Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không là thắc mắc của hầu hết các thai phụ đang gặp phải tình trạng này.
770x120v1Thời gian gần đây, Chuyên mục tư vấn Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc nhận được rất nhiều thắc mắc xin tư vấn về hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai. Sở dĩ các thai phụ và người thân lo lắng vì đau bụng dưới khi mang thai là hiện tượng thường gặp, có ở hầu hết các thai phụ nhất là những thai phụ lần đầu tiên mang thai. Vậy, đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không

Khi thấy đau bụng co thắt mạnh kèm theo những dấu hiệu bất thường, các bà bầu cần nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Các chuyên gia sản phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết: Hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo biến chứng thai kỳ. Do đó, các thai phụ cần biết lắng nghe cơ thể mình, trường hợp thấy xuất hiện những cơn đau mạnh kèm theo ra máu, khí hư bất thường cần nhanh chóng đi khám để có hướng xử trí kịp thời.
Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, hầu như thai phụ nào cũng có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau tức ở vùng bụng dưới. Đây là hiện tượng bình thường, thai phụ không cần lo lắng. Nguyên nhân là do thai đang tìm cách làm tổ trong buồng tử cung, gây nên hiện tượng co thắt tử cung nhẹ. Ngoài cảm giác bị đau bụng dưới, thai phụ còn phải trải qua cảm giác chóng mặt, buồn nôn và nôn ọe.

Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không2

Ở những tuần đầu tiên của thai kỳ, hầu như thai phụ nào cũng có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau tức ở vùng bụng dưới.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nhiều thai phụ có cảm giác đau bụng dưới nhiều hơn. Nguyên nhân là do sự căng cơ và dây chằng vì phải nâng đỡ thai nhi đang ngày càng lớn trong buồng tử cung. Cảm giác đau tăng lên khi thai phụ ngồi xổm, đứng dậy đột ngột hoặc ho. Bên cạnh đó, cơn đau vùng bùng dưới cũng có thể xuất hiện vào những tháng cuối của thai kỳ. Và đó là do dịch vị trong dạ dày tá tràng tăng.

Tuy nhiên, hiện tượng đau bụng dưới khi mang thai cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo những biến chứng thai kỳ nguy hiểm mà thai phụ không biết. Đó có thể là:

– Thai ngoài tử cung: Thai phụ sẽ thấy đau bụng dưới dữ dội hoặc từ cơn, âm đạo chảy máu bất thường, kèm theo nôn mửa dữ dội.
– Dọa sảy thai: Thai phụ bị đau bụng dưới từng cơn, kèm theo co giật, bụng dưới nặng trĩu và âm đạo chảy máu cục to.
– Tiền sản giật: Thai phụ bị đau bụng dưới liên tục, kèm theo huyết áp tăng, chân tay và cơ thể bị phù nề là những biểu hiện của biến chứng này. Tiền sản giật rất nguy hiểm, có thể khiến cả thai phụ và thai nhi tử vong. Do đó, ngay sau khi có những dấu hiệu bất thường này, thai phụ cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đau bụng dưới khi mang thai có nguy hiểm không3

Khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bên cạnh những biến chứng nói trên, đau bụng dưới khi mang thai còn là dấu hiệu của bong nhau thai, đau ruột thừa khi mang thai, mang thai kèm theo khối u, sảy thai, động thai…
Khi thấy những cơn đau bụng dưới kéo dài và đi kèm với những dấu hiệu bất thường như xuất huyết âm đạo, cơ thể phù nề, ngất, nôn mửa dữ dội… cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan