Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp bạn cần lưu ý

Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp bạn cần lưu ý

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là người trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến giáp bất cứ ai cũng cần lưu ý.

Ung thư tuyến giáp là bệnh lý ác tính – bắt nguồn từ tuyến giáp. Cơ quan có hình dạng cánh bướm và nằm ở cổ, có nhiệm vụ kiểm soát quá trình trao đổi chất và chuyển hóa trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp phát triển khi các tế bào bị biến đổi gen hoặc thay đổi. Các tế bào bất thường bắt đầu nhân lên trong tuyến giáp và một khi có đủ, chúng tạo thành một khối u. Khối u này phát triển và xâm lấn đến nhiều cơ quan xa trong cơ thể.

1. Triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Có nhiều loại ung thư tuyến giáp. Tùy từng loại bệnh, giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân… mà mỗi trường hợp sẽ có các biểu hiện khác nhau. Thông thường, ở giai đoạn sớm, người bệnh không có dấu hiệu rõ ràng. Đến giai đoạn tiến triển, các biểu hiện thường gặp là:

dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Đau họng, đau cổ, khối u ở cổ, khàn tiếng là dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư tuyến giáp

1.1. Khối u vùng cổ

Do tuyến giáp nằm ở vị trí phía trước của vùng cổ nên hầu hết các bệnh nhân sẽ nhận biết được sự bất thường này. Nếu như phát hiện ở cổ có 1 khối u mà sau vài tuần vẫn không biến mất thì nên đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám.

1.2. Thay đổi giọng nói:

Khối u đè lên hộp âm của dây thanh quản nên nó sẽ là cho giọng nói của bạn trở nên khác đi. Thông thường, giọng nói sẽ trở nên khàn hơn.

dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Khối u đè lên hộp âm của dây thanh quản nên nó sẽ là cho giọng nói của bạn trở nên khác đi.

1.3. Khó nói, khó thở:

Những dấu hiệu này thường xuất hiện ở giai đoạn sau của bệnh. Lúc này, khối u phát triển to nên chèn áp lên của thanh quản và khí quản nên làm người bệnh khó thở và khó nuốt.

1.4. Khó nuốt:

Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là do sự xuất hiện của khối u vùng cổ. Kích thước khối u càng lớn thì nó càng khiến người bệnh nuốt khó và có cảm giác bị nuốt nghẹn.

2. Nguyên nhân ung thư tuyến giáp

Không có nguyên nhân rõ ràng giải thích tại sao hầu hết mọi người mắc bệnh ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Chế độ ăn uống thiếu i ốt có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

  • Hệ miễn dịch bị rối loạn
  • Thiếu iot
  • Nhiễm phóng xạ
  • Nữ giới ở độ tuổi 40 và 50
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital