Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Cyfra 21-1 là gì? Cyfra 21-1 tăng cao có nguy hiểm không?

Cyfra 21-1 là gì? Cyfra 21-1 tăng cao có nguy hiểm không?

CYFRA 21-1 là một xét nghiệm giúp hỗ trợ chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ. Cyfra 21-1 tăng cao có nguy hiểm không và cần làm gì khi chỉ số này cao bất thường? Mời bạn đọc cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Cyfra 21-1 là gì?

Mỗi năm Việt Nam có khoảng trên 20.000 người mắc mới và hơn 17.000 người tử vong do ung thư phổi. Điều đáng nói, hầu hết số người mắc bệnh đều phát hiện quá muộn và tử vong chỉ sau 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên, nếu thường xuyên thăm khám tầm soát, đặc biệt ở những người hút thuốc lá có thể giúp phát hiện bệnh sớm, tăng cơ hội sống.

Cyfra 21-1 là một trong những xét nghiệm dấu ấn ung thư quan trọng. CYFRA 21-1 được thể hiện ở biểu mô lót trong các phế quản và được thể hiện quá mức trong các bệnh ác tính, đặc biệt là trong ung thư phổi tế bào không nhỏ. Như vậy, chỉ số Cyfra 21-1 được dùng như gợi ý trong chẩn đoán ung thư phổi; đặc biệt là chỉ định để đánh giá hiệu quả điều trị, theo dõi diễn biến của bệnh và phát hiện tái phát sau điều trị ung thư phổi tế bào không nhỏ.

Bên cạnh đó, Cyfra 21-1 được chỉ định như một dấu ấn thứ hai để chẩn đoán và theo dõi các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang. Cyfra 21-1 tăng cao liên quan đến nhiều bất thường về sức khỏe.

Cyfra 21-1 tăng cao

Ung thư phổi là bệnh ung thư thường gặp nhất tại Việt Nam

2. Cyfra 21-1 bình thường là bao nhiêu?

– 95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 2,0 μg/L.

– 95% người bị các bệnh phổi lành tính có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,3 μg/L.

Cyfra 21-1 tăng cao có nguy hiểm không?

95% người khỏe mạnh bình thường có mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 2,0 μg/L.

3. Cyfra 21-1 tăng cao có nguy hiểm không?

Như đã giới thiệu ở trên, Cyfra 21-1 có thể tăng trong những điều kiện ác tính như: ung thư phổi, vú, thực quản… Một số nguyên nhân làm tăng nhẹ CYFRA 21-1 nhưng không phải ung thư phổi như: viêm phế quản mạn, bệnh phổi mạn tính (COPD), hút thuốc lá thuốc lào, bệnh lý bàng quang…

– Các bệnh phổi lành tính: ở các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, hen phế quản, tràn khi phổi và các u phổi lành tính, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,3 µg/L.

– Các bệnh chậu hông lành tính: ở các bệnh viêm nội mạc tử cung, nang buồng trứng, viêm phần phụ, các u buồng trứng lành tính, nhiễm khuẩn tiết niệu, nang thận, u bàng quang lành tính, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,1 µg/L.

– Các bệnh đường tiêu hóa lành tính: ở các bệnh viêm gan cấp, mạn tính, viêm tụy, viêm đường mật, viêm dạ dày, viêm hồi tràng, viêm ruột kết, polyp đại tràng, mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh thường < 3,0 µg/L.

– Suy thận: mức độ CYFRA 21-1 huyết thanh < 3,0 µg/L, hiếm khi vượt qua mức độ này.

Khi có biểu hiện Cyfra 21-1 tăng cao, cần được thăm khám lâm sàng khám, chẩn đoán hình ảnh, đánh giá một số yếu tố nguy cơ bệnh lý đang có, khi đó mới có thể đưa ra hướng chẩn đoán và điều trị.

Tầm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo thực hiện định kỳ, đặc biệt là với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…). Các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP; chụp X-quang; chụp CT…

Tùy từng trường hợp Cyfra 21-1 tăng cao bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể

Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên cụ thể

Để phát hiện sớm ung thư phổi, tăng cơ hội điều trị hiệu quả, bạn nên thăm khám tầm soát ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital