Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu bà bầu thiếu sắt và canxi khi mang thai chuẩn xác nhất

Dấu hiệu bà bầu thiếu sắt và canxi khi mang thai chuẩn xác nhất

Sắt và canxi là 2 dưỡng chất cần thiết cho quá trình tạo máu, tạo xương đối với sự phát triển của thai nhi. Thiếu sắt và canxi, thai nhi sẽ không đủ dưỡng chất để phát triển, lúc ấy mẹ bầu sẽ có những biểu hiện rõ rệt. Dưới đây là những dấu hiệu bà bầu thiếu sắt và canxi cần chú ý.

1. Dấu hiệu mẹ bầu thiếu canxi

Canxi chính là một lượng dưỡng chất thiết yếu cho nữ giới có thai có được một hệ xương và răng thấp nhất để tăng trưởng khỏe mạnh nhất. Hàm lượng canxi giúp ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật bẩm sinh và những chứng như chuột rút, đau mỏi cơ và nhất là ba tháng cuối.

Khi mẹ bầu thiếu canxi thì thân thể mẹ bầu sẽ bị đau nhức mỏi. Đau lưng là triệu chứng mà những mẹ bầu thường gặp phải. Ngoài đau lưng thì tình trạng đau nhức ở đùi, bắp chân, bàn chân và hay gặp hiện trạng tê chân, chuột rút, đặc thù vào ban đêm cũng là các tín hiệu mẹ bầu đang thiếu hụt canxi và cần đi khám để bổ sung ngay.

Trường hợp mẹ bầu thấy tóc rụng, móng tay dễ gãy hơn trước có thể dự đoán rằng mẹ bầu đang bị thiếu hụt hàm lượng canxi cấp thiết.

Rụng tóc nhiều, móng dễ gãy là dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi

Rụng tóc nhiều, móng dễ gãy là dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu canxi

2. Dấu hiệu cảnh báo bà bầu thiếu sắt

Sắt là 1 hàm lượng chất cần yếu để mẹ bầu bổ sung trong cơ thể để tạo máu nuôi thai nhi. Khi mang bầu, hàm lượng sắt trong cơ thể mẹ cần cao hơn bình thường, vì vậy nếu không được cung cấp đủ sắt, mẹ bầu sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu với những biểu hiện cụ thể như:

Thiếu sắt khiến cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao

Thiếu sắt khiến cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao

– Da tái xanh, yếu ớt và không khỏe như thường ngày.

– Mỏi mệt bất thường, uể oải, không mang khả năng chịu cất như thông thường

– Cảm thấy khó chịu, dễ bực tức

– Dễ phát triển thành khó thở, cảm giác như leo cầu thang cao hoặc đi bộ thật nhanh mà ko được nghỉ để lấy tương đối.

– Người bị thiếu máu thường cảm thấy đau đầu, dễ ngút

– Phần niêm mạc trong mi mắt dưới sẽ hồng giả dụ lượng hồng huyết cầu thường nhật và sẽ nhợt nhạt nếu như thiếu máu.

1 số phụ nữ thiếu máu nặng lúc sở hữu thai thích ăn các thứ không ăn được như đất sét, cát,…là vì thân thể họ quá thiếu sắt trong khi các chất này can dự tới thời kỳ tiếp nhận sắt và mang thể khắc phục phần nào.

Thăm khám thai định kỳ thường xuyên để theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Thăm khám thai định kỳ thường xuyên để theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Thiếu sắt, thiếu canxi có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, vì vậy, mẹ bầu cần bổ sung hai dưỡng chất này đầy đủ ngay trong những ngày đầu phát hiện có thai. Thăm khám sức khỏe định kỳ là cần thiết và quan trọng để theo dõi sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Qua thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn chế độ ăn uống phù hợp.

Ngoài ra, việc bổ sung sắt và canxi và đúng cách với chế độ ăn uống phù hợp tránh tình trạng dư thừa gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, mẹ bầu cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ sản phụ khoa.

Hy vọng với bài viết trên đây, chị em đã nắm rõ dấu hiệu bà bầu thiếu sắt và canxi. Từ đó, biết cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan