Danh mục thường gặp khi khám tổng thể cho trẻ em

Tham vấn bác sĩ

Trẻ em hiện nay đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ khác nhau, nguy cơ từ môi trường sống, thực phẩm, các căn bệnh nguy hiểm,… Do đó, việc khám tổng thể cho trẻ em là vô cùng quan trọng, vậy trẻ em cần khám những gì? 

1. Tại sao trẻ em cần được khám sức khỏe tổng quát?

Trước sự ảnh hưởng của nhiều tác nhân như hiện nay, trẻ em – những cơ thể nhỏ bé chưa thể phát triển toàn diện chính là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trẻ em cần một sự chăm sóc đặc biệt ngay từ khi sinh ra bởi những cơ quan trong cơ thể trẻ chưa phát triển toàn diện. Khám sức khỏe cho trẻ sẽ giúp cha mẹ có cái nhìn toàn diện về thể trạng của trẻ cũng như phát hiện sớm những căn bệnh nguy hiểm từ đó có những biện pháp xử lý kịp thời.

Có rất nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm gan, bệnh lý tim mạch,… thường không có những biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Khám sức khỏe có thể giúp phát hiện những căn bệnh trên ngay cả khi bệnh chưa có những biểu hiện, từ đó có thể giúp tiết kiệm thời gian và chi phí chữa bệnh một cách đáng kể.

Ngoài ra, trẻ nhỏ không chỉ chịu sự ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm mà trẻ còn có thể mắc bệnh do di truyền từ cha mẹ nếu không có sự kiểm tra kỹ lưỡng trước khi có con. Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ giúp phát hiện những mầm bệnh này khi trẻ được sinh ra và xử lý ngay nếu có thể.

Khám sức khỏe tổng quát cho trẻ còn giúp các bậc phụ huynh tìm hiểu sự phát triển của con mình. Liệu trẻ có đang phát triển theo đúng độ tuổi hay không? Trẻ có bị thừa cân hay suy dinh dưỡng hay không?… mọi thắc mắc của các bậc cha mẹ đều sẽ được giải đáp khi đưa trẻ đi khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, khám sức khỏe tổng quát cho trẻ giúp cha mẹ có những kiến thức chuẩn y khoa để chăm sóc cho con cái. Mỗi trẻ em lại có những thể chất cơ thể mà tính cách khác nhau, cha mẹ sẽ được tư vấn những phương pháp chăm sóc phù hợp với con cái, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện về mọi mặt.

khám tổng thể cho trẻ em

Trước sự ảnh hưởng của nhiều nguy cơ như hiện nay, khám sức khỏe tổng quát cho trẻ là vô cùng quan trọng

2. Khám tổng thể cho trẻ em cần thực hiện những gì?

Ở mỗi độ tuổi, khám sức khỏe cho trẻ lại bao gồm những danh mục khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, mọi trẻ em khi thực hiện khám sức khỏe tổng quát đều sẽ được thăm khám các danh mục:

2.1. Khám tổng thể cho trẻ em: Những danh mục khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ thực hiện thăm khám lâm sàng những cơ quan bên ngoài, phát hiện những điểm bất thường có thể nhận biết bằng mắt thường như:

– Khám nhi: Đo chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI, khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa,… và các vấn đề lâm sàng khác.

– Khám mắt: Phát hiện một số bệnh lý về mắt.

– Khám tai – mũi – họng: Đánh giá chức năng và phát hiện những điểm bất thường cơ các cơ quan tương ứng.

– Khám răng – hàm – mặt: Đánh giá, phát hiện những bệnh lý răng – hàm – mặt của trẻ.

2.2. Khám tổng thể cho trẻ em: Lấy mẫu xét nghiệm

Lấy mẫu xét nghiệm là một trong những danh mục không thể thiếu khi thực hiện khám sức khỏe cho trẻ. Một số căn bệnh nguy hiểm có thể được nhận biết qua các chỉ số xuất hiện trong máu. Có thể kể đến một số xét nghiệm điển hình như:

– Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi: Giúp phân tích và đánh giá tình trạng thiếu máu ở trẻ, phát hiện một số bệnh lý về máu.

– Đo hoạt độ ALT, AST: Đánh giá chức năng gan, phát hiện bệnh lý tại cơ quan này của trẻ.

– Định lượng Creatinin, Ure trong máu: Đánh giá chức năng và những bất thường của thận.

– Định lượng Glucose: Tìm hiểu lượng đường trong máu, phát hiện sớm căn bệnh tiểu đường ở trẻ.

– Định nhóm máu ABO, Rh giúp xác định được nhóm máu của trẻ.

Ngoài ra còn những chỉ số xét nghiệm khác nhau giúp phát hiện những vấn đề bất thường ở nhiều cơ cơ quan khác mà cha mẹ có thể đăng ký thăm khám trẻ.

Lấy mẫu xét nghiệm

Lấy mẫu xét nghiệm là danh mục không thể thiếu khi khám sức khỏe tổng quát cho trẻ

2.3. Chẩn đoán hình ảnh

Tùy thuộc vào độ tuổi khác nhau mà danh mục chẩn đoán hình ảnh cho trẻ lại có sự khác nhau. Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến ở trẻ em bao gồm:

– Siêu âm ổ bụng: Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm để mô tả lại những hình ảnh bên trong cơ thể của trẻ. Siêu âm ổ bụng có thể giúp phát hiện những vấn đề ở các cơ quan tại khoang bụng của trẻ như gan, thận, tụy,…

– Chụp X-quang ngực thẳng: Sử dụng tia X để tái dựng lại những hình ảnh về các cơ quan như tim, phổi giúp phát hiện những điểm bất thường ở các cơ quan tương ứng. Tuy nhiên trên thực tế, tia X không tuyệt đối an toàn với cơ thể con người, do đó không nên quá lạm dụng phương pháp chẩn đoán hình ảnh này với trẻ em.

Ngoài những phương pháp chẩn đoán hình ảnh này thì còn có một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác được bác sĩ chỉ định khi cần thiết như chụp cắt lớp CT, chụp cộng hưởng từ MRI,…

3. Khám tổng quát cho trẻ cần lưu ý những gì?

Trước khi thực hiện thăm khám sức khỏe cho trẻ, cha mẹ cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

– Lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện thăm khám cho trẻ.

– Đặt lịch trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế để thực hiện thăm khám để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

– Không nên cho trẻ ăn hoặc uống những thực phẩm khác ngoài nước lọc ít nhất là 8 tiếng trước khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, để tránh ảnh hưởng đến kết quả.

– Trình bày đầy đủ và chính xác những triệu chứng của trẻ hay tiền sử bệnh của gia đình nếu có.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện khám tổng quát cho trẻ thì Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. TCI hiện đang là một trong những bệnh viện có chất lượng dịch vụ y tế tốt tại Hà Nội, với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngoài ra, cán bộ nhân viên y tế tại TCI đều được đào tạo bài bản, thân thiện, tận tâm chăm sóc khách hàng.

Ưu điểm của TCI

Đội ngũ bác sĩ tại TCI vừa có tậm lại vừa có tầm trong hoạt động khám sức khỏe

Trẻ em là tương lai của đất nước nên việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ là vô cùng quan trọng. Hãy bảo vệ trẻ em bằng cách cho trẻ thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất là mỗi năm một lần nhé!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital