Trang chủ » Sống khỏe » Vô sinh - hiếm muộn » Đa nang buồng trứng – "Thủ phạm" gây vô sinh chị em nên biết

Đa nang buồng trứng – "Thủ phạm" gây vô sinh chị em nên biết

Đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới do không có hiện tượng rụng trứng hoặc do rối loạn phóng noãn. Nhận biết và điều trị đúng bệnh tại cơ sở y tế uy tín mang lại “thiên chức” làm mẹ cho nhiều chị em.

Chị em cần biết đa nang buồng trứng chính là một thủ phạm gây nên vô sinh, hiếm muộn.

Chị em cần biết đa nang buồng trứng chính là một thủ phạm gây nên vô sinh, hiếm muộn.

Đa nang buồng trứng – “Thủ phạm” gây vô sinh nữ

Đa nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp ở các chị em. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ thì có một người mắc chứng bệnh này. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của nữ giới dẫn đến chu kỳ kinh nguyên không đều và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng sinh sản của chị em, thậm chí gây vô sinh.

Đa nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữ giới

Đa nang buồng trứng là một bệnh lý thường gặp, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữ giới

Đa nang buồng trứng thường khó phát hiện, vì vậy bệnh thường chỉ phát hiện khi biến chứng vô sinh xảy ra. Để sớm nhận ra tình trạng bệnh, bạn có thể nhận ra qua các dấu hiệu như:

  • Bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt: thời gian mỗi chu kỳ quá dài, lượng máu kinh mất quá nhiều hoặc quá ít, có chảy máu bất thường giữa chu kỳ…
  • Biểu hiệu ở ngoại hình: ria mép xuất hiện, da nhờn, có mụn trứng cá, rụng tóc, tóc có gàu…
  • Béo phì nghiêm trọng: tăng cân mất kiểm soát dù ăn uống điều độ, chăm chỉ vận động, dễ tích tụ mỡ quanh eo…
  • Ảnh hưởng huyết áp, tim mạch, loãng xương: huyết áp cao, mắc bệnh tim, nhồi máu cơ tim, loãng xương…
Có ria mép, da nhờn, có mụn trứng cá, tóc có gàu,… là những dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứngCó ria mép, da nhờn, có mụn trứng cá, tóc có gàu,… là những dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng.

Có ria mép, da nhờn, có mụn trứng cá, tóc có gàu,… là những dấu hiệu của bệnh đa nang buồng trứng.

Nhiều chị em thường chủ quan khi thấy những dấu hiệu trên, dẫn đến có thể gây hậu quả khó lường và khi có biến chứng thường khó điều trị. Bởi vậy nếu gặp biểu hiện bất thường, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị.

Đa nang buồng trứng là thủ phạm gây vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nữ giới

Đa nang buồng trứng là thủ phạm gây vô sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nữ giới.

Nói về bệnh đa nang buồng trứng, bác sĩ Kim Thị Phúc (Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc) cho biết: : “Nguyên nhân bệnh do testosteron sinh ra ở buồng trứng nhiều, trứng phát dục chậm hoặc có thể dừng phát triển khi ở giai đoạn chưa chín. Nếu không được hỗ trợ điều trị, nang trứng không to lên, không vỡ được, sẽ gây khó khăn cho việc mang thai, dẫn đến vô sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh…”

Điều trị đa nang buồng trứng – Mang con yêu đến với các cặp vợ chồng

Đa nang buồng trứng là một trong những nguy cơ dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Vì thế, điều trị bệnh giúp các cặp vợ chồng nhanh chóng có được tin vui.

Điều trị đa nang buồng trứng - Mang con yêu đến với các cặp vợ chồng.

Điều trị đa nang buồng trứng – Mang con yêu đến với các cặp vợ chồng.

Khi thấy có biểu hiện bất thường, bạn nữ cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị. Tại Bệnh viện Thu Cúc thường với những chị em trong nhóm hiếm muộn, điều trị đa nang buồng trứng sẽ được thực hiện theo các bước:
– Kích thích thử buồng trứng bằng thuốc gây phóng noãn, bác sĩ theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng đầu dò âm đạo hoặc que thử phóng noãn. Bệnh nhân cần quan hệ những ngày nghi ngờ phóng noãn. Nếu vẫn không có thai, sau không quá 6 chu kỳ sẽ chuyển sang bước tiếp sau.
– Can thiệp buồng trứng bằng ngoại khoa: Bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hoặc có thể chọc thủng vài vị trí ở bề mặt buồng trứng để giải phóng các nang noãn bằng kỹ thuật nội soi. Sự phá vỡ các nang noãn này sẽ làm thay đổi nội tiết, thuốc kích thích phóng noãn có tác dụng hơn, các nang khác có cơ hội to lên và vỡ ra ngoài.

Khi thấy có biểu hiện bất thường, chị em không nên chủ quan mà cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám

Khi thấy có biểu hiện bất thường, chị em không nên chủ quan mà cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và điều trị.

Bên cạnh việc điều trị theo đúng chỉ định cụ thể, trực tiếp của bác sĩ, người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt, giảm cân, ăn uống và nghỉ ngơi điều độ để hỗ trợ điều trị bệnh.
Đa nang buồng trứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em. Khi có biểu hiện nghi ngờ, cần đến cơ sở y tế chuyên khoa xác định chính xác tình trạng, mức độ để có phác đồ điều trị thích hợp. Nếu cần tư vấn thêm thông tin về bệnh đa nang buồng trứng

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan