Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Dấu hiệu bệnh bướu cổ là gì? các nguyên nhân chủ yếu

Dấu hiệu bệnh bướu cổ là gì? các nguyên nhân chủ yếu

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là tình trạng tăng trọng lượng tuyến giáp. Bệnh được chia làm nhiều dạng khác nhau như bướu cổ đơn thuần, bướu cổ đơn nhân và bướu cổ đa nhân. Vậy dấu hiệu bướu cổ là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

dau-hieu-cua-buou-co-2

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là tình trạng tăng trọng lượng tuyến giáp.

Dấu hiệu bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần thường phát triển mà không ảnh hưởng đến nồng độ hormon tuyến giáp trong máu. Loại bướu cổ này thường xảy ra ở nữ giới do sự tác động của các thay đổi sinh lý ở các giai đoạn phát triển như dậy thì, thai kỳ, mãn kinh.
Triệu chứng bệnh không rõ rệt, đa phần các trường hợp phát hiện khi thấy khối bướu to bất thường ở vùng cổ, hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe. Dấu hiệu bệnh bướu cổ đơn thuần tiêu biểu nhất đó là:
– Xuất hiện khối u ở giữa cổ, sờ có ranh giới rõ, không dính vào da, không đau, mềm hay chắc, di động theo nhịp nuốt lên xuống.
– Khi bướu to có thể gây chèn ép dây thần kinh thanh quản dẫn đến các biểu hiện thường gặp như: nghẹn khi nuốt, khó thở, khàn tiếng.
– Không có tiếng thổi tại đỉnh bướu.

Bướu cổ có thể gây ra tình trạng nghẹn khi nuốt, khó thở, khàn tiếng,….

Dấu hiệu bướu cổ đơn nhân

Đây cũng là một trong những dạng bướu cổ thường gặp ở nữ giới, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng tăng. Các bướu này cũng phát triển từ từ, ít khi phát triển rầm rộ và dễ bị nhầm lẫn với ung thư tuyến giáp. Nhận biết bướu cổ đơn nhân thường dựa vào các dấu hiệu như: Xuất hiện khối u có kích thước khoảng 1cm, di chuyển theo nhịp nuốt và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Dấu hiệu bướu cổ đa nhân

dau-hieu-cua-buou-co-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi mắc bệnh bướu cổ

Các bướu đa nhân có thể phát triển ngay từ đầu hoặc phát triển từ các bướu lan tỏa là sự phì đại toàn bộ của tuyến giáp trong đó xuất hiện nhiều nhân bướu.  Đây là các vùng bị thay đổi cấu trúc; hoặc cũng có thể thay đổi chức năng tiết nội tiết tố tuyến giáp (tăng, giảm hoặc hoàn toàn không tiết). Bướu giáp đa nhân thường là bướu cổ lành tính, hiếm khi là ác tính. Bệnh có dấu hiệu như sờ thấy nhiều nhân khối u, khi bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở,…
3 loại bướu cổ thường gặp trên đều biểu hiện rõ rệt bằng sự tăng trọng lượng tuyến giáp. Chúng khó nhận biết khi mới hình thành, nếu chỉ bằng mắt thường cũng rất khó nhận biết được loại bướu cổ mắc phải. Trong từng trường hợp cụ thể mà cách điều trị các loại bướu cổ là khác nhau và đa phần đều là lành tính nên không có gì phải quá lo lắng.
Nếu cần tư vấn về Dấu hiệu bệnh bướu cổ là gì? nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital