Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Công ty khám sức khỏe với quy tắc “3 nên – 3 không”

Công ty khám sức khỏe với quy tắc “3 nên – 3 không”

Chăm lo sức khỏe người lao động là việc cần làm của nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Bằng cách này sẽ giúp bảo vệ người lao động khỏi nhiều bệnh nghề nghiệp nguy hiểm. Hơn nữa còn đảm bảo năng suất, hiệu quả công việc. Và đối với công ty khám sức khỏe lần đầu cần ghi nhớ ngay quy tắc “3 nên – 3 không” dưới đây:

1. Quy tắc 3 nên trong khám sức khỏe công ty 

1.1. Công ty khám sức khỏe nên tổ chức ít nhất 1 lần/năm

Khám sức khỏe là việc làm thiết thực và cần thiết mà người lao động được hưởng. Do đó công ty nên tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, ít nhất 1 lần trong năm. Bao gồm cả nhân viên chính thức, người học nghề, tập nghề. 

Tuy nhiên với một số đối tượng sau cần được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần:

– Người lao động làm công việc nặng nhọc, người lao động làm trong môi trường độc hại/môi trường có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp cao

– Người khuyết tật

– Người cao tuổi, người lao động chưa thành niên

Ngoài ra, lao động nữ cũng được khám chuyên khoa phụ sản 6 tháng/lần.

công ty khám sức khỏe mấy năm một lần

Ít nhất 1 lần/năm người lao động được tham gia khám sức khỏe doanh nghiệp

1.2. Công ty khám sức khỏe nên lựa chọn gói khám phù hợp

Gói khám sức khỏe doanh nghiệp cơ bản gồm những danh mục như:

– Khám lâm sàng: đo thể lực/huyết áp, khám mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, khám da liễu và khám phụ khoa (chỉ dành cho nữ).

Xét nghiệm máu và nước tiểu 

– Thực hiện chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang ngực thẳng, siêu âm ổ bụng tổng quát,…

Tuy nhiên với đặc thù của từng doanh nghiệp thì không phải các danh mục khám đều giống nhau. Mỗi một ngành nghề sẽ phải đối mặt với một nhóm bệnh nghề nghiệp riêng, vì vậy, việc lựa chọn gói khám phù hợp là rất quan trọng.

– Đối với nhân viên văn phòng thường gặp các vấn đề về mắt, tiêu hóa,…nên danh mục khám mắt, siêu âm ổ bụng tổng quát là rất cần thiết.

– Đối với nhân viên xây dựng, khai thác thì ưu tiên các danh mục như chụp X-quang, khám da liễu,….

– Đối với ngành nghề nhà hàng, khách sạn thì làm các xét nghiệm phát hiện bệnh viêm gan E/viêm gan A, vi hệ đường ruột; chụp X-quang, khám ngoại, khám da liễu,…

1.3. Nên truyền thông đầy đủ cho toàn bộ nhân viên

Công ty khám sức khỏe cho nhân viên nên chuẩn bị kĩ lưỡng và làm công tác truyền thông đầy đủ. Cần truyền thông tới nhân viên trước và sau khi khám sức khỏe.

quy trình khám sức khỏe

Truyền thông đầy đủ tới toàn nhân viên về hoạt động khám sức khỏe sẽ đảm bảo 100% tham gia

Trước khi khám sức khỏe, công ty nên truyền thông về:

– Lợi ích người lao động nhận được nhờ khám sức khỏe định kì: phát hiện sớm dấu hiệu bất thường và điều trị kịp thời, nắm bắt tình trạng tổng quát,…

– Tạo sự liên kết bền chặt giữa công ty – người lao động

– Đảm bảo hiệu suất làm việc, nâng cao chất lượng đầu ra của công việc

Sau khi khám sức khỏe, công ty có thể truyền thông về ý nghĩa của hoạt động này. Đây vừa là tư liệu giúp nhân viên trong công ty có ấn tượng tốt, vừa thu hút nhân tài mới hiệu quả.

2. Quy tắc 3 không trong khám sức khỏe công ty

1.1. Không nên khám ở địa chỉ thiếu uy tín

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế có dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp. Tuy nhiên công ty cần tỉnh táo phân biệt đâu là nơi uy tín nhất. Việc lựa chọn nhầm địa chỉ thiếu uy tín sẽ ảnh hưởng tiêu cực như:

– Kết quả thiếu chính xác, rủi ro cao trong việc phát hiện và điều trị bệnh

– Tốn thời gian, chi phí của toàn công ty

– Ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của công ty trong mắt nhân viên

– Hiệu suất công việc giảm

gói khám doanh nghiệp tại Thu Cúc

Lựa chọn địa chỉ thăm khám uy tín mang lại kết quả cao cho hoạt động khám sức khỏe công ty

1.2. Không nên hời hợt trong tổ chức

Để có một buổi khám sức khỏe cho nhân viên diễn ra thuận lợi, suôn sẻ thì khâu tổ chức, chuẩn bị đóng vai trò quan trọng. Công ty tổ chức khám sức khỏe nếu hời hợt trong tổ chức sẽ không mang lại kết quả cần có. Thậm chí nảy sinh những tình huống xấu khó lường trước xảy đến.

Công đoạn tổ chức thiếu tỉ mỉ, logi sẽ khó thuyết phục được 100% nhân viên tham gia khám sức khỏe. Như vậy càng tốn thời gian và chi phí mà kết quả thì không như mong muốn

1.3. Không nên trốn tránh trách nhiệm với xã hội

Bên cạnh các công ty sẵn sàng tổ chức buổi khám định kỳ cho nhân viên của mình thì vẫn còn một số ít trốn tránh hoạt động này. Nguyên nhân là do thiếu ngân sách, không quan tâm tới nhân viên đúng mức. Thậm chí, có công ty chỉ vì lợi ích của mình mà sẵn sàng chối bỏ trách nhiệm nếu nhân viên gặp phải tai nạn nghề nghiệp, sức khỏe suy yếu do tác nhân nghề nghiệp.

Lưu ý dành cho người lao động

Tổ chức khám sức khỏe cho nhân viên là việc làm thể hiện trách nhiệm của công ty đối với xã hội

Trên đây là quy tắc “3 nên – 3 không” mà các công ty khám sức khỏe cần ghi nhớ. Có thể thấy khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên là điều cần thiết. Hoạt động này mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động, ngăn ngừa sự gia tăng của bệnh nghề nghiệp. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan