Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Đại tràng co thắt nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Đại tràng co thắt nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe?

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với việc điều trị, đẩy lùi triệu chứng bệnh đại tràng co thắt. Nắm được đại tràng co thắt nên ăn gì, người bệnh sẽ xây dựng thực đơn lý tưởng và lành mạnh để đảm bảo sức khỏe, nhanh chóng hồi phục.

1. Nguyên tắc ăn uống cho người mắc đại tràng co thắt

Đối với các bệnh lý tiêu hóa nói chung, đại tràng co thắt nói riêng, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh. Các triệu chứng của bệnh sẽ được cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đồng thời, sức khỏe tổng quát của cơ thể cũng được tăng cường. Ngược lại, thói quen ăn uống thiếu khoa học sẽ làm trầm trọng hơn các triệu chứng đại tràng co thắt.

Người bệnh đại tràng co thắt khi cần đáp ứng một số nguyên tắc về chế độ ăn uống như sau:

2.1. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Người bệnh cần bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm để đảm bảo dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể trong các hoạt động hằng ngày. Không nên kiêng khem quá mức, tránh dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng, mệt mỏi, suy nhược.

Hãy bổ sung đạm từ đậu nành, cá, sữa không lactose,… Chất xơ trong các loại rau quả xanh đặc biệt tốt cho những người có triệu chứng táo bón.Trong khi đó, người bị tiêu chảy cần bù nước và điện giải bằng các thực phẩm như: chuối, sữa chua,…

Người bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì?

Người mắc đại tràng co thắt cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng

2.2. Theo dõi chế độ ăn mỗi ngày

Người bệnh cần chú ý theo dõi, ghi chép lại những thực phẩm mà bản thân đã ăn. Cần tránh ngay các loại thực phẩm gây ra các triệu chứng bất thường, khó chịu. Điều này sẽ giúp người bệnh nắm rõ đại tràng co thắt nên ăn gì và nên kiêng gì.

Theo lời khuyên của các chuyên gia Tiêu hóa, các món chiên xào nhiều dầu mỡ cần được hạn chế. Thay vào đó, người bệnh nên ăn nhiều các món hấp, luộc dễ tiêu hóa.

2.3. Đảm bảo chế độ ăn uống điều độ, khoa học

Người bệnh nên xây dựng thói quen ăn uống vào các thời điểm cố định. Ba bữa ăn chính có thể chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh dung nạp một lượng quá lớn thức ăn cùng lúc. Điều này giúp giảm thiểu tình trạng quá tải cho đường ruột. Bên cạnh đó, người bệnh cũng tránh để bụng quá đói, tránh gây kích thích đại tràng.

Thêm vào đó, nguyên tắc “ăn chín uống sôi” cũng cần được tuân thủ nghiêm ngặt. Các loại đồ ăn tái, sống có thể chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng có hại cho đại tràng. Do đó, cần tránh ăn các loại thực phẩm này để ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh.

Uống đủ nước mỗi ngày cũng là việc người bệnh không thể bỏ qua. Các hoạt động của cơ thể trong đó có chức năng tiêu hóa đều cần sự hỗ trợ của nước. Bổ sung đủ nước giúp tiêu hóa hoạt động trơn tru, đề phòng táo bón cũng như ngăn ngừa tình trạng mất nước do tiêu chảy. Theo các nghiên cứu, mỗi người cần uống khoảng 2 lít nước/ngày, có thể uống nước lọc, nước ép trái cây,…

3. Người mắc bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì?

Người mắc bệnh đại tràng co thắt có thể cân nhắc lựa chọn các thực phẩm sau đây:

3.1. Thực phẩm giàu protein

Protein rất cần thiết cho hoạt động sống. Người bệnh cần bổ sung protein qua các thực phẩm như: thịt nạc, cá, trứng, đậu nành,… Hãy lưu ý lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh, tươi mới, được chế biến an toàn.

Bệnh đại tràng có thắt nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Thực phẩm giàu protein không thể thiếu trong thực đơn của người bệnh

3.2. Đại tràng co thắt nên ăn gì – Các loại rau củ quả

Chất xơ trong rau, hoa quả, các loại củ có vai trò làm mềm phân, ngăn chặn nguy cơ táo bón. Chúng thúc đẩy sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột, kích thích tiêu hóa, đồng thời giảm cảm giác đau bụng, quặn thắt cũng như tình trạng đi ngoài ra máu. Tuy nhiên không nên nạp quá nhiều chất xơ một lúc để tránh gây trữ khí, đầy bụng.

Rau mồng tơi là loại rau rất tốt cho người bệnh đại tràng co thắt. Loại rau này có chất nhầy giúp khóa hoạt tình cholesterol từ thức ăn và đẩy ra ngoài qua phân. Lượng chất xơ lớn trong mồng tơi giúp quá trình bài tiết diễn ra thuận lợi hơn, phòng ngừa táo bón hiệu quả. Ngoài ra, nó còn có khả năng giải độc, thanh nhiệt, tán nhiệt, lợi tiểu.

Khoai lang cũng là thực phẩm mà người bệnh nên bổ sung bởi nó chứa nhiều chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa. Loại củ này giúp làm nhẹ bụng, mềm phân, thúc đẩy lợi khuẩn đường ruột.

3.3. Đại tràng co thắt nên ăn gì – Ngũ cốc nguyên hạt

So với ngũ cốc tinh chế, hàm lượng dinh dưỡng và chất xơ trong các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ cao hơn. Người bệnh có thể lựa chọn các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch,…

Trong đó, gạo lứt không chỉ tốt cho người mắc bệnh đường ruột mà còn tốt cho tim mạch cũng như nhiều cơ quan khác. Đây là nguồn cung cấp lượng lớn chất xơ hòa tan, các chất dinh dưỡng thiết yếu như: canxi, riboflavin (B2). vitamin, khoáng chất và phenolic. Gạo lứt tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho lợi khuẩn đường ruột, góp phần tạo nên hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tìm hiểu đại tràng co thắt nên ăn gì?

Người bệnh hãy bổ sung gạo lứt vào thực đơn hàng ngày

3.4. Sữa chua cung cấp probiotic

Sữa chua là món ăn cung cấp lượng lớn lợi khuẩn cho đường ruột. Nhờ đó, hệ vi sinh đường ruột được cân bằng, đồng thời hạn chế các cơn đau co thắt nhờ khả năng điều hòa nhu động đại tràng.

Ngoài ra, sữa chua cũng dồi dào protein, có khả năng nâng cao miễn dịch và duy trì độ chắc khỏe của xương. Bên cạnh khiến đại tràng và đường tiêu hóa hoạt động trơn tru, thực phẩm này còn tăng cảm giác ngon miệng cho người bệnh.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bệnh đại tràng co thắt nên ăn gì. Các thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, do tình trạng bệnh lý ở mỗi người là khác nhau. Người bệnh nên gặp bác sĩ tiêu hóa và bác sĩ dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn chi tiết và khoa học nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital