Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Đau bụng quằn quại khi nào cần đi bác sĩ

Đau bụng quằn quại khi nào cần đi bác sĩ

Đau bụng là một triệu chứng phổ biến gặp trong cuộc sống hằng ngày vì gần 80% các bệnh lý đường tiêu hóa có biểu hiện là đau bụng. Đau bụng rất đa dạng như: đau bụng quằn quại, đau nhói từng cơn, đau nhẹ kéo dài…Tuy nhiên, không phải lúc nào đau bụng cũng là biểu hiện của một bệnh nguy hiểm cần điều trị, có những dạng đau bụng có thể tự khỏi như rối loạn tiêu hóa.

dau-bung-quan-quai-khi-nao-can-di-kham

Đau bụng không phải mọi trường hợp đều nguy hiểm và cần đi cấp cứu

Đau bụng thường chia làm hai dạng: đau bụng cấp tính và đau bụng mạn tính.

1. Đau bụng quằn quại cấp tính

Đau bụng quằn quại cấp tính là các dạng đau bụng xuất hiện đột ngột và không kéo dài. Còn đau bụng mạn tính là các đau bụng biểu hiện tương đối nhẹ và kéo dài trên hai tuần.

  • Cơn đau bụng quằn quại cấp tính được cho là nguy hiểm nếu kèm theo các triệu chứng: sốt cao, tiêu chảy có máu vì đó có thể là biểu hiện của nhiễm trùng đường ruột.
dau-bung-quan-quai-khi-nao-can-di-kham.jpg2

Ở nữ giới, đau bụng có thể liên quan tới sức khỏe phụ khoa

  • Nếu đau bụng quằn quại kèm với tình trạng trướng bụng, nôn mửa, không thể đi tiểu, không thể trung tiện là những dấu hiệu thường gặp của bệnh nhân thủng tạng rỗng như dạ dày nên bệnh nhân cần đến bác sĩ khám ngay.
  • Đau bụng quằn quại cấp tính do ngộ độc thức ăn thường có các biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, sốt và đau bụng từng cơn dữ dội; Đa số các trường hợp ngộ độc thức ăn có thể tự khỏi. Tuy nhiên, nếu chất độc từ hóa chất nguy hiểm có thể gây đe dọa tính mạng và cần cấp cứu kịp thời.
  • Một sai lầm phổ biến khi bị ngộ độc thức ăn kiêng ăn uống vì sợ ăn vào thì tình trạng tiêu chảy sẽ nặng hơn. Thực tế, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là việc vô cùng cần thiết, giúp niêm mạc ruột mau hồi phục và điều trị tiêu chảy nhanh hơn.
dau-bung-quan-quai-khi-nao-can-di-kham.jpg3

Đau bụng không rõ lý do cần theo dõi và đi khám bác sĩ khi triệu chứng đau dữ dội

2. Đau bụng quằn quại không tìm ra nguyên nhân

Đối với những trường hợp đau bụng quằn quại mà không tìm ra nguyên nhân, cần thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, kết hợp nhiều phương pháp cận lâm sàng như: siêu âm bụng, nội soi dạ dày và đại tràng , chụp CT bụng để tìm ra những nguyên nhân phức tạp hơn.

Ngoài ra, cần theo dõi diễn biến cơn đau bụng, nếu thấy đau bụng bất thường và triệu chứng không giảm cần đi khám sớm để các bác sĩ kịp thời xử lý.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024 3728 0888 hoặc 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan