nhân lên một cách chóng mặt và tạo thành các khối u ác tính.

Ung thư da giai đoạn sớm thường không có dấu hiệu rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, người bệnh có thể thấy các nốt ruồi với nhiều đặc điểm bất thường:

1. Hình dạng nốt ruồi bất thường

Những nốt ruồi bình thường khá nhẵn nhụi, tròn đều. Tuy nhiên, nếu thấy các nốt ruồi có hình dạng bất thường, không cân đối, bờ nham nhở thì đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da.

Dấu hiệu của bệnh ung thư da là gì

Những nốt ruồi không cân đối cảnh báo bệnh ung thư da.

2. Nốt ruồi trở nên sẫm màu hơn hoặc thay đổi màu sắc

Khi thấy các nốt ruồi to dần lên, đặc biệt là lớn hơn cục tẩy ở đầu bút chì, màu sắc bỗng nhiên thay đổi, nốt ruồi chảy máu cần phải đến ngay các bệnh viện chuyên khoa uy tín để kiểm tra.

3. Nốt mụn không hết ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng

Những nốt mụn có thể xuất hiện và biến mất vào lúc này hay lúc khác, nhưng nếu có một vết sưng giống như mụn không hết sau một tháng hoặc hơn, thì rất có thể đó không phải là một nốt mụn bình thường.

Dấu hiệu của bệnh ung thư da là gì

Nếu có một vết sưng giống như mụn không hết sau một tháng hoặc hơn, thì rất có thể đó không phải là một nốt mụn bình thường.

Bầm tím ở bàn chân không khỏi, phơi nhiễm với HPV
Bộ phận sinh dục bị nhiễm vi-rút cũng có thể phát triển các tế bào vảy và dẫn đến ung thư da.

4. Các vệt màu nâu, đen dưới móng tay hoặc móng chân, da đóng vảy

Có một sự khác biệt lớn giữa ung thư da và các bệnh không liên quan như khô da, bệnh vẩy nến, hoặc bệnh chàm mặc dù chúng có biểu hiện giống nhau. Vùng bị ung thư da thường sưng nề và không đáp ứng với các loại kem bôi tại chỗ mà hầu hết các bệnh khác có đáp ứng.

Mặc dù các triệu chứng này không phải lúc nào cũng 100% là ung thư da, tuy nhiên bạn nên đi khám nếu thấy các bất thường, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám ung thư da tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital