Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cần cắt amidan biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Cần cắt amidan biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời

Dấu hiệu nào cho thấy cần phải cắt amidan là câu hỏi chung của nhiều người bệnh. Bởi viêm amidan là một bệnh phổ biến, xuất hiện ở mọi lứa tuổi và có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời. Tuy nhiên có nhiều trường hợp viêm amidan chỉ cần nghỉ ngơi, theo dõi hoặc sử dụng thuốc nhưng với một số người bệnh điều trị bằng phẫu thuật là bắt buộc.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được áp dụng trong trường hợp viêm amidan man tính (5 - 6 lần/năm)

Phẫu thuật là phương pháp điều trị thường được áp dụng trong trường hợp viêm amidan man tính (5 – 6 lần/năm)

Người bệnh có thể sẽ phải phẫu thuật để cắt amidan trong những trường hợp sau:

  • Bị viêm amidan mạn tính: những người bị viêm amidan tái phát 5 – 6 lần/năm thường được chỉ định phẫu thuật.
  • Khó nuốt: viêm amidan có thể khiến người bệnh cảm thấy đau đớn và khó khăn khi nuốt thức ăn.
  • Bị áp xe thành sau họng: đây là biến từ những nhiễm khuẩn vùng tai – mũi – họng như viêm amidan. Tình trạng này gây ra nhiều khó khăn cho người bệnh khi ăn uống, nói chuyện.
  • Ảnh hưởng tới công việc và học tập: viêm amidan liên tục kéo theo nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng xấu tới khả năng làm việc và học tập vì người bệnh cần nghỉ ngơi để điều trị y tế.
  • Gây ngáy ngủ: amidan bị sưng do nhiễm trùng có thể gây ngáy ngủ. Ngáy ngủ nhiều và liên tục sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của người bệnh, dẫn tới kiệt sức hoặc suy giảm khả năng làm việc, học tập.
Viêm amidan dẫn tới biến chứng ngưng thở khi ngủ cũng cần phẫu thuật loại bỏ.

Viêm amidan dẫn tới biến chứng ngưng thở khi ngủ cũng cần phẫu thuật loại bỏ.

  • Hội chứng ngưng thở khi ngủ: viêm amidan cũng có thể khiến cho các triệu chứng ngưng thở khi ngủ trở nên tồi tệ hơn do amidan bị sưng làm ngăn chặn lưu lượng không khí qua cổ họng. Chứng ngưng thở khi ngủ gây giảm oxy máu và tăng khí CO2 ở máu, tình trạng này sẽ hoạt hóa thần kinh giao cảm gây co mạch, tăng nhịp tim dẫn đến tăng huyết áp, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh lý mạch máu não.
  • Chảy máu: mặc dù không phổ biến nhưng viêm amidan có thể gây chảy máu. Nếu gặp phải tình trạng này, cần điều trị y tế ngay.
  • Ung thư: tỷ lệ viêm amidan tiến triển thành ung thư amidan là cực kỳ thấp. Người bị ung thư amidan cần phẫu thuật càng sớm càng tốt.
  • Phải thở bằng miệng: amidan sưng to sẽ gây khó thở, người bệnh thường xuyên phải thở qua miệng. Điều này có thể dẫn tới tình trạng khô miệng, làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn trong miệng. Những triệu chứng này sẽ giảm dần khi amidan bị loại bỏ.

Nếu ở trong những trường hợp này, người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về cắt amidan,  xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan