Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Đau bụng eo bên trái cảnh báo bệnh gì?

Đau bụng eo bên trái cảnh báo bệnh gì?

Đau bụng eo bên trái là triệu chứng thường gặp ở cả nam và nữ. Triệu chứng này có thể là bệnh lý thông thường, cũng có thể cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm. Đó là những bệnh gì? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

1. Nhận biết triệu chứng đau bụng eo bên trái

Đau bụng eo bên trái có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về sinh sản ở phụ nữ

  • Đau bụng eo bên trái thường xảy ra ở khu vực góc phần tư bên trái từ phần rốn cho đến xương vùng chậu.
  • Triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột cũng có thể đau âm ỉ, thường xuyên, dữ dội tùy thuộc vào bệnh lý mà bạn mắc phải.

2. Đau bụng eo bên trái cảnh báo bệnh gì?

  • Do tổn thương các cơ quan vùng eo bên trái: Triệu chứng đau bụng eo bên trái có thể là do các cơ quan vùng eo bên trái bị tổn thương như: Sưng phần dưới ruột già, ruột co thắt do mắc chứng rối loạn tiêu hóa, đường tiêu hóa bị viêm gây đau tại chỗ…
  • Do mắc viêm buồng trứng hoặc buồng trứng bị xoắn:  Các triệu chứng đau bụng eo bên trái có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm buồng trứng hoắc buồng trứng bị xoắn . Kèm theo các cơn đau là các triệu chứng sốt nhẹ, buồn nôn. Tình trạng này có thể kéo dài hoặc lặp lại nhiều lần, tùy thuộc vào mức độ bệnh.
  • Do bệnh đau ruột thừa: Các cơn đau ruột thừa có thể xuất hiện ở vùng thượng vị và vùng bụng. Do đó khi xuất hiện các cơn đau bụng eo bên trái bạn cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.
  •  Do các bệnh viêm túi mật, viêm tuyến tụy:  Người bị các bệnh lý về mật và tụy có thể sẽ xuất hiện các cơn đau eo bên trái . Chính vì vậy, bạn hãy cẩn thận với các cơn đau này.
  • Ngoài ra, đau bụng eo bên trái có thể là dấu hiệu của các hội chứng ruột kích thích, mang thai ngoài tử cung…

Thông thường, các cơn đau bụng eo bên trái thường đến bất chợt và kéo dài tùy vào từng mức độ khác nhau. Thường nếu bị đau eo trái do các bệnh lý đường tiêu hóa thì biểu hiện đi kèm sẽ là chứng đầy bụng, khó tiêu thậm chí là đi ngoài ra máu. Nếu bệnh xuất phát từ vùng tử cung hay buồng trứng thì chu kì kinh nguyệt của chị em sẽ có những thay đổi nhất định như: rối loạn kinh nguyệt, khí hư bất thường…

3. Nên làm gì khi bị đau eo bên trái?

Đau bụng eo bên trái nếu do bệnh lý viêm ruột thừa mà không được cứu chữa kịp thời bệnh nhân sẽ mất mạng

Bị đau eo bên trái có thể do các nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể là là các bệnh lý thông thường, cung có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi thấy các cơn đau  bụng eo bên trái bất thường bạn nên đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý đoán bệnh và tự uống thuốc khiến bệnh nặng thêm đồng thời ảnh hưởng đến quá trình điều trị sau này.

Nếu phát hiện người bệnh bị đau ruột thừa bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ngay, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng. Đối với các bệnh lý khác, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám lâm sàng,hỏi bệnh sử và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết nếu nghi ngờ mắc bệnh. Sau đó có phương án điều trị kịp thời.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital