Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hậu môn - trực tràng » Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì và cách nhận biết hiệu quả

Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì và cách nhận biết hiệu quả

Bệnh trĩ có triệu chứng khá điển hình của một căn bệnh hậu môn trực tràng. Bài viết hôm nay, Thu Cúc TCI sẽ cùng độc giả giải đáp thắc mắc dấu hiệu của bệnh trĩ là gì, nhận biết thế nào, các phương pháp điều trị căn bệnh này ra sao.

1. Lý giải tình trạng bệnh trĩ

1.1. Bệnh trĩ là hiện tượng như thế nào?

Bệnh trĩ là căn bệnh rất phổ biến với tỷ lệ mắc trong cộng đồng rất cao. Bệnh trĩ xảy ra bởi tình trạng giãn ra quá mức ở tĩnh mạch hậu môn, hình thành nên các búi trĩ.

Các chuyên gia  lý giải bệnh trĩ theo hai giả thuyết. Theo thuyết cơ học, khi dây chằng cố định đệm hậu giãn ra hoặc tổn thương dưới các áp lực hậu môn, đệm hậu môn ứ máu và trượt ra ngoài. Từ đó, bệnh trĩ được hình thành. Có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh trĩ theo lý giải này: do áp lực ổ bụng – hậu môn, trực tràng tăng. Ngoài ra, có thể xét đến yếu tố độ tuổi (từ sau 20 tuổi, con người đã có khả năng thoái hóa cơ treitz cố định đệm hậu môn)

Giả thuyết còn lại lý giải bệnh trĩ theo thuyết mạch máu. Ở người không bình thường, tuần hoàn cung cấp máu đến các bộ phận bằng các động mạch. Tiếp đó, máu quay về tim bằng tĩnh mạch. Ở người bệnh trĩ, một số lý do tạo nên sự rối loạn  tuần hoàn. Máu không trở về mà bị ứ trệ tại các tĩnh mạch hậu môn. Trong thời gian sau đó, mạch máu phình to ra, gây giãn nở quá mức tạo thành các búi trĩ.

Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì

Hình ảnh mô tả búi trĩ

1.2. Các loại bệnh trĩ được phân loại như thế nào?

Bệnh trĩ thường được chia thành trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp (kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại). Trĩ nội là tình trạng các búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống hậu môn, bên trên đường lược. Khi bệnh trở nặng, búi trĩ sẽ sa ra ngoài. Trong khi đó, trĩ ngoại là hiện tượng búi trĩ mọc quanh hậu môn, nằm ở bên ngoài ống hậu môn và dưới đường lược. Do khác nhau về vị trí phân bố nên bệnh trĩ nội và trĩ ngoại có những đặc điểm khác nhau về dấu hiệu nhận biết.

Bệnh trĩ nói chung đều được chia thành 4 cấp độ, cấp độ tăng dần khi bệnh nặng lên. Bệnh trĩ nội phát triển từ tình trạng các búi trĩ nằm trong ống hậu môn-sa ra ngoài nhưng tự co lên được- sa ra ngoài phải dùng tay đẩy lên- sa ra ngoài không thể đẩy lên được nữa. Trong khi đó, bệnh trĩ ngoại phát triển theo các giai đoạn: hình thành – tăng kích thước – sa nghẹt búi trĩ – hoại tử, nhiễm trùng búi trĩ. Mặc dù khác nhau về đặc điểm nhưng trĩ nội và trĩ ngoại đều có thể điều trị nội khoa ở giai đoạn 1,2 và cần can thiệp ngoại khoa khi bệnh vào giai đoạn nặng hơn hoặc khi bệnh nhân không đáp ứng điều trị bằng thuốc.

2. Các yếu tố tăng nguy cơ bệnh trĩ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ có thể kể đến như sau:

– Người bị táo bón trong thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục. Điều này xảy ra khi ăn quá ít chất xơ, lạm dụng đạm, đồ cay nóng,.

– Tình trạng áp lực ổ bụng tăng lên do ngồi lâu hoặc làm việc nặng nhọc, bê vác nhiều.

Thường xuyên bê vác vật nặng cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh trĩ

Thường xuyên bê vác vật nặng cũng là nguyên nhân tăng nguy cơ bệnh trĩ

– Phụ nữ sinh con bằng phương pháp đẻ thường, phụ nữ có thai

– Những yếu tố khác như quan hệ tình dục bằng đường hậu môn

Các bệnh nhân trĩ đa phần có độ tuổi từ 30-60 tuổi, tỷ lệ bệnh nhân nữ chiếm tới 60%.

3. Nhận biết bệnh trĩ qua các dấu hiệu như thế nào?

3.1. Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì – Nhận biết bệnh trĩ nội

Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội là chảy máu, máu có màu đỏ tươi, giàu oxy.  Bệnh trĩ nội khiến người bệnh chảy máu nhiều hơn bệnh trĩ ngoại. Tùy theo cấp độ bệnh mà lượng máu tăng dần lên. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhẹ, bệnh nhân chảy máu với lượng ít, thấm ra giấy sau khi đại tiện. Tuy nhiên, khi bệnh trở nặng, lượng máu tăng lên, ra nhỏ giọt thậm chí ra theo các tia. Tình trạng này kéo dài nhưng không điều trị có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng

Bệnh trĩ nội cũng có các dấu hiệu thông thường: ngứa rát, vướng víu hậu môn, búi trĩ sa ra ngoài. Nhất là khi búi trĩ sa ra ngoài, tạo ra nhiều khó khăn trong sinh hoạt, khi đi đại tiện. Ngoài ra, hậu môn của bệnh nhân sẽ bị nhớp nháp chảy dịch.Bởi các búi trĩ nằm bên trong ống hậu môn, bệnh trĩ ở giai đoạn đầu khá khó nhận biết. Người bệnh có thể phát hiện khi búi trĩ sa ra ngoài hoặc đi khám khi có các triệu chứng dù là rất nhẹ.

Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì là thắc mắc của nhiều người

Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì là thắc mắc của nhiều người

3.2. Dấu hiệu của bệnh trĩ là gì – Nhận biết bệnh trĩ ngoại

Bởi đặc điểm các búi trĩ nằm bên ngoài hậu môn, bệnh trĩ ngoại dễ phát hiện sớm hơn so với trĩ nội. Tuy vậy, bệnh trĩ ngoại gây đau đớn hơn trĩ nội rất nhiều do các búi trĩ có thể cọ xát với trang phục, ghế ngồi,…. Các búi trĩ cũng có thể bị tổn thương, chảy máu bởi sự cọ xát đó. Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ bắt đầu từ những chấm nhỏ quanh hậu môn. Theo thời gian, các chấm nhỏ phát triển nhanh, trở thành các khối giống như thịt thừa – các búi trĩ. Bệnh trĩ ngoại đặc biệt đau đớn, đặc biệt là ở giai đoạn nặng. Khi ấy, bệnh nhân không thể điều trị bằng thuốc mà bắt buộc phải can thiệp ngoại khoa để cắt bỏ triệt để búi trĩ.

Bên cạnh đó, bệnh trĩ ngoại cũng thường xuyên khiến cho hậu môn bị chảy dịch, tạo ra cảm giác nhớp nháp, ẩm ướt, ngứa ngáy. Bệnh trĩ ngoại cũng gây chảy máu, tuy nhiên lượng máu và tần suất chảy máu thấp hơn.

4. Điều trị bệnh trĩ: Cần lưu ý điều gì?

Các nguyên tắc mà bệnh nhân trĩ cần lưu ý: Tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà, bằng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Cần phải thăm khám để bác sĩ chẩn đoán, xác định tình trạng bệnh, mức độ bệnh. Sau đó, bác sĩ đưa ra các chỉ định phù hợp với từng trường hợp bệnh.

Ngoài điều trị y khoa, bệnh nhân cần tham khảo và duy trì các nguyên tắc lành mạnh trong chế độ ăn uống và tập luyện để đảm bảo hiệu quả điều trị cao hơn.

Trên đây là những thông tin tổng quan về bệnh trĩ, đồng thời trả lời câu hỏi dấu hiệu của bệnh trĩ là gì. Hãy đi khám ngay khi có dấu hiệu bệnh trĩ, căn bệnh này không thể tự khỏi. Tuân thủ chỉ định và giữ cho mình chế độ sống lành mạnh, phù hợp chính là những bí quyết giúp bạn triệt để thoát khỏi nỗi ám ảnh thầm kín mang tên bệnh trĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tham vấn bác sĩ
Thầy Thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII

Phạm Huy Huyên

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Phụ trách Ngoại thận tiết niệu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital